Thứ Năm , 22:25, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Đánh giá về bài thuốc chữa vô sinh của lương y Nguyễn Phú Lâm

Nhiều lương y, bác sĩ cùng đánh giá cao bài thuốc và phương pháp chữa bệnh vô sinh của lương y Nguyễn Phú Lâm ở Thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Lương y Phạm Văn Trào - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long: Dựa vào kết quả tinh dịch để xác định nguyên nhân là hợp lý” 

Ngày nay, khi y học phát triển thì việc xác định nguyên nhân gây vô sinh bằng kết quả tinh dịch đồ sẽ giúp cho các thầy thuốc Đông y thuận lợi hơn khi áp dụng bài thuốc cổ phương để điều trị. Đối với người nam, dễ xác định đúng tình trạng tinh trùng thiếu, dị dạng; tinh trùng không di động…

Lương y Nguyễn Phú Lâm đang bốc thuốc cho bệnh nhân.

Đông y gọi những trường hợp này là do thận âm; thận dương suy; tinh lạnh, yếu sinh lý, liệt dương, di tinh; xuất tinh sớm… và khả năng điều trị bằng phương pháp Đông y thường cho hiệu quả khá cao. Còn những trường hợp không có tinh trùng, bị bệnh quai bị teo cả hai tinh hoàn… thì Đông y cũng đành bó tay. 

Đối với phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn thường do mắc các bệnh kinh nguyệt không đều, u nang buồng trứng, u xơ tử cung… dùng bài thuốc của y học cổ truyền điều trị cũng cho kết quả tốt. Những trường hợp nữ bị tắc nghẽn vòi trứng hai bên; hai buồng trứng teo; lạc nội mạc tử cung… thì không điều trị được bằng phương pháp Đông y. 

Như vậy, việc lương y Lâm dựa vào kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của Tây y để biết chính xác nguyên nhân và phối hợp với bài thuốc cổ phương để điều trị bệnh vô sinh, hiếm muộn là hoàn toàn hợp lý, không hề phản khoa học. 

Lương y Lê Văn Đáng – Chủ tịch Hội Châm cứu huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long: “Thể hiện sự điêu luyện trong gia giảm các bài thuốc” 

Trong y học cổ truyền, để chữa bệnh, người thầy thuốc phải nắm vững “Lý - Pháp - Phương - Dược”. Và thực tế, lương y Nguyễn Phú Lâm là người đã tiếp thu, nghiên cứu vận dụng, gia giảm các bài thuốc y học cổ truyền để chữa bệnh vô sinh, hiếm muộn đạt kết quả khá tốt, giúp cho hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn sinh được con nối dõi tông đường. 

Điểm đặc biệt trong phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn của lương y Lâm là trong quá trình trị bệnh ông không “thoát ly” bởi y học hiện đại, nghĩa là vẫn dựa vào kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ và các phương pháp khám cận lâm sàng của bệnh viện chuyên khoa trong nước.

Ngoài ra, lương y Lâm đã nghiên cứu thành công công dụng chữa bệnh của từng loại thảo dược, dược vật; độ chính xác về liều lượng, chế biến và phối hợp gia giảm các bài thuốc cổ phương thành thạo đem lại kết quả như mong đợi.

Điều đáng trân trọng ở lương y Lâm là đối với những trường hợp, khi xem qua kết quả xét nghiệm của Tây y mà thấy không chữa trị được là ông từ chối ngay. Trường hợp còn chút hy vọng thì ông động viên bệnh nhân hãy sống lạc quan thì mới có cơ hội chữa trị thành công sau này. 

Một gia đình chữa vô sinh thành công đưa con đến cảm ơn lương y Lâm.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ - Khoa Y học cổ truyền (Đại học Y dược TP. HCM):  Cần có thời gian để chứng minh thêm” 

Từ xưa, người ta vẫn hay chữa vô sinh, hiếm muộn bằng các bài thuốc Đông y. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật thì việc điều trị đã có những bước tiến đáng kể. Việc các thầy thuốc Đông y kết hợp một cách hài hòa các bài thuốc Đông y dựa trên kết quả xét nghiệm của Tây y là cách làm mới.

Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu áp dụng các bài thuốc cổ phương. Vì vậy, muốn đánh giá bài thuốc tốt, hiệu quả hay không, chúng ta cần thời gian chứng minh trên những ca bệnh điều trị hiệu quả cụ thể. 

Bác sĩ Nguyễn Hữu Dự - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ: Điều trị Tây y vẫn có kết quả dù không cao

Việc điều trị vô sinh, hiếm muộn phải tùy theo lứa tuổi. Và điều khá quan trọng nữa là phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của bệnh nhân. Thứ nhất, trong các trường hợp nhẹ, điều trước tiên là vẫn khuyên họ nên sinh hoạt vợ chồng bình thường. Tuy nhiên, phải canh ngày rụng trứng của người vợ, chích thuốc kích thích cho rụng trứng rồi mới giao hợp. 

Thứ hai là hỗ trợ bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung sau khi lấy tinh trùng lọc rửa - tức chỉ chọn tinh trùng tốt. Vẫn phải theo dõi chu kì kinh, kích thích cho trứng rụng (đối với người vợ), sau đó bơm tinh trùng của người chồng vào buồng tử cung.

Mục đích của việc làm này là để đưa tinh trùng đến gần nhất với noãn để thụ thai. Bởi có nhiều trường hợp, do tinh trùng yếu, không đủ “thể lực” để tìm đến “người yêu” là noãn. Nếu người vợ còn trẻ, dưới 30 tuổi, có thể thực hiện khoảng 3 lần kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng trứng tử cung.

Còn nếu người vợ trên 30 tuổi, khả năng thụ thai kém, thì phải áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để rút ngắn thời gian. 

Trong số những cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn hiện tại thì có khoảng 30% cặp vướng bệnh cả vợ lẫn chồng. Những trường hợp bệnh nhân bị vô sinh, hiếm muộn do giãn mạch thần kinh, thắt ống dẫn tinh trùng thì phải phẫu thuật. 

Trong y học hiện đại, tỉ lệ thành công của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung là 18 - 25%. Còn tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là 25 - 35%. 

Lương y Nguyễn Hồng Thanh - Chủ tịch Hội Đông y xã An Phước (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long): Nên nhân rộng bài thuốc để giúp người nghèo” 

Lương y Lâm là người đã kế thừa và nghiên cứu thành công bài thuốc chữa vô sinh, hiếm muộn đạt kết quả. Bản thân tôi thấy rất tâm đắc. Càng nghiền ngẫm, tôi càng thấy cách bào chế các bài thuốc đó hoàn toàn đúng đắn. Đây là một phát minh của y học cổ truyền, cần được nghiên cứu, để áp dụng rộng rãi, giúp người nghèo có nhiều cơ hội điều trị.

Độc giả, bệnh nhân quan tâm cần tư vấn, chữa trị xin liên hệ Phòng khám Đông y Nguyễn Phú Lâm

Địa chỉ: Khóm 1, Thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long

ĐT: 0918.151527.

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : bài thuốc chữa vô sinh Lương y Nguyễn Phú Lâm

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất