Thứ Hai , 15:26, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Cùng con nói chuyện giáo dục giới tính

Thiếu kiến thức giáo dục giới tính có thể đẩy trẻ vào những bi kịch đau lòng. 8 mẹo hay dưới đây sẽ giúp cha mẹ và con cái mở lòng hơn khi đề cập đến vấn đề này.

Tình trạng nạo, phá thai ở Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu giảm, theo báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn tin tại Hội thảo về lợi ích tránh thai, hưởng ứng ngày Tránh thai thế giới diễn ra hồi cuối tháng 9/2017, Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em - Bộ Y tế cho biết, mỗi năm nước ta có khoảng 250.000 - 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức.

Đáng chú ý, tỉ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%. Trong khi đó, theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, 20-30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% là sinh viên, học sinh, chủ yếu ở độ tuổi 15 - 19.

Một phần nguyên nhân là do trẻ em và nhiều người trẻ tuổi thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, giới tính.

Do đó, các cha mẹ Việt đã đến lúc thôi ngại ngùng, dè dặt trong vấn đề này. Giáo dục giới tính cho con từ khi còn nhỏ là cách bảo vệ con khỏi những bi kịch không ai muốn.

Giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ là giúp con tránh được những bi kịch đau thương. (Ảnh: Internet).

Hãy nghĩ về những điều bạn sẽ nói với con

Bố mẹ Việt Nam vẫn còn dè dặt khi nói chuyện giới tính với con, do đó, hãy lập ra những điều mà bạn sẽ nói trước khi trò chuyện với con. Con nên học những điều này vào lúc nào, con cần được biết về cái gì trước,...

Chủ động bắt chuyện với con

Con sẽ khó mở lời, vậy nên bạn hãy là người chủ động bắt chuyện với con. Cách đơn giản nhất chính là hỏi, “con được sinh ra từ đâu”, vì sao con cần phải “tò mò về cơ thể mình”, vì sao con phải bảo vệ bản thân,…

Đọc nhiều hơn

Bạn nên tìm kiếm, chắt lọc những thông tin kiến thức phù hợp với con từ những tài liệu khác nhau như sách, báo, internet. Hiện nay, ở Việt Nam xuất bản nhiều loại truyện tranh giáo dục giới tính cho trẻ em, bố mẹ có thể tìm mua và đọc cùng con.

Đưa ra những câu trả lời phù hợp với độ tuổi

Điều này có nghĩa là bạn cần giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu nhất cho con. Trẻ 4 tuổi thì chưa thể tiếp thu được những kiến thức “cao siêu” như những cô cậu bé 14 tuổi.

Ví dụ, khi trẻ mới lên 4, bạn nên dạy con về cơ thể mình, những vùng mà người khác có thể chạm vào và những vùng bị cấm. Bạn có thể áp dụng quy tắc 5 ngón tay hoặc quy tắc “chiếc quần lót” để giúp trẻ có kiến thức cơ bản về việc chăm sóc và bảo vệ cơ thể mình. Khi trẻ lớn hơn, hãy cho con kiến thức nền tảng về những vấn đề sinh lý, giới tính và cả tình dục.

Áp dụng quy tắc 5 ngón tay để giáo dục giới tính cho trẻ. (Ảnh: Internet)

Trao đổi kiến thức mới như trò chuyện, tâm sự

Trao đổi như tâm sự chuyện "tế nhị". (Ảnh: Zing)

Khi con hỏi bạn về những vấn đề tình dục, hãy nhẹ nhàng giải đáp cho con trẻ. Mặc dù, đây là vấn đề nhạy cảm đối với bố mẹ Việt, nhưng đừng nên dè dặt mà trả lời đại khái hay bỏ qua câu hỏi của con bố mẹ nhé.

Thành thực

Khi con trẻ tò mò về giới tính hãy giúp chúng giải quyết và cho lời khuyên. Nếu bạn từ chối nói vấn đề này với con liên tục, chúng sẽ rất ngại ngùng, khó mở lòng, từ đó dẫn đến việc tự tìm kiếm thông tin. Khi con tiếp nhận những kiến thức sai lệch hoặc hiểu sai bản chất vấn đề chúng sẽ rơi vào những bi kịch không ai muốn.

Hãy giữ bản thân bình tĩnh

Cung cấp cho con những lý thuyết cơ bản nhất về tình dục, về công dụng của các biện pháp tránh thai, đặc biệt là bao cao su khi con đến độ tuổi có thể tiếp nhận những kiến thức này.

Hãy mạnh dạn nói với con đâu là nơi có thể quan hệ tình dục và đâu là nơi không được.

Luôn nhớ rằng, giáo dục giới tính là quá trình liên tục

Con sẽ cần một quá trình để “thấm” kiến thức, và bố mẹ có nhiệm vụ hỗ trợ nhắc đi nhắc lại với con về vấn đề này. Đồng thời, bố mẹ phải cho con thấy rằng, đây là một vấn đề nghiêm túc và rất cần thiết đối với mỗi con người.

Hà Trang

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tags : con cái giáo dục giới tính

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất