Thứ Hai , 07:17, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cựu chiến binh Nguyễn Thế Vận: Đi lên từ trái tim người lính

Sau khi từ chiến trường trở về, bao nhiêu khó khăn, vất vả, nhưng bằng nghị lực và quyết tâm, giờ đây cựu chiến binh Nguyễn Thế Vận đã là góp phần không nhỏ vào việc xây dựng đất nước.

Ông đã trở thành người đứng đầu Tổng công ty Xây dựng và Thương mại Xuân Mai, tạo công ăn việc làm ổn định, cho người lao động có cuộc sống ấm lo, hạnh phúc.

Vào một buổi chiều đầu năm đến thăm công ty, chúng tôi rất ngỡ ngàng, bởi cả một cơ ngơi, rộng lớn được tạo bởi bàn tay, khối óc của anh. Chúng tôi thực sự ngưỡng mộ anh, bởi sự giản dị, chân phương, đúng tố chất của anh bộ đội cụ Hồ.

Không khí thi đua sản xuất tại nhà máy.

Anh mời chúng tôi thăm nhà máy của anh, những phân xưởng sản xuất rộng rãi sạch sẽ là điều kiện lý tưởng cho môi trường làm việc, phòng kỹ thuật, rồi đến khâu kiểm tra sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn môi trường…

Chúng tôi không thể nghĩ là với lượng 400 công nhân đang hăng say sản xuất, việc ai người ấy làm theo từng công đoạn, không hề để ý có khách đến thăm xưởng, rồi sau đó chúng tôi có gặp một số người Hàn Quốc đang chỉ đạo các công nhân kỹ thuật xử lý công việc. Tìm hiểu thì biết được các mặt hàng may mặc của công ty anh sản xuất đã xuất sang các nước khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ…

Điều đặc biệt ấn tượng với chúng tôi về anh là một con người chịu thương, chịu khó, không bao giờ biết dừng bước trước khó khăn. Anh luôn nung nấu trong đầu, dù hoàn cảnh khó khăn đến đâu, vẫn quyết tâm “sống là phải chiến đấu”. Từ một người lính trở về quê hương, không thể nhìn chấp nhận việc quê hương mình không phát triển, vì thế anh có ý tưởng, mỗi một người lính phải có những việc làm thiết thực để xây dựng địa phương.

Ông Nguyễn Thế Vận - Giám đốc Công ty trao đổi với người Hàn Quốc, và công nhân kỹ thuật tại phân xưởng.

Quyết tâm đó của anh, đã góp phần tạo an sinh xã hội, công ăn việc làm cho bao gia đình ổn định đảm bảo đời sống với mức lương trên dưới 5 triệu đồng cho công nhân viên công ty, đóng góp cho ngân sách địa phương hàng tỷ đồng, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Cũng biết rằng công ty của anh hôm nay đang phát triển vượt bậc, nhưng cũng không thể nhắc đến những thăng trầm mà anh đã từng nếm trải. Hôm đó thấy công nhân đánh cây mít đi chỗ khác, hết cả ngày trời mà vẫn chưa xong, tò mò chúng tôi hỏi về các tầng xi măng ở dưới lòng đất thì được anh cho biết: Ở đây có ba lớp bê tông là ba lần anh thay đổi công việc và ba lần san nền tôn tạo lại bởi trước đây khu đất này là ruộng trũng.

Công ty may này được tồn tại và phát triển như hôm nay là anh cũng đã phải trải qua nhiều ngành nghề bị thất bại rồi, chính trên mảnh đất này anh đã trải bao đắng cay vất vả, mà vẫn không thành công. Trong tâm trí người cựu chiến binh về những năm tháng đã qua chẳng khác nào những trận chiến năm xưa.

Nhiều bài học nhớ đời đến với người cựu chiến binh, đó cũng là đòn bẩy thôi thúc anh phải lao vào chiến đấu không ngừng nghỉ, thôi thúc anh phải tìm ra hướng đi mới sao cho phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội.

Có những đêm không ngủ để ngày mai tươi sáng, anh cũng đã đổi bằng máu và nước mắt, những hy sinh vất vả của anh đã được đền đáp xứng đáng và mang lại đời sống ấm lo cho cán bộ công nhân viên của công ty. Cái anh được là tấm gương vượt khó đi lên “dù khó khăn không bao giờ lùi bước”. Chính anh là tấm gương soi sáng cho những đứa con của anh học tập và phấn đấu.

Chúng tôi thấy trên khuôn mặt anh rạng ngời hơn khi kể về những đứa con như một động lực luôn giúp anh vượt qua gian khó. Người cha, người chồng, người đứng đầu công ty,vừa nghiêm khắc, vừa dễ gần, hài ước làm cho mọi người xung quanh luôn được vui vẻ, thoaỉ mái về tinh thần. Tạo cho không khí của cán bộ công nhân viên luôn thoải mái và có trách nhiệm tự chủ với công việc được giao, đạt năng suất cao, hiệu quả công việc.

Giờ đây công ty may của anh và gần 400 công nhân đang nỗ lực sản xuất không những phục vụ những khách hàng khó tính như Hàn Quốc và mong muốn chinh phục những khách hàng khó tính hơn trên toàn cầu. Nhìn vào sản lượng mà công ty đang thực hiện và các hợp đồng nước ngoài, chúng tôi vui mừng và cầu mong cho anh, người cựu chiến binh của quê hương Ninh Bình, có thật nhiều sức khỏe và trí tuệ, mãi cống hiến cho đời.

Hoàng Thái - Đăng Hoan/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : kinh tế cựu chiến binh người lính nhà máy may

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất