Chủ nhật, 23:47, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Đan Phượng: Cần làm rõ việc đầu tư công, thu tiền trái quy định?

Hoạt động thu tiền có dấu hiệu trái quy định trên sân bóng được đầu tư từ tiền ngân sách là những gì mà nhân dân và cử tri xã Tân Hội phản ánh tới báo thời gian qua.

Theo như thông tin của người dân trên địa bàn xã Tân Hội (huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, hiện khu đất công hàng nghìn m2 được quy hoạch làm sân vận động, phục vụ cho nhu cầu chơi thể thao của nhân dân trong xã đã được chính quyền xã đầu tư xây dựng từ nguồn tiền thưởng của Nông thôn mới và ngân sách địa phương. Thế nhưng trên thực tế người dân có nhu cầu chơi thể thao vẫn phải đóng tiền, thậm chí là giá cao mới được sinh hoạt, vui chơi.

Sân bóng xã Tân Hội được đầu tư từ nguồn thưởng Nông thôn mới và ngân sách địa phương.

Từ những ý kiến trên chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thạc Hạnh – Bí thư Đảng ủy xã và được ông cho biết, sân bóng được đầu tư từ khoản tiền 1 tỷ đồng từ nguồn thưởng Nông thôn mới, do đó việc thu tiền tại sân là không có, có chăng chỉ thu 20-30 nghìn mỗi trận gọi là tiền điện nước.

Sau đó ông điện thoại cho ông Mạnh - Phó Bí thư đoàn xã về "thông tin cho quý báo" vì bên Đoàn thanh niên được giao quản lý sủ dụng sân. Theo ông Mạnh, Đảng ủy – UBND đã thống nhất giao cho bên đoàn thu tiền để nộp về quỹ đoàn thêm tiền hoạt động, mỗi trận chỉ thu 200 nghìn, tiền đó là tiền thuê người quản lý và tiền điện…

Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Hùng Vĩ - Chủ tịch UBND xã Tân Hội bằng điện thoại nhưng ông không nhắc máy, nhắn tin ông không trả lời. Cực chẳng đã chúng tôi phải lên huyện đặt lịch liên hệ công tác với văn phòng UBND, sau khi có phiếu chuyển của văn phòng huyện về xã "yêu cầu cung cấp thông tin cho quý báo".

Nhiều ngày trôi qua phóng viên không thấy xã phản hồi đã chủ động liên hệ lại với ông Hùng nhưng vẫn là điệp khúc "im lặng là vàng", ông không nghe máy. Sau nhiều ngày, chúng tôi phải cậy nhờ đến Chủ tịch UBND huyện nhờ ông chuyển lời giúp tới Chủ tịch xã Tân Hội thì chúng tôi mới có dịp diện kiến ông Hùng.

Thông tin trước báo chí, ông Hùng cho hay, xuất phát từ nhu cầu thực tế của nhân dân nên đã có tờ trình xin huyện cho đầu tư nâng câp sân bóng để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Qua đó được huyện phê duyệt đầu tư vào năm 2018, nguồn kinh phí là ngân sách địa phương và nguồn tiền thưởng 1 tỷ đồng từ Nông thôn mới.

Ông cho biết thêm, là tất cả các quy trình đều thực hiện đúng các quy định của pháp luật, dự án đó là chỉ định thầu. Phóng viên lấy làm lạ và có hỏi ông theo quy định gói thầu trên 1 tỷ đồng thì phải đấu thầu, tại sao lại chỉ định thầu? Ông Hùng phân trần "để mình về tìm hiểu" và hẹn hôm sau cung cấp hồ sơ cho phóng viên.

Trên thực tế, theo như tài liệu được chủ đầu tư cung cấp chúng tôi thấy có điểm mâu thuẫn, tại quyết định số 1299/QĐ-UBND của huyện Đan Phượng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nêu rõ với 04 gói thầu thì 3 gói là chỉ định thầu là những gói nhỏ, còn gói 02 “Toàn bộ chi phí xây dựng + chi phí lán trại” có giá trị hơn 1,2 tỷ đồng buộc phải đấu thầu rộng rãi trong cả nước.

Thế nhưng ông Hùng lại nói rằng là dự án đó được chỉ định thầu thì cần phải làm rõ thông tin trên. Nếu đúng như ông Hùng nói là chỉ định thầu thì về nguyên tắc liệu có đúng so với các quy định của pháp luật? Còn nếu đấu thầu công khai thì cần cung cấp thông tin về các nhà thầu tham dự, thời gian mở thầu, đơn vị trúng thầu… Tìm thông tin trên hệ thống đấu thầu quốc gia không thấy có thông tin đăng tải về gói thầu?

Hơn nữa tại quyết định số 62- QĐ-UBND của UBND xã Tân Hội phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói số 02 cho đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phúc Đạt thể hiện giá trị tiết kiệm siêu thấp, chỉ tiết kiệm được hơn 3 triệu đồng mặc dù giá trị gói thầu lên tới 1 tỷ 205 triệu (làm tròn). Dư luận cho rằng với kết quả trên liệu có đảm bảo tính công khai minh bạch của một dự án đầu tư công?

Thu tiền trái quy định?

Liên quan đến việc thu tiền của nhân dân, trên dự án được đầu tư từ nguồn ngân sách, ông Chủ tịch xã Tân Hội biện minh là chỉ cho Đoàn Thanh niên được phép thu từ 18h-21h hàng ngày gọi là tiền phí điện. Và tiền đó được đưa vào cho Đoàn hoạt động? Vậy thì ngân sách xã không có để cho Đoàn thanh niên hoạt động?

Ngày 02/1/2019 UBND xã Tân Hội đã kí quyết định cho phép Đoàn Thanh niên xã quản lý, khai thác và sử dụng sân bóng nhân tạo. Vậy là vô hình chung từ giờ sân bóng công của xã sẽ được Đoàn thanh niên quản lý và sử dụng, còn quyền lợi của nhân dân ở đâu thưa ông Chủ tịch? Dự án nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, đầu tư bằng tiền gì, bằng tiền ngân sách do người dân đóng thuế, vậy tại sao lại còn thu tiền thêm của dân thưa ông? Số tiền trên sẽ làm những gì, mỗi một tháng Đoàn thanh niên có trách nhiệm nộp về ngân sách xã 5.000.000đ. Số tiền trên liệu có được nộp về kho bạc, ai quản lý, liệu UBND huyện Đan Phượng có nắm được không?

Qua buổi làm việc với chính quyền địa phương, phóng viên báo đã về nơi mà người dân phản ánh, trên khu đất, rộng hàng ngàn m2 ngay trục đường chính của xã, nhộn nhịp người chơi. Với vai người có nhu cầu thuê sân, chúng tôi hỏi những thanh niên nhà gần sân bóng và được hướng dẫn nhiệt tình về giá cả, tùy thời điểm anh thuê nhưng nếu giờ đẹp là 360 nghìn một trận, thời gian là 1h - 1h30 cho mỗi trận đấu, cộng thêm 20 nghìn tiền nước lọc, đó là những quy định cứng khi tham gia.

Sau đó chúng tôi được những thanh niên hướng dẫn vào khu nhà điều hành để lấy số điện thoại của ông Hồng, chủ sân bóng liên hệ, vì hiện tại ông không có ở đây. Liên hệ với ông Hồng để thuê sân vào thời gian 15h30 – 17h30 ông cho biểu giá là sân 11 người là 900 nghìn 1 trận/ thời gian tối đa là 1h30 phút. Vậy thời gian quy định là chỉ thu tiền từ 18h - 21h như quy chế hoạt động của Đoàn Thanh niên xã Tân Hội liệu có phải là tài liệu tham khảo hay lập cho vui?

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái quy định thu tiền đan phượng đầu tư công

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất