Thứ Tư , 14:51, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Dân khổ vì Tòa 'ngâm' án gần 9 năm chưa xử

Gần 9 năm ròng rã gửi đơn yêu cầu TAND quận 9 giải quyết đơn kiện của mình. Thế nhưng bà Trần Ngọc Hồng ngày càng suy sụp, thất vọng khi Tòa “ngâm” án khiến bà chờ mòn mỏi từng ngày này qua ngày khác.

Mất nhà, ở màn trời chiếu đất

Vừa qua, Báo Gia đình và Pháp luật nhận được phản ánh của bà Trần Ngọc Hồng (SN 1955, ngụ P.Long Thạnh Mỹ, Q.9, TP.HCM) về việc Tòa án Nhân dân Q.9 (TAND Q.9) chậm chạp trong quá trình xét xử và không bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà theo quy định của pháp luật.

Theo đơn thư phản ánh của bà Hồng, vào ngày 22/4/2010, UBND Q.9, TP.HCM ban hành quyết định công bố giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư số 839/QĐ – UBND – BBTQ9 để làm cơ sở thu hồi gần 8.000m2 đất (tại P.Long Thạnh Mỹ, Q.9, TP.HCM) của gia đình bà Hồng phục vụ cho dự án.

Sau đó, UBND Q.9 lại tiến hành cưỡng chế nhà cửa, hoa màu trên diện tích đất nói trên của gia đình bà Hồng khiến những người này bức xúc và phải ngăn chặn cản yêu cầu đoàn cưỡng chế thực hiện đúng quy định của pháp luật. Lúc này, đoàn cưỡng chế mới dừng lại và rời đi.

Đến 27/3/2012, để bảo vệ quyền lợi của mình bà Hồng làm đơn nộp đơn tới TAND Q.9, TP.HCM “khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” của UBND Q.9 về việc áp giá đền bù và cưỡng chế thu hồi đất sai pháp luật đối với diện tích đất nói trên. Sau khi tiếp nhận đơn khiếu kiện, ngày 30/3/2012, TAND Q.9, TP.HCM ra thông báo thụ lý vụ án.

Quyết định thụ lí vụ án của TAND Q.9 vào ngày 27/3/2012 cho đến bây giờ vẫn chưa xét xử.

Sau đó ngày 17/9/2013 TAND Q.9 có thông báo đến các bên liên quan về việc sẽ đưa ra xét xử vụ án thế nhưng sau đó lại hoãn với lý do cần phải xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ bổ sung mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa”, bà Hồng cho biết.

“Trong lúc TAND Q.9 đang xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ kiện, thì ngày 17/6/2014, UBND Q.9 tiếp tục ban hành quyết định số 115/QĐ – UBND về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế diện tích đất của gia đình tôi; thực hiện Quyết định hành chính đang bị khởi kiện số 839/QĐ – UBND – BBTQ9 mà TAND Q.9 đang thụ lý”, bà Hồng cho biết.

Cũng theo bà Hồng, vì cưỡng chế quá bất ngờ, nhà cửa, tài sản bị phá hủy gia đình bà lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Cuộc sống, kinh tế đang ổn định bỗng dưng trở nên bấp bênh, nhà tan cửa nát.

Tòa án Nhân dân quận 9, TP.HCM “ngâm” án?

Theo hồ sơ, ngày 20/11/2014, bà Hồng tiếp tục khiếu kiện quyết định số 115/QĐ – UBND của UBND Q.9 để đòi lại quyền lợi chính đáng cho gia đình mình. Tuy nhiên, vụ việc kéo dài, cho đến năm 2016 TAND Q.9, TP.HCM vẫn không có động thái giải quyết.

Đến ngày 20/4/2016, bà Hồng tiếp tục khởi kiện bổ sung về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” đối với UBND Q.9, thế nhưng gia đình bà chỉ nhận được quyết định hoãn phiên tòa.

Từ khi khiếu kiện cho đến nay, bà Hồng chỉ nhận được quyết định hoãn phiên tòa của TAND Q.9

“Hơn 8 năm qua, tôi vẫn đi tìm công lý, muốn đòi lại quyền lợi chính đáng cho gia đình mình và mong muốn cơ quan chức năng, TAND Q.9 phải thụ lý vụ việc giải quyết đơn của tôi đưa ra xét xử vụ án” bà Hồng giãi bày.

 “Việc UBND Q.9 cưỡng chế thu hồi 7.929,7m2 đất do gia đình tôi khai phá, sử dụng ngay tình, liên tục không tranh chấp từ năm 1980 đến nay đã đẩy gia đình tôi tới chỗ bần cùng. Từ đó đến nay, vụ án lại chìm vào im lặng một cách khó hiểu? Việc giải quyết của tòa quá chậm trễ, cố tình kéo dài, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và sức khỏe cho tôi. Sau những năm triền miên theo đuổi vụ kiện, tôi đã quá mệt mỏi, khánh kiệt, còn những người thực thi pháp luật thì vô cảm…”, bà Trần Ngọc Hồng chua xót nói.

Mới đây, trước bức xúc của gia đình bà Hồng, ngày 28/1/2019, TAND Q.9, TP.HCM đã công bố quyết định xét xử công khai thế nhưng phiên tòa tiếp tục bị hoãn với lý do phải bổ sung thêm chứng cứ hồ sơ.

Có thể thấy, tình trạng “ngâm” án trực tiếp ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự vốn được tòa án bảo vệ, chưa kể việc tốn thời gian, công sức theo đuổi vụ án. Mặc khác, việc chậm trễ này vô tình khiến cho người dân bức xúc, mất dần niềm tin vào công lý, sự nghiêm minh của pháp luật.

TAND Q.9 ngâm án gần 8 năm qua.

Theo một số chuyên gia pháp luật, hiện nay, một số vụ án bị chậm đưa ra xét xử là do tòa án “lạm dụng” khoản 1, Điều 214, Bộ luật TTDS để ban hành quyết định tạm đình chỉ vụ án trong trường hợp: Cần đợi kết quả thực hiện ủy thác tư pháp, ủy thác thu thập chứng cứ hoặc đợi cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của tòa án mới giải quyết được vụ án. Trong khi đó, do vụ án tạm đình chỉ, khi có căn cứ phục hồi, tòa án ra thông báo tiếp tục đưa vụ án ra giải quyết và thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ án đó sẽ được tính lại từ đầu theo quy định tại Điều 203 Bộ luật TTDS. Thủ tục này khiến vụ án tiếp tục bị kéo dài thời gian giải quyết một cách không cần thiết.

PV

Tags : chờ đợi dân khổ tòa ngâm án

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất