Thứ Tư , 06:34, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Đà Nẵng: Bất động sản ‘vỡ trận’ trước thềm lễ hội pháo hoa

Vài tháng trước, tại Đà Nẵng, nhiều khu vực đất "sốt" đến nỗi giá tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Thế nhưng, gần 2 tháng trở lại đây, tình trạng đất giảm giá mạnh khiến nhiều người dân điêu đứng.

Trước đây, mỗi năm có lễ hội pháo hoa, thị trường bất động sản tại TP.Đà Nẵng thường rất sôi động, giá cả tăng vọt, các chủ đầu tư liên tục chào bán các dự án... Thế nhưng năm nay, lễ hội pháo hoa đang đến rất gần, chỉ còn 2 ngày nữa là khai mạc nhưng tình hình bất động sản lại khá ế ẩm.

Các sàn giao dịch bất động sản trước đây rất sôi động nhưng nay lại đìu hiu.

Theo ghi nhận, vào cuối năm 2016, tình trạng "sốt" đất rộ lên khắp địa bàn TP.Đà Nẵng, giá cả tăng theo từng ngày. Nhiều khu đất, chỉ trong vòng hai tháng cuối năm, giá tăng lên gấp đôi. Tuy nhiên, nhiều “cò” bất động sản cho biết, sở dĩ có tình trạng này là vì các nhà đầu tư đầu cơ, tự nâng giá ảo, khiến thị trường sôi động. Rất nhiều người dân nhanh chóng “trút tiền” nhập cuộc và sau đó phải “ôm hận” vì giá đất giảm.

Từ đầu năm 2017 đến nay, rất nhiều dự án bất động sản trên địa bàn thành phố chững lại, giao dịch trầm lắng. Thậm chí, trên các trang mạng xã hội, mọi người dễ dàng bắt gặp các đoạn rao giảm giá của những “cò” đất. Theo tìm hiểu, trong tháng 3 và tháng 4, giá đất nhiều nơi giảm từ 3 đến 8 triệu đồng/m2 như khu vực quận phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ)…

Đặc biệt, đất ở một số vị trí ven biển từng sốt, tăng giá không có điểm dừng nhưng nay lại liên tục giảm như đường Võ Văn Kiệt, Hồ Nghinh, Hà Bổng, Phạm Văn Đồng… Lúc lên cơn sốt, đất ở đường Hà Bổng 100 triệu đồng/m2 nay giảm còn khoảng 75 đến 85 triệu đồng, đất ở đường Võ Nguyên Giáp lúc cao nhất giá 160 triệu đồng/m2 nay giảm còn 140 triệu đồng/m2…

Nguyên nhân dễ dàng nhận thấy giá đất tại Đà Nẵng đang giảm mạnh là vì trước đó, các nhà đầu tư, "cò" liên tục thổi giá nhằm trục lợi. Nhiều người dân không nắm bắt được “điểm đen” của bất động sản đã đầu tư với mong muốn tìm kiếm tiền lời. Thế nhưng, hành động này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khó lường.

Trước tình hình bất động sản bất ổn này, gần 2 tháng trở lại đây, tại Đà Nẵng không có dự án nào được chào bán ra thị trường. Điều này khá dễ hiểu, bởi, đây là lúc khá nhạy cảm, giá đất liên tục rớt giá, nếu tham gia đẩy mạnh vào việc kinh doanh thì các nhà đầu tư có thể rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Thế nhưng, vào ngày 27/4, công ty cổ phần Gami bất động sản và công ty cổ phần Đất Xanh Miền Trung lại thực hiện lễ ra mắt và ký kết hợp tác chiến lược dự án Chăm Riverpark tọa lạc ở cửa sông Cu Đê gắn liền với vịnh Đà Nẵng và dưới chân đèo Hải Vân. Đây được xem là quyết định khá táo bạo trong khoảng thời gian nhạy cảm này.

Dự án Chăm Riverpark mở bán thời gian này được đánh giá là khá táo bạo.

Trao đổi với PV, ông Trần Xuân Thông, Giám đốc chi nhánh trung tâm Đất Xanh Miền Trung cho biết, nhiều người trong giới bất động sản cũng từng đặt câu hỏi tại sao quyết định bắt đầu mở bán dự án này trong lúc giá đất đang giảm mạnh. Ông cho rằng, thực chất, đất ở Đà Nẵng giảm giá mạnh chỉ ở những khu vực các nhà đầu tư thứ cấp “thổi giá”. Khi giá được “thổi” lên ở mức đỉnh điểm thì phải hạ là điều khó tránh khỏi. Riêng những dự án, khu vực đất chỉ dành cho những người có nhu cầu ở thật sự thì giá đất đã ổn định, không có tình trạng giảm. Do đó, phía công ty này tin tưởng vào những gì mình đang làm.

Thời gian qua, hàng loạt nhà đầu tư đổ về tranh mua, tranh bán khiến đất ở TP Đà Nẵng tăng đột biến dẫn đến tình trạng “bong bóng bất động sản”. Khi chiếc “bong bóng” ấy khi đã quá căng thì phải vỡ là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng, đó chỉ là những khu vực giá đất bị các nhà đầu tư thổi giá, còn những nơi nhiều người dân có nhu cầu ở thật sự thì giá vẫn được giữ vững, nếu có giảm thì cũng chỉ là một số nhỏ… Có thể nói, năm nay, lễ hội pháo hoa có vẻ “mất thiêng” với bất động sản vì những chiêu trò trước đó của gian thương.

Huy Cường - Nhâm Thân/NĐT

Tin Liên quan

Tags : nhà đất bất động sản đà nẵng lễ hội pháo hoa

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất