Thứ Tư , 14:28, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

Điện Biên: Đằng sau vi phạm của Trưởng phòng TCKH huyện Nậm Pồ

Kỳ 2: Nghi vấn lãnh đạo phòng Tài chính kế hoạch cấu kết với Chủ tịch xã rút tiền ngân sách Nhà nước

Thời gian qua người dân nói chung và cán bộ, công chức, viên chức huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên nói riêng không khỏi nghi vấn “có hay không” việc lãnh đạo và nhân viên của Phòng Tài chính kế hoạch huyện cấu kết với lãnh đạo các xã, vi phạm chế độ tài chính liên quan đến hàng trăm triệu đồng? Số tiền trên, ông Nguyễn Thái Hà, Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện Nậm Pồ đã xử lý, giải quyết nó như thế nảo? Hiện nay vẫn là ẩn số.

 

Vi phạm trong quản lý nguồn vốn ngân sách

Trước đó, báo đã đăng tải việc Phòng Tài chính kế hoạch cấu kết với kế toán, lãnh đạo xã ăn chặn tiền của công chức xã, qua đó đã hé lộ nhiều sự thực liên quan việc điều hành, quản lý của ông Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện Nậm Pồ. Chúng tôi cũng nhận được phản hồi tốt từ dư luận.

Tiếp tục quá trình tìm hiểu thông tin, chúng tôi được biết, ông Nguyễn Thái Hà, Trưởng phòng Tài chính kế hoạch còn “dính” nhiều lùm xùm, nghi vấn liên quan đến dấu hiệu vi phạm mà cơ quan chức năng huyện này cần phải xem xét, giải quyết, xử lý một cách thấu đáo.

Cụ thể, thực hiện công tác thanh tra về việc sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước giao cho UBND cấp xã làm chủ đầu tư để thực hiện việc tiến hành duy tu, sửa chữa các công trình trên địa bàn các xã: Nà Bùng, Pa Tần, Nậm Tin, Nà Hỳ và Na Cô Sa trong năm 2015, đã phát hiệu nhiều dấu hiệu vi phạm.

Kết quả Thanh tra huyện Nậm Pồ đã phát hiện, Phòng Tài chính kế hoạch có vi phạm trong việc quản lý nguồn ngân sách Nhà nước để thực hiện duy tu, sửa chữa các công trình, trong đó chủ yếu là sai phạm về giá trị xây lắp. Tại các công trình khi được tiến hành hoạt động thanh tra thì giá trị sửa chữa, xây lắp thực tế đều thấp hơn so với số tiền đã quyết toán ngân sách.

Cũng qua công tác thanh tra, Chủ tịch UBND các xã nói trên đều thừa nhận việc lập và làm giả mạo chứng từ để thanh toán cho hết số tiền được giao từ ngân sách Nhà nước trong việc duy tu, sửa chữa các công trình trên địa bàn. Số tiền chênh lệch giữa thanh toán thực tế và quyết toán với ngân sách Nhà nước một phần được sử dụng vào mục đích chung như: Việc sửa chữa lớp học, trụ sở xã, làm sân bóng chuyền…

Trưởng phòng Hà và cán bộ phòng nhận tiền riêng?

Chủ tịch các xã trên cũng khai nhận, phần còn lại của số tiền không chi hết vào mục đích chung thì được đưa trực tiếp cho ông Nguyễn Thái Hà - Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện và ông Đỗ Văn Nhiệm cán bộ của Phòng.

Cũng theo khai nhận của Chủ tịch các xã Nà Bùng, Pa Tần, Nậm Tin, Nà Hỳ và Na Cô Sa thì tổng số tiền đã đưa trực tiếp cho ông Nguyễn Thái Hà là 81 triệu đồng. Tổng số tiền hai xã Nà Bủng và Nà Hỳ đưa cho ông Đỗ Văn Nhiệm là 36 triệu đồng, trong đó xã Nà Bủng là 20 triệu đồng và Nà Hỳ là 16 triệu đồng.

Công trình nước sinh hoạt tại bản Huổi Thủng 1, xã Na Cô Sa xuống cấp nghiêm trọng nhưng thi công thừa tiền…

Theo tìm hiểu của phóng viên, với thủ đoạn lập khống chứng từ để rút tiền từ ngân sách Nhà nước, năm 2017 cơ quan CSĐT Công an huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã từng quyết định  khởi tố vụ án đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã Nà Khoa về việc cấu kết cùng cán bộ Phòng Tài chính kế hoạch lập khống hồ sơ, "bỏ túi" hàng trăm triệu đồng từ nguồn vốn trong ngân sách để duy trì, sửa chữa các công trình đã được đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Như vậy, từ kết quả Thanh tra nêu trên thì người dân nói chung và cán bộ, công chức, viên chức huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên nói riêng  không khỏi nghi vấn về việc ông Nguyễn Thái Hà cùng ông Nhiệm Phòng Tài chính kế hoạch “có hay không”  việc cấu kết với lãnh đạo các xã để rút tiền từ ngân sách Nhà nước?

Danh sách tên các công trình nghi vấn thừa tiền và đưa riêng cho lãnh đạo Trưởng phòng Tài chính kế hoạch Nguyễn Thái Hà.

Câu hỏi này rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên để làm rõ sự việc, giải tỏa nghi vấn cho người dân, cán bộ, công chức, viên chức huyện. Đồng thời, loại bỏ và xử lý những cán bộ, đảng viên thoái hóa về đạo đức, biến chất trong lối sống ra khỏi bộ máy Nhà nước, tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên trong thời gian làm Trưởng phòng tại phòng Tài chính kế hoạch huyện Nậm Pồ, ông Nguyễn Thái Hà đã có nhiều lần tham mưu sai về việc phân bổ nguồn ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện, gây hậu quả nghiêm trọng và đã bị xử lý hành vi vi phạm đó. Chúng tôi sẽ có bài viết cụ thể về vấn đề này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc các thông tin tiếp theo.

Lan Khánh

Nguồn : Khỏe 365

Tags : Chủ tịch xã diễn biến đằng sau vi phạm trưởng phòng tài chín kế hoạch rút tiền ngân sách Nhà nước

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất