Thứ Năm , 18:21, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Đặt stent mạch máu não thành công không cần gây mê

Bệnh nhân đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe cải thiện, vận động tốt sau điều trị can thiệp hẹp động mạch cảnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.

Đó là trường hợp của bệnh nhân H.V.U., 68 tuổi, quê ở huyện Tam Bình, Vĩnh Long vào viện vì nói khó đi kèm cơn đau đầu và hoa mắt, chóng mặt, tăng huyết áp và yếu nhẹ nửa người bên trái. Qua thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả cho thấy bệnh nhân có hẹp 90% động mạch cảnh trong bên phải, nguy cơ gây tắc mạch máu là rất cao, dễ đưa đến tai biến nhồi máu não gây liệt hoàn toàn.

Kỹ thuật đặt stent mạch máu não giúp cho bệnh nhân không phải trải qua một cuộc mổ lớn, gây mê sâu, bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe, thời gian nằm viện ngắn.

Bệnh nhân được ThS.BS Nguyễn Tấn Luông, Phó Trưởng khoa Ngoại thần kinh trực tiếp nong và đặt stent khai thông dòng chảy động mạch cảnh bằng máy DSA (Digital Subtraction Angiography- Chụp mạch máu xóa nền) dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân được điều trị bằng cách đặt một stent ngang chỗ hẹp để mở rộng chỗ hẹp cho dòng máu trong lòng động mạch cảnh lên nuôi não được đầy đủ, đảm bảo duy trì hoạt động bình thường của não bộ sau này. Sau 1 giờ, thủ thuật kết thúc thành công, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân U. ổn định.

Với trường hợp của bệnh nhân H.V.U. thì tình trạng sức khỏe yếu do có tiền sử tai biến mạch máu não nên quá trình thực hiện kỹ thuật đòi hỏi các bác sĩ phải vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị, máy móc hiện đại để có thể đưa dụng cụ đến được vị trí bị tổn thương giúp điều trị tốt nhất cho người bệnh. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phẫu thuật tai biến mạch máu não gây mê Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất