Chủ nhật, 22:41, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cưỡng chế đất khi đang bị kiện ở TP. Biên Hòa: Chính quyền nói gì?

Người dân cho rằng, đây là dự án kinh doanh thương mại, do công ty tư nhân triển khai thì chủ đầu tư phải thương lượng đền bù với người dân.

Trước đó, tòa soạn nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại khu phố 3, phường Long Bình Tân (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) về việc chính quyền và doanh nghiệp áp giá đền bù và phương án tái định cư không thỏa đáng nhưng vẫn tiến hành cưỡng chế đất của người dân.

Hiện tại, một số hộ dân đã làm đơn kiện đến TAND tỉnh Đồng Nai, yêu cầu hủy các quyết định hành chính liên quan đến việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất mà UBND TP. Biên Hòa đã ban hành. Đồng thời người dân cũng yêu cầu việc áp giá bồi thường theo giá đất thị trường tại khu vực và các chính sách hỗ trợ theo quy định pháp luật.

 

Nhiều văn bản mà chính quyền TP. Biên Hòa gửi cho người dân căn cứ vào Thông báo 459.

Bồi thường không đúng diện tích đất bị thu hồi?

Ngày 9/3/2013, UBND TP. Biên Hòa ra Thông báo số 459/TB-UBND (Thông báo 459) về việc thu hồi đất và cho phép khảo sát, đo đạc lập dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư tại phường Long Bình Tân. Theo người dân, các quyết định thu hồi đất gửi cho người dân thời gian sau này đều căn cứ vào Thông báo 459.

Thông báo 459 có nội dung, đất làm dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, mục 3 của Thông báo 459 lại thể hiện: “Sau khi dự án đầu tư được duyệt, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Biên Hòa lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định để phục vụ việc thu hồi đất”.

Tuy nhiên, theo người dân, đến nay họ không biết dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt hay chưa? Trong các thông báo, quyết định và văn bản mà UBND TP. Biên Hòa cùng một số đơn vị liên quan đã gửi cho người dân không hề đề cập đến việc này. Dù người dân đã nhiều lần yêu cầu nhưng UBND TP. Biên Hòa và Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng An Hưng Phát (Chủ đầu tư dự án) vẫn không công khai?

Đồng thời, người dân cho rằng, một số quyết định thu hồi đất thể hiện diện tích không đúng với thực tế. Từ đó dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ không thỏa đáng.

Ông Phùng Chí Kiên, một hộ dân cho biết, đất của gia đình ông nằm tại thửa số 64, tờ bản đồ 78, phường Long Bình Tân có diện tích là 282 m2. Nhưng theo quyết định thu hồi đất và bồi thường thu hồi đất của UBND TP. Biên Hòa, diện tích đất của ông Kiên chỉ có 254,5 m2.

Ngoài ông Kiên, một số hộ dân khác cũng khiếu nại việc bồi thường không đúng với diện tích đất thực tế đến UBND TP. Biên Hòa và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh Biên Hòa.

“Đất thuộc diện nhà nước thu hồi”

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ với UBND TP. Biên Hòa để tìm hiểu về những nội dung người dân phản ánh. UBND TP.Biên Hòa đã tiếp nhận câu hỏi của phóng viên liên quan đến sự việc và nói sẽ trả lời bằng văn bản.  Đồng thời, phóng viên cũng liên hệ với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh Biên Hòa để tìm hiểu thêm thông tin.

Ông Huỳnh Tấn Phát – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh Biên Hòa xác nhận việc áp giá đền bù và tái định cư cho người dân thuộc diện giải phóng mặt bằng tại dự án Khu dân cư ở phường Long Bình Tân.

Theo lời ông Phát, đất thuộc phạm vi dự án có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc Tổng kho Long Bình. Năm 1995, khu đất được chuyển giao cho UBND tỉnh Đồng Nai quản lý. Đa phần các hộ dân sinh sống trên khu đất thực hiện dự án mới sử dụng sau này, chứ không phải đất ông bà từ xưa để lại.

“Về nguồn gốc đất thì đa số các trường hợp không đủ điều kiện để bồi thường, nên hoàn toàn không có việc thỏa thuận ở đây mà chỉ là xem xét hỗ trợ. Dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy hoạch của Nhà nước. Sau khi chính quyền thu hồi đất mới bàn giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt”, ông Phát nói.

Về nội dung người dân phản ánh việc kê khai bồi thường có diện tích nhỏ hơn thực tế, ông Phát cho biết sẽ xem xét kê khai bổ sung. Còn trường hợp của ông Phùng Chí Kiên, hộ dân này không cung cấp được giấy tờ chứng minh diện tích đất nên không xác minh được.

“Những hộ dân có đất giải tỏa nằm ở mặt tiền quốc lộ 51 có yêu cầu được bố trí tái định cư tại mặt tiền quốc lộ 51. Chủ đầu tư là công ty An Hưng Phát cũng đã chấp thuận yêu cầu này, chuyển đổi một số lô đất nhằm mục đích kinh doanh tại mặt tiền quốc lộ 51.

Tuy nhiên, số lô tái định cư tại mặt tiền quốc lộ 51 không đủ cho các hộ dân thuộc diện được bố trí tái định cư. Do đó, Trung tâm Phát triển qũy đất tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh Biên Hòa đã mời những hộ này bốc thăm, trong đó có ông Kiên nhưng người này không đến”, ông Phát cho biết.

Về việc người dân phản ánh chưa bố trí tái định cư đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất, ông Phát giải thích: “Những hộ này đòi bố trí tái định cư ở mặt tiền ngay chỗ họ đang sống, nhưng họ không chịu di dời, bàn giao thì làm sao xây dựng hạ tầng, bố trí tái định cư được”.

Khu đất thu hồi của người dân nằm ở vị trí đắc địa, ngay ngã 3 quốc lộ 51 và đường Võ Nguyên Giáp (tuyến tránh quốc lộ 1 qua TP. Biên Hòa).

Tuy nhiên, ông Phùng Chí Kiên cho rằng, sau khi nhận được thông báo giải tỏa thực hiện dự án, người dân đã cố gắng tạo mọi điều kiện để việc kê biên, giải tỏa diễn ra nhanh chóng. Nhưng việc kê biên, bồi thường, phương án tái định cư có nhiều bất cập, không hợp lý gây bức xúc cho người dân.

“UBND TP.Biên Hòa và Công ty An Hưng Phát đã thống nhất bố trí tái định cư tại mặt tiền quốc lộ 51 cho những hộ có đất nằm ở vị trí mặt tiền quốc lộ bị giải tỏa. Bây giờ nói không đủ lô để bố trí tại mặt tiền và đưa cho tôi một lô đất khác nằm phía trong, không ở mặt tiền, trong khi tôi là hộ có diện tích đất lớn bị thu hồi. Vậy các lô đất tính toán bố trí tái định cư ở mặt tiền lúc đầu đâu, sao lại thiếu, người có người không là rất vô lý, không công bằng”, ông Kiên bức xúc.

Ông Kiên cho biết, thời điểm Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh Biên Hòa tổ chức bốc thăm các lô đất tái định cư ở mặt tiền quốc lộ 51, ông về quê Thanh Hóa, không có mặt ở địa phương. Hơn nữa, việc bốc thăm kiểu may rủi, các lô đất lại đa phần xấu, có diện tích nhỏ nên ông Kiên không đồng ý.

Khắc Thành

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : bất động sản đồng nai giải phóng mặt bằng thu hồi đất

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất