Thứ Ba , 07:45, Ngày 18/02/2020

Gia đình và pháp luật

Cư dân rùng mình, sợ hãi khi rắn độc bủa vây khu chung cư

Thời gian gần đây, khu chung cư Xuân Mai Complex (Hà Đông, Hà Nội) liên tục xuất hiện nhiều loại rắn độc như hổ mang, rắn ráo đe dọa tính mạng và sự an toàn của cư dân.

Thời gian vừa qua, nhiều người dân sinh sống ở khu chung cư Xuân Mai Complex (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) xôn xao về sự xuất hiện của những con rắn hổ mang trườn qua đường, thậm chí chúng còn sẵn sàng đớp người đi xe máy nếu đến gần.

Con rắn hổ mang mà anh Nguyễn Khoa (bảo vệ tại chung cư) bẫy được.

Có mặt tại chung cư, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông H. một bảo vệ tòa E khu chung cư Xuân Mai Complex cho biết, những ngày gần đây, nhiều hộ dân sinh sống tại đây nhìn thấy rắn hổ mang xuất hiện liên tục. Nhiều người vì quá sợ hãi đã không cho con nhỏ xuống khu vui chơi bởi bao quanh là những khu đất trống, cỏ dại mọc um tùm.

“Sau khi cư dân phản ánh rắn xuất hiện nhiều, hôm 17/8, Ban quản lý chung cư Xuân Mai Complex (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) đã cho người cắt cỏ, phát quang bụi rậm để hạn chế môi trường sinh sống của rắn, đặc biệt là chỗ gần vườn cỏ khu vui chơi. Nhiều công nhân vừa cắt vừa đề phòng cảnh giác vì sợ rắn tấn công, tuy nhiên, theo quan sát của tôi, nhóm công nhân khi cắt không phát hiện con rắn nào”, ông H. cho biết.

Ông H. cũng cho biết thêm, trước đó, tổ trưởng dân phố ở khu vực này đã nhờ anh Nguyễn Khoa (bảo vệ tại khu chung cư) làm bẫy bắt rắn. Nhiều lần ông H. thấy anh Khoa bắt được con rắn hổ mang hơn 1 kg.

Chị D. (cư dân Xuân Mai Complex) kể lại: “Cách đây 1 thời gian tôi nhìn thấy mọi người bắt được một con rắn hổ mang nhỏ ngay cửa thang máy trên tầng 2. Nhìn sợ quá nên tôi không lại gần mà di chuyển đi luôn. Mình nhìn còn thấy sợ huống gì các cháu nhỏ, phụ huynh chúng tôi cũng hạn chế không cho con xuống sân chơi một mình”.

Theo phản ánh của người dân, những con rắn ráo hay rắn hổ mang sinh sống ở những bãi đất trống xung quanh các tòa nhà. Đặc biệt vào mùa mưa, rắn sẽ bò qua đường nội bộ của khu chung cư để di chuyển sang bãi đất trống khác.

Anh Khoa cho biết, từ hồi đầu năm đến nay anh đã bẫy được 5 con rắn hổ mang và 3 con rắn ráo.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Khoa (bảo vệ tại khu chung cư) cho biết, từ hồi đầu năm đến nay anh đã bẫy được 5 con rắn hổ mang và 3 con rắn ráo. Con rắn hổ mang to nhất được hơn 1 kg, còn rắn ráo dài 2 sải tay, nặng khoảng 0,8 kg.

Anh Khoa cho hay, cách đây vài tháng có một cặp vợ chồng đi làm về gặp một con rắn hổ mang rất to trườn qua đường, khi đến gần thì con rắn này đuổi theo muốn đớp, khiến họ khiếp vía. Sau sự việc này, người phụ nữ đã chia sẻ vào một group của khu chung cư để cảnh báo cho các cư dân.

Một con rắn hổ mang được bảo vệ bắt cách đây 4 hôm.

Anh Khoa cũng chia sẻ, hằng ngày khoảng 6h chiều anh bắt đầu đặt bẫy bắt rắn. Chiếc bẫy anh tự đi mua lưới về làm, sau đó tìm cóc, nhái thả vào bên trong. Tuy nhiên, việc bẫy rắn không phải chỗ nào cũng đặt được mà phải nhận biết được lối nào rắn hay đi để đặt bẫy.

"Rắn thường đi ăn vào sẩm tối và sáng, sau khi đặt bẫy thường tôi sẽ đi kiểm tra vào sáng hôm sau. Nếu có rắn thì thu về, không thì cứ đặt ở đó, cung cấp nước uống, thức ăn cho con mồi. Có những ngày đặt bẫy là bắt được rắn nhưng có khi cả tuần không bắt được con nào", anh Khoa nói.

Khu vực vui chơi trẻ em cỏ dại mọc um tùm tạo điều kiện trú ngụ cho rắn đã được ban quản lý tòa nhà phát quang vào trưa ngày 17/8.

Nhiều công nhân cho biết, trong quá trình cắt tỉa họ luôn phải cảnh giác vì sợ rắn tấn công.

Khu chung cư Xuân Mai Complex được bao quanh bởi những khu đất trống, bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Xuân Mai Complex là tổ hợp chung cư nằm ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội, với quy mô 5 tòa nhà cao 25 tầng. Bao quanh đây là những khu đất trống, bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Bảo vệ tòa nhà cho biết, việc phát quang cỏ dại mọc xung quanh khu chung cư sẽ tiếp tục được thực hiện vào ngày 19/8.

Thu Huyền

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : chung cư rắn độc tính mạng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất