Thứ Năm , 01:58, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

Đằng sau thành công đáng ngưỡng mộ của bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng

Nhắc đến tên bác sĩ hay nghệ sĩ Nguyễn Hữu Trọng, mọi người dân ở huyện Ba Vì - Hà Nội không ai là không biết đến tiếng tăm của vị bác sĩ tài hoa này.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng ngụ tại thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì - Hà Nội. Hỏi đến tên ông mọi người ở đây đều hào hứng kể cho tôi những câu chuyện li kì về cuộc đời ông, có người còn thuộc cả số điện thoại của ông như những người thân quen. Nghe đến những câu chuyện từng nhắc về ông, nghe qua những lời kể của anh em trong nghề của những người dân ở đây về ông, tôi càng tò mò và muốn được gặp gỡ một con người tài hoa khiêm nhường. Vậy là bao ngày mong chờ cũng đã đến, được sự giới thiệu của bạn bè tôi đã gặp được ông và quả là chuyến đi này đã cho tôi học hỏi và tìm hiểu được những bí mật vô cùng bổ ích quý giá.

Vị bác sĩ, nghệ sĩ tài hoa Nguyễn Hữu Trọng.

Người bác sĩ nghệ sĩ tài hoa ham học hỏi

Dù bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng đang ở vào tuổi cửu tuần nhưng thoạt nhìn, vẻ bề ngoài cũng như sự tươi trẻ, mới mẻ trong cách suy nghĩ của ông khiến tôi vô cùng ngưỡng mộ và kính nể. Một khuôn mặt rạng rỡ hồng hào, một nụ cười tươi tắn và ánh mắt trìu mến đến mê hoặc, ông trở thành thần tượng của tôi "ngay từ cái nhìn đầu tiên". Hơn thế nữa, khi tiếp xúc và được nhìn vào những thành thích đáng nể của ông tôi lại càng kính trọng ông hơn.

Ông từng theo học nhiều chuyên khoa trong đó phải kể đến chuyên khoa u bướu, chuyên khoa mà nhiều người cho rằng vô cùng khó khăn vất vả và không muốn dấn thân vào. Sau đó ông tiếp tục học chuyên khoa lao của bác sĩ, giáo sư Phạm Ngọc Thạch. Ông còn là bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam học chuyên gia Cu Ba về chụp động mạch (não, tim, mạch vành).

Như một cơ duyên rất khó có bác sĩ nào có thể làm được, sau đó ông đã trở thành một nhà thơ - một người nghệ sĩ thực thụ. Ông là chủ tịch hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh và là người đã đóng góp phần không nhỏ để dân ca quan họ Bắc Ninh không những được bảo tồn mà ngày càng lan tỏa ra cả nước cũng như thế giới. Bởi vậy, mới đây nhất tháng 4 năm 2017, ông được Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm văn hóa nghệ thuật dân ca quan họ Việt Nam.

Ông từng là thư kí khoa học cho giáo sư Tôn Thất Tùng về chương trình khoa học và sức khỏe, cùng quãng thời gian làm việc cùng một số bác sĩ giáo sư đầu ngành cao cấp khác nữa, từ những kinh nghiệm được tiếp xúc được làm việc với họ ông đã tích lũy hoàn thiện được những kinh nghiệm vô cùng quý báu trong trong quá trình chữa bệnh cứu người của mình.

Sự thành công đến từ tài hoa và nỗ lực

Gian nan khổ cực và nắm trong tay bề dày kiến thức, bề dày những kinh nghiệm trong cuộc sống sự đền đáp là những thành công của ông là hoàn hoàn xứng đáng. Trong những con người tôi từng gặp thật hiếm thấy ai lại đa tài và có thể phát huy nhiều tài năng của mình trên tất cả các lĩnh vực đến như vậy. Giờ đây ở cái độ tuổi 90, ông hoàn toàn có thể tự hào vì những cố gắng trong cuộc đời mình đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận đó. Đối với ông những thành công ấy chỉ là những thành quả, còn với tôi và nhiều người khác nữa thì điều ông đạt được là những đóng góp cho nền y học nước nhà cho hôm nay cho về sau, là tình yêu thương ngưỡng mộ mà biết bao người Việt Nam dành tặng cho ông.

Đặc biệt trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, ông vừa là nhà văn, nhà thơ, nhà báo và đặc biệt là nhà nhiếp ảnh, ảnh của ông đã hướng tới chân thiện mỹ và có cả thơ, cả nhạc trong từng bức ảnh. Vậy cho nên ông là người duy nhất ở Việt Nam đã được các nhạc sỹ nhìn ảnh sáng tác những ca khúc (đây là một hình thức có một không hai vì thường các nhạc sỹ phổ thơ ra nhạc).

Hiện nay, ngoài việc tham gia các hiệp hội trong và ngoài nước để trao đổi kiến thức, giúp đỡ các ban ngành như Hội Khoa học lâm nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, ông còn nghiên cứu cho việc chăm sóc sắc đẹp bằng các loại hương thảo dược. Nhằm mục đích làm cho khách hàng giảm tàn nhang, nám má, đồi mồi, chống nhăn quanh mắt, trứng cá các loại, các bệnh mụn quanh mắt, giảm béo, làm cuộc cách mạng đường ruột để tăng cường hấp thu chống các bệnh còi xương, loãng xương, suy dinh dưỡng, tăng cường sức khoẻ, phòng chống các bệnh huyết áp, tiểu đường, thải độc ở gan, chống stress, trầm cảm, giảm trí nhớ, tăng cường tuổi thọ. Ông cũng tự hào và rất hạnh phúc được chữa bệnh cho nhiều gia đình ở cả 3 thế hệ.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng dự lễ tôn vinh Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam 

Ông là người đầu tiên đưa ra phương pháp chăm sóc sức khỏe sắc đẹp bằng nội sinh hương thảo dược hữu cơ, đặc biệt ông đã dùng các loại lá rừng làm ra loại trà uống thường ngày có tác dụng đào thải các kim loại nặng nguồn gốc của các căn bệnh ung thư. Hiện nay các phương pháp này đều là những phương pháp được đánh giá cao từ phía các nhà chuyên môn và đặc biệt là sự kiểm nghiệm vô cùng thành công từ người bệnh.

Hiện tại, bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng đang có nhiều công nhân và các cộng sự trải rộng khắp cả nước, khi nào ông cần loại thảo dược gì, các cơ sở sẵn sàng cung cấp để ông chủ động phối chế, nghiên cứu, kiểm nghiệm nghiêm ngặt các sản phẩm mới đưa ra chữa trị cho người bệnh.

Người bác sĩ nghệ sĩ tài hoa là nguồn cảm hứng yêu đời và truyền lửa cho thế hệ sau

Ngoài những thành tích đáng nể trong cuộc đời, bác sĩ, nghệ sĩ Nguyễn Hữu Trọng còn là người giàu lòng từ thiện, sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Đặc biệt, ông đã chữa cho nhiều trường hợp bị bỏng nặng miễn phí hoàn toàn.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng là người đa tài, ham muốn cống hiến trên tất cả các lĩnh vực. Ông đã từng tham gia thiết kế, thi công nội thất Cung văn hóa lao động Việt Xô (nay là Cung văn hóa Hữu Nghị), thiết kế trang trí nội thất nhà hàng Sophia, nhà hàng Thủy Tạ… Ông đã được bạn bè, các báo chí, truyền hình có nhiều bài viết nêu lên mọi hoạt động của ông cũng như viết thành truyện như cuốn: “Có một người Thầy thuốc như thế” – bản thân ông đã xuất bản nhiều tập thơ và nhiều bài thơ vui, dí dỏm (dạng thơ Hồ Xuân Hương).

Hiện nay, ông là nhà nghiên cứu cao cấp cây con làm thuốc và là người đầu tiên nghiên cứu về thực phẩm chức năng ở Việt Nam. Ông đã sản xuất được nhiều sản phẩm có giá trị được người tiêu dùng ưa thích, ngoài ra ông còn nhiều đề tài nghiên cứu về thức ăn cho gia cầm, gia súc bằng thảo dược.

Bác sĩ, nghệ sĩ Nguyễn Hữu Trọng xem âm nhạc là niềm vui trong cuộc sống.

Để tìm kiếm được một người tài hoa như bác sĩ nghệ sĩ Nguyễn Hữu Trọng quả là điều vô cùng hiếm hoi. Người ta luôn nhìn ông theo những phần “băng nổi” về sự thành công của ông, còn phần “băng chìm” của sự nỗ lực cố gắng hoàn thiện học hỏi của bản thân ông thì ít người có thể nhìn thấy và chiêm nghiệm được. Vừa qua, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam có in ấn phẩm “chân dung nhà sáng nghiệp Việt Nam và thế giới”, trong đó, có ông là nhà sáng nghiệp đương đại Việt Nam: cương trực, thẳng thắn, có tư tưởng chính trị chuẩn mực.

Luôn giữ vững lập trường và lối sống đạo đức truyền thống của gia đình là những điều đồng nghiệp thường nói về ông, và chân trọng quý hơn cả là hình ảnh của một thầy thuốc “có tâm”, một doanh nhân “có tầm” và một nhà thơ, một nghệ sĩ có tài, tất cả đều được hội tụ nơi ông.

Mong rằng sau bài viết này, với những khơi gợi lên những bí ẩn đằng sau cuộc đời thành công của ông sẽ là một một nguồn động lực, truyền những nguồn cảm hứng đến với các bạn trẻ đang chông chênh về lí tưởng trong cuộc sống, đặc biệt là sự nhiệt huyết cho các em học sinh sắp bước vào kì thi tốt nghiệp đại học trong thời gian sắp tới. Ông còn nói với tôi, ông rất sẵn sàng từng ngày từng giờ muốn đón tiếp các bạn để cùng ông sáng nghiệp và lập nghiệp. Các bạn chỉ cần đến thôn Yên Sơn xã Ba Vì, huyện Ba Vì, cũng có thể điện trước cho ông theo số điện thoại: 0975.706.886 là ông sẽ sắp xếp đón tiếp.

Lê Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ Nghệ sĩ Ba Vì- Hà Nội nguyễn hữu trọng tài hoa

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất