Thứ Ba , 23:49, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Dân đổ xô đi xem 'ổ trứng vàng' trên cây vạn tuế

Bao đời nay, vạn tuế được cho là loài cây hiếm khi ra hoa, kết trái. Vậy mà mới đây, ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa bất ngờ xuất hiện cây vạn tuế có những chùm quả đều nhau...

Những ngày qua hàng trăm người dân hiếu kì tìm về gia đình anh Cao Văn Thắng (40 tuổi), trú ở thôn Chanh, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa để được tận mắt chứng kiến cây vạn tuế hiếm có.

Cây vạn tuế hiếm gặp nở hoa kết trái hàng trăm quả "trứng vàng".

Sáng 18/8, theo quan sát của chúng tôi, thân cây vạn tuế của gia đình anh Thắng cao khoảng 0,8m, đường kính 30cm, trên ngọn cây mọc ra từng chùm, ước chừng hàng trăm quả màu vàng óng. Ở đầu mỗi chùm quả có những cánh lá vạn tuế uốn cong nhìn như đuôi công, trông rất đẹp và lạ mắt.

Nhiều cao niên và giới chơi cây cảnh đều nêu ý kiến rằng, việc vạn tuế nở hoa là điều hiếm gặp nhưng cây này còn cho ra rất nhiều quả thì đúng có một không có hai. Thậm chí, nhiều người còn ví von những quả vạn tuế này là "trứng vàng".

Theo chủ nhân của cây vạn tuế này, khoảng gần 30 năm trước, anh trèo lên núi đá vôi và may mắn nhìn thấy 3 cây vạn tuế ở một vách đá dựng đứng cao hàng trăm mét. Thấy đẹp nên anh đã đào cả 3 cây về trồng, 2 cây sống được hơn một năm thì chết, chỉ còn duy nhất cây vạn tuế hiện nay còn sống sót.

“Lúc mới đào về, tôi trồng vạn tuế trong chậu lớn, nhưng sau một thời gian thấy cây phát triển chậm và có dấu hiệu vàng lá sắp chết, tôi đã phải đưa ra trồng trên đất thịt cạnh hiên nhà. Gặp đất lạ, cây vạn tuế nhanh chóng phát triển xanh tốt, vươn cao và mỗi năm thay lá 1 lần”, anh Thắng cho biết.

Quả của cây vạn tuế sai trĩu, to, tròn trông như những quả "trứng vàng" óng, rất đẹp.

Từ ngày anh Thắng trồng cây vạn tuế đến nay, đây là lần thứ 3 ra hoa nhưng lại là mùa quả đầu tiên. Quan sát bên ngoài, quả của cây vạn tuế sai trĩu, to, tròn trông như những quả "trứng vàng" óng, rất đẹp.

Thấy gia đình anh Thắng có cây lạ, hàng trăm người dân hiếu kỳ trong vùng và các xã lân cận tìm đến mục sở thị. “Từ khi sinh ra tới nay, đây là lần đầu tiên tôi được thấy cây vạn tuế có hoa và đậu quả. Những chùm trĩu quả đều nhau; nhìn từ xa, giống như cái ổ đầy trứng vàng, rất đẹp mắt. Theo tôi được biết, giống cây này nghe nói nghìn năm mới đơn hoa, kết quả”, ông Lê Văn Hợi (50 tuổi), trú tại xã Cẩm Thành chia sẻ.

Khách đến xem cây và trả giá 30 triệu đồng nhưng vợ chồng anh Thắng không bán.

Anh Thắng cho biết thêm, gia đình cũng đã thử hấp, luộc, nướng loại quả này. Khi chín, nhân của nó có màu trắng đục, thơm bùi như hạt mít, hạt dẻ, có thể ăn được. Cũng theo anh này, từ khi thông tin gia đình có cây vạn tuế hiếm lạ lan truyền, có người khách đến xem và trả giá 30 triệu đồng, nhưng vợ chồng anh không bán. 

Thiện Quyền

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : chuyện lạ Thanh Hóa

Tin Chuyện lạ tiếp theo

Tin Chuyện lạ mới nhất