Thứ Hai , 08:11, Ngày 17/06/2019

Gia đình và pháp luật

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp

Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết vừa tiếp nhận và cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Trao đổi với PV, bác sĩ Lê Duy Lạc (Phó trưởng khoa Hồi sức tim mạch, bệnh viện quận Thủ Đức) cho biết bệnh nhân B.H. (70 tuổi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở.

Các bác sĩ tại khoa Cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi, đồng thời tìm kiếm nguyên nhân.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có khả năng cao bị thuyên tắc phổi nên được chỉ định chụp CT động mạch phổi bằng máy chụp CT 128 lát cắt.

Bệnh nhân vừa được cứu sống kịp thời tại bệnh viện quận Thủ Đức.

Kết quả ghi nhận có nhiều huyết khối trải dài từ các nhánh phải và trái của động mạch phổi lên đến các nhánh phân thùy phổi. Đây là trường hợp ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp gây ra.

Tại khoa Hồi sức tim mạch, sau khi đánh giá nguy cơ xuất huyết và các chống chỉ định của thuốc tiêu sợi huyết trên bệnh nhân H., các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân sử dụng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase liều thấp 0.6mg/kg. Người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng thần kinh và cai được máy thở sau 30 giờ điều trị.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng thuốc chống đông để dự phòng tái phát và tìm nguyên nhân gây ra thuyên tắc phổi, dự kiến người bệnh sẽ được xuất viện sau vài ngày tới.

Thành công lần này là kết quả của toàn bộ tập thể khoa Cấp cứu, Hồi sức tim mạch và khoa Chẩn đoán hình ảnh từ khâu tiếp nhận, thực hiện phản ứng nhanh, chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

Bác sĩ Lê Duy Lạc cho biết, thuyên tắc phổi là bệnh lý rất nguy hiểm nhưng hay bị bỏ sót trong quá trình điều trị. Tỉ lệ tử vong lên đến 60% trong các trường hợp thuyên tắc phổi nặng nếu không được điều trị.

Lành Nguyễn/NĐT

Tin Liên quan

Tags : cứu sống bệnh viện quận Thủ Đức ngưng tim ngưng thở thuyên tắc phổi cấp

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất