Thứ Sáu , 20:44, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cướp bánh mì, hai thanh niên chịu án 3 - 10 năm tù là không sai

Nhiều người cho rằng hình phạt với 2 thanh niên như vậy là quá nặng, nhưng theo Luật sư Phạm Công Út mức hình phạt từ ba đến mười năm tù là không sai.

Vào ngày 18/10/2015, Nguyễn Hoàng Tuấn và Ôn Thành Tân (cùng 18 tuổi, ngụ TP.HCM) chở nhau đi xin việc tại một quán nhậu ở quận Thủ Đức nhưng do đói bụng đã làm liều đi cướp đồ ăn.

Cụ thể, Tân rẽ vào một tiệm tạp hóa trên đường Tô Vĩnh Diện (quận Thủ Đức) để Tuấn giả vờ mua rồi cướp ổ bánh mì ngọt, đậu phộng rang muối, 2 gói chuối sấy cùng 3 gói me trộn đường.

Sau đó chủ quán tri hô người dân vây bắt các đối tượng trên và giao cho cơ quan công an. Tại đây, cả hai đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo tin tức trên báo Giao thông, TAND quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết vụ án Cướp tài sản đối với 2 thanh niên trên dự kiến sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 17/5 tới.

1

Nhiều người cho rằng hình phạt với 2 thanh niên như vậy là quá nặng, thậm chí là "vô nhân đạo".

VKSND quận Thủ Đức cho rằng hành vi của 2 thanh niên đã dùng thủ đoạn nguy hiểm nên truy tố tội Cướp tài sản theo Khoản 2, Điều 136 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 3 - 10 năm tù.

Thông tin nói trên lập tức gây bức xúc cho độc giả và đông đảo cư dân mạng, bởi họ cho rằng hình phạt với 2 thanh niên như vậy là quá nặng, thậm chí là "vô nhân đạo".

Độc giả có nickname Gia Hien khá bức xúc, bình luận: “Ăn trộm bánh mì phạt 10 năm tù, vậy ăn trộm tiền tỷ thì mức phạt là bao nhiêu?”.

Bạn Hải cho rằng: “Cần phải xem xét hành vi để giảm nhẹ hình phạt. Con người đói quá có lúc làm liều”.

Bạn Nhật Hà cũng đồng tình: “Chỉ vì đói quá thôi mà, là con người nên thương cảm cho nhau. Chỉ vì đói quá ăn trộm cái bánh mì mà ngồi tù 3 – 10 năm tù thì quá là khinh khủng”.

“Hãy đặt địa vị của mình như họ khi quá đói ăn và xin việc không được nên mới làm liều, cần phải cảm thông và nên tạo điều kiện công ăn việc làm cho họ” là bình luận của bạn có nickname Hung.

Liên quan đến vụ việc nói trên, trên tờ Infornet, luật sư Phạm Công Út (Văn phòng luật Phạm Nghiêm, Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích: Hai thanh niên này không chỉ phạm vào tội cướp giật tài sản mà còn rơi vào tình tiết tăng nặng định khung hình phạt, do sử dụng xe máy, là loại phương tiện được Nghị quyết 02/HĐTP/2001 xác định là dùng “thủ đoạn nguy hiểm”. Vì thế, hai thanh niên trong vụ án cướp giật này phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự ở khoản 2 điều 136 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt từ ba đến mười năm tù là không sai.

Luật sư cho biết thêm, nếu Tuấn và Tân chỉ cướp giật đơn giản là chạy bộ thì chỉ bị truy cứu trách nhiệm ở khoản 1 điều này, nhưng hành vi cướp giật bằng xe máy, mô tô là tình tiết phải bị truy cứu ở khoản 2 điều 136 Bộ luật Hình sự.

“Vì đạo luật là quan tòa nên hành vi rơi vào điều luật nào thì phải chấp nhận, do bộ luật không phải là một vị quan tòa sống để thông cảm cho số phận bị cáo” – luật sư giải thích.

Quỳnh Mai (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : trộm cắp cướp bánh mỳ

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất