Thứ Tư , 15:57, Ngày 24/07/2019

Gia đình và pháp luật

‘Dâng hương cho học sinh giỏi’: ‘Biết' chữ sao còn treo biển?

Tại sao dư luận, cụ thể hơn là dân mạng, lại không dễ dàng bỏ qua cho “sai sót đáng tiếc” trong khâu tổ chức của Lễ xuất quân dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia?

Từ trước đến nay, tôi vẫn luôn tin tưởng vào lòng bao dung vô bờ bến của cộng đồng mạng.

Bất kể anh chị là ai, đã làm những trò lố gì, hay thậm chí vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp rồi trở thành mục tiêu bị ném đá dữ dội trên mạng xã hội, vẫn luôn có những người kề vai sát cánh bên anh chị. Nhờ có những người này mà theo thời gian, sự phẫn nộ của dư luận dần lắng xuống và hoàn toàn bốc hơi vào một ngày đẹp trời. Sau đó anh chị có thể dễ dàng kiếm bộn tiền nhờ lượt theo dõi “khủng” trên trang cá nhân.

Vậy nên, tôi thấy hơi ngạc nhiên khi đã mấy ngày trôi qua, mà dân mạng vẫn tỏ thái độ hết sức gay gắt với sai sót trong khâu tổ chức Lễ xuất quân dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia – một sự kiện thường niên của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Tấm băng rôn "Dâng hương cho học sinh giỏi".

Có lẽ, người đánh máy tấm băng rôn: “Lễ dâng hương cho học sinh giỏi thủ đô tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2016-2017” đã học được bài học đắt giá trong... thiết kế băng rôn.

Bởi xét về mặt hình thức, tấm băng rôn này tuy đơn giản mà bắt mắt với font chữ cổ điển, màu sắc được lựa chọn in ấn là nền đỏ - chữ trắng/vàng. Nhưng thật đáng tiếc, nội dung... "ngàn chấm" của nó lại gây phản tác dụng, khi cụm từ “dâng hương cho học sinh giỏi” gây ấn tượng thị giác mạnh ngay từ cái liếc nhìn đầu tiên.

Ban đầu, bằng kinh nghiệm có được suốt nhiều năm gắn bó với mạng internet, tôi đã khăng khăng cho rằng bức ảnh chụp tấm băng rôn là một sản phẩm "sáng tạo" của những kẻ nghịch ngợm biết chút ít thủ thuật Photoshop. Nhưng lần này, tôi đã nhầm. Vào ngày 30/12 tại Văn miếu Quốc Tử Giám, tấm băng rôn ấy thực sự được treo ở vị trí trang trọng nhất của buổi lễ và các em học sinh giỏi thủ đô đã vô tình được... “dâng hương” nếu hiểu theo đúng nghĩa của từ.

Sai sót về chữ nghĩa tại một sự kiện của ngành giáo dục đã khó chấp nhận, cách giải thích“lúc nhìn tấm biển thực tế nhiều người cũng phát hiện sai sót nhưng khi đó buổi lễ đã bắt đầu, ban tổ chức không kịp xử lý” của ông Chử Xuân Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội càng khiến người ta hoài nghi về... tốc độ và khả năng đọc hiểu Tiếng Việt của ban tổ chức. Chẳng lẽ trước khi diễn ra sự kiện, không ai “thèm” quan sát tấm băng rôn ấy một lần?

Tưởng rằng không biết thì người ta còn dễ dàng tha thứ. Chứ biết mà cố tình trưng lên thì quả là coi thường những người tham gia buổi lễ và toàn thể những người-biết-đọc!

Trương Chi/NĐT

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Tin Liên quan

Tags : học sinh học sinh giỏi lễ dâng hương thầy cô giáo

Tin Bình luận tiếp theo

Tin Bình luận mới nhất