Thứ Ba , 03:09, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Cuộc đua tăng lãi suất ngân hàng, người vay có nên lo lắng?

Trước cuộc đua lãi suất tại các ngân hàng (NH) vài ngày gần đây, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia dự báo, trong năm 2016, lãi suất có thể sẽ tăng thêm khoảng 1%.

Cuộc đua lãi suất

Báo Lao động đưa tin, sau khi đẩy lãi suất huy động dài hạn lên tới 8%/năm, gần đây, một số ngân hàng TMCP đã niêm yết kịch trần lãi suất 5,5% tại các kỳ hạn dưới 6 tháng. Và mới đây nhất, các ngân hàng thương mại (NHTM) khối quốc doanh cũng đã chính thức góp mặt vào cuộc đua này.

Vietcombank - NH giữ mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường trước đây khá bình thản trước biến động lãi suất - nay cũng đã tăng. Huy động kỳ hạn ngắn của Vietcombank tăng 0,2%, kỳ hạn 2 tháng hiện ở mức 4,8%/năm, 3 tháng 5%/năm và 6 tháng 5,4%/năm, từ 12 tháng trở lên ở mức 6,5%/năm, từ 24-60 tháng 6,2%/năm.

Lãi suất ngân hàng tăng nhưng cũng là nỗi lo ngại của nhiều doanh nghiệp. (Ảnh minh họa)

BIDV cũng vừa tăng lãi suất huy động khoảng 0,3%. So với mặt bằng chung, lãi suất huy động VietinBank cũng đang ở mức cao, trong đó kỳ hạn 12-24 tháng huy động với lãi suất 6,8%/năm, 3-6 tháng 5,5%/năm, 6-9 tháng 5,8%/năm, 24-36 tháng tăng lên 6,8%/năm, trên 36 tháng 7%/năm.

Động thái liên tục tăng lãi suất huy động của các NHTM trong thời gian gần đây đang đặt ra câu hỏi dòng vốn đang chảy đi đâu khi các chỉ báo đang cho thấy tăng trưởng kinh tế trong quý I cũng như nửa đầu năm 2016 nhiều khả năng sẽ gặp không ít thách thức.

Lãi suất tăng, doanh nghiệp cần bình tĩnh

Tin tức trên VnMedia, liên quan tới cuộc đua lãi suất tại các NH, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia dự báo, trong năm 2016 lãi suất sẽ tăng thêm khoảng 1% so với năm 2015.

Nguyên nhân là do lạm phát năm 2016 cao hơn năm 2015 và nhu cầu tăng vốn huy động của hệ thống tài chính tín dụng (do vốn huy động những tháng đầu năm tăng trưởng chậm hơn tín dụng).

Tuy vậy, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho rằng, lãi suất cho vay sẽ vẫn trong mức kiểm soát để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, chứng kiến cuộc đua lãi suất giữa các NH, nhiều doanh nghiệp không khỏi ái ngại khi xảy ra kịch bản xu hướng tăng lãi suất huy động kéo dài khiến lãi suất cho vay tăng diễn ra trong năm 2016, Lao động đưa tin.

Thông tin lãi suất ngân hàng tăng, ông Dương Chí Thành - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP giấy Vĩnh Tiến cho biết, vừa vay 10 tỉ đồng làm nguồn vốn lưu động với lãi suất 10 %/năm và được điều chỉnh sau ba tháng, chưa kể một khoản vay trung dài hạn để sắm thiết bị tự động dán keo gáy tập với lãi suất 12 %/năm. “Lãi suất đã thấp hơn trước nhưng đang lo là sau mấy tháng đầu ưu đãi, lãi suất cho vay sẽ tăng lên do lãi suất huy động đang có dấu hiệu tăng”, ông Thành nói.

Trước những lo ngại lãi suất huy động tăng kéo theo lãi suất cho vay cũng “té nước theo mưa”, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần bình tĩnh đánh giá xem việc tăng lãi suất này có diễn ra trên diện rộng và tạo ra một mặt bằng lãi suất huy động mới hay không.

Cũng theo chuyên gia, nếu việc tăng lãi suất chỉ dừng lại ở một số ngân hàng thì chưa phải quá lo ngại về việc lãi suất cho vay sẽ sớm tăng trở lại. Mặt bằng lãi suất cho vay phân hóa rất lớn, tùy thuộc vào tình trạng “sức khỏe” của từng DN.

Cụ thể, nếu là DN lớn, có độ tín nhiệm cao, không vướng nợ xấu, dự án khả thi, tài sản thế chấp tốt, sử dụng nhiều dịch vụ của NH... thì lãi suất cho vay sẽ chỉ 6 - 6,5 %/năm. Tuy nhiên, có những DN phải vay lãi suất đến 9 - 9,5%/năm.

Thiên An

Tags : thị trường ngân hàng lãi suất

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất