Chủ nhật, 12:06, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

Đà Nẵng: Mỹ phẩm Mẹ Ken bị phạt 30 triệu đồng, buộc thu hồi sản phẩm

Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa có văn bản về việc đã đình chỉ lưu hành và yêu cầu Công ty TNHH sản phẩm thiên nhiên Mẹ Ken thu hồi đối với các sản phẩm mỹ phẩm doanh và bị phạt số tiền 30 triệu đồng.

Tại công văn số 492/SYT-NVD ngày 14/3/2018, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết: Công ty THHH sản phẩm thiên nhiên Mẹ Ken (trước đây là Doanh nghiệp tư nhân Mẹ Ken), địa chỉ 244 Thanh Thủy, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0401682575 do Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng cấp (đăng kí lần đầu ngày 12/6/2015 và đăng kí thay đổi lần thứ 1 ngày 25/11/2016); Do bà Hồ Lê Thị Minh Châu là người đại diện theo pháp luật.

Mỹ phẩm Mẹ Ken bị Sở Y tế TP Đà Nẵng xử phạt và yêu cầu thu hồi một số sản phẩm.

Ngày 28/9/2017, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra theo Quyết định số 953/QĐ-SYT ngày 31/8/2018 của Giám đốc Sở về việc thành lập Đoàn kiểm tra giám sát việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. Biên bản kiểm tra và giải trình ngày 17/10/2017 của Công ty TNHH sản phẩm thiên nhiên Mẹ Ken cho thấy cơ sở đã có các vi phạm: Số lượng mặt hàng công bố trên website mekenhouse.vn và bảng giá gồm 56 sản phẩm áp dụng từ ngày 14/8/2017 công ty vượt quá số lượng mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm...

Đối với các mặt hàng đã được cấp số tiếp nhận, rà soát và đối chiếu với danh mục sản phẩm mỹ phẩm đã được Sở Y tế TP Đà Nẵng cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho thấy: Thông tin ghi trên nhãn và trên bảng giá không chính xác về tên, thêm các công dụng ngoài phiếu công bố (cao bí đao, trị nám má, tàn nhang, tinh chất gội đầu cô đặc thảo mộc: giúp mọc tóc, tẩy tế bào chết: trị da rắn, mụn lưng) và nhà sản xuất (Công ty TNHH sản phẩm thiên nhiên Mẹ Ken – Hồ sơ lưu: Doanh nghiệp tư nhân Mẹ Ken) không đúng với nội dung trong hồ sơ đăng kí lưu tại Sở Y tế.

Vì vậy, Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty đình chỉ các hoạt động có liên quan đến việc mua bán và công bố trên website các mặt hàng ngoài doanh mục 10 mặt hàng đã được Sở Y tế cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mĩ phẩm.

Công ty TNHH sản phẩm thiên nhiên Mẹ Ken đã có các vi phạm trong quá trình sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm như đã nêu trên. Căn cứ quy định tại điều 45, 46 và 47-Thông tư 06/2011/TT-BYT, Sở Y tế TP Đã Nẵng xử lí như sau: Đình chỉ lưu hành và yêu cầu Công ty TNHH sản phẩm thiên nhiên Mẹ Ken thu hồi đối với các sản phẩm mỹ phẩm của công ty kinh doạnh chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (báo cáo kết quả thu hồi về Sở Y tế); Tạm ngưng xem xét và tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm trong vòng 6 tháng; Phạt tiền 30 triệu đồng do thay đổi nội dung sau khi công bố sản phẩm mỹ phẩm nhưng chưa được chấp nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo Tiêu Dùng

Tags : Xử phạt thu hồi mỹ phẩm

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất