Thứ Năm , 22:23, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cua chết hàng loạt nhuộm đỏ rực bãi biển Mỹ

Từ giữa tuần trước, hàng nghìn con cua đỏ chết hàng loạt ở bãi biển phía nam California, Mỹ đã nhuộm đỏ rực những bờ cát ở khu vực này.

Tin tức từ IB Times cho biết, những ngày vừa qua hàng ngàn con cua đỏ mắc cạn đã tạo thành một lớp thảm đỏ đổ bộ vào các bãi biển phía nam California, nhiều nơi cua chất cao gần chục cm khi thủy triều mạnh.

Hàng ngàn con cua chết dạt vào bãi biển California.

Hàng ngàn con cua chết dạt vào bãi biển California.

Được biết, đây là xác của những con cua cá ngừ (Pleuroncodes planipes), chúng tập trung chủ yếu ở những khu vực hạt San Diego và Orange, từ bãi biển Huntington đến Laguna.

Cua cá ngừ sống chủ yếu ở vùng biển Mexico, phía nam và miền trung bán đảo Baja. Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện tượng này liên quan tới sự dịch chuyển của các dòng hải lưu ấm nóng. Những dòng hải lưu này thường đưa loại cua này lên phía bắc, tới gần bờ hơn. Hiện tượng này xảy ra xảy ra trùng thời điểm với hiện tượng El Nino đang ảnh hưởng tới khu vực phía Đông Thái Bình Dương.

Các bãi biển vẫn mở cửa bởi chính quyền khẳng định rằng số cua trên không gây nguy hiểm cho người dân.

Những con cua chết nhuộm đỏ các bãi biển.

Những con cua chết nhuộm đỏ các bãi biển.

Đây là năm thứ hai liên tiếp xảy ra hiện tượng cua cá ngừ chết dạt vào bờ và nhuộm đỏ rực các bờ biển California. Năm ngoái, hiện tượng này xảy ra vào tháng 6.

Hiện tại, công nhân vệ sinh đang lên kế hoạch sử dụng xe tải để chuyển số cua đi. Tuy nhiên, một số bãi biển thuộc khu bảo tồn nên họ không được phép chạm vào những con cua.

“Vài nơi cua chất cao tới 7,6cm khi thủy triều dâng cao. Cua chất đống khắp nơi trên bãi cát”, Gary Conwell, đội trưởng đội cứu hộ tại bãi biển Newport, nói.

Theo báo cáo của Tổ chức Thủy sản Trung Mỹ mới đây, từ đầu năm 2016 tới nay, hiện tượng thời tiết bất thường El Nino đã khiến sản lượng cá ở Thái Bình Dương và Trung Mỹ giảm mạnh tới 25% so với cùng kỳ năm 2015.

Tổ chức Khí tượng thế giới cho biết, đợt hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino gần nhất bắt đầu từ cuối năm 2015 và có thể sẽ kéo dài tới tháng 4/2016. Đây được dự đoán là một trong 4 đợt El Nino có tác động mạnh nhất trong 65 năm trở lại đây.

Hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino có nguồn gốc từ hiện tượng ấm lên của bề mặt nước biển tại khu vực Thái Bình Dương cận xích đạo, nó xuất hiện theo chu kỳ khoảng 2-7 năm một lần, thường gây ra lũ lụt và hạn hán nghiêm trọng.

Danh Tuyên

Tin Liên quan

Tags : Mỹ hải sản cua bờ biển bãi biển

Tin Chuyện lạ tiếp theo

Tin Chuyện lạ mới nhất