Thứ Năm , 16:00, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cư dân KĐT Đông Tăng Long 'bao vây' trụ sở Thăng Long Real

Cho rằng bị chèn ép, nhiều khách hàng tại dự án Đông Tăng Long đã kéo đến trụ sở Công ty Cổ phần Địa ốc Thăng Long để phản ứng chủ đầu tư và đơn vị liên quan.

Khu đô thị (KĐT) Đông Tăng Long do Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Thiêm làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Địa ốc Thăng Long (Thăng Long Real Group) là đơn vị phát triển dự án. Sau khi mua đất tại dự án, rất nhiều khách hàng đã tỏ ra rất bức xúc vì cho rằng bị chủ đầu tư chèn ép, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của họ.

Đỉnh điểm là sáng 30/7, hơn 100 khách hàng của dự án đã kéo đến trụ sở của Thăng Long Real Group – (275 đường D2, quận Bình Thạnh, TP.HCM) để đòi quyền lợi. Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Thiêm đã cử bà Nguyễn Thị Thùy Lâm (Trợ lý HĐQT) ra đối thoại và làm việc với cư dân.

Khách hàng làm việc với chủ đầu tư sáng 30/7.

Tại buổi làm việc, đại diện cho các khách hàng, ông Đ.N.T. cho biết có mua một lô đất trong KĐT Đông Tăng Long và đã đóng đủ tiền cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư yêu cầu phải đóng thêm thuế VAT mới ký hợp đồng mua bán, nhưng khi ông Tuấn yêu cầu xuất hóa đơn đỏ cho khoản thuế này thì không được chấp nhận. Điều này khiến ông Tuấn nghi ngờ tiền thuế VAT như chủ đầu tư nói có được đóng cho nhà nước hay không?

Không chỉ ông Tuấn mà rất nhiều người khác cũng bị chủ đầu tư yêu cầu đóng khoản thuế VAT này. Cho rằng có sự mập mờ nên nhiều người không đồng ý đóng và những trường hợp này đã bị nhân viên của công ty liên tục “dọa” sẽ thanh lý hợp đồng nếu không đóng thuế VAT đúng hạn.

Một điều khiến cư dân rất bức xúc là họ cho rằng chủ đầu tư đã cố tình chèn ép khách hàng trong hợp đồng mua bán. Ông P.N.D. cho biết, năm 2014 ông ký Hợp đồng hợp tác xây dựng nhà ở tại dự án Khu đô thị Đông Tăng Long với Công ty Thủ Thiêm và đã đóng đủ tiền. Tuy nhiên đến tận tháng 7/2018, chủ đầu tư mới mời ông D. lên ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Ông D. phản ánh, trong hợp đồng này bao gồm nhiều điều khoản không rõ ràng và có dấu hiệu không theo quy định pháp luật, gây bất lợi cho khách hàng nên không đồng ý ký vào hợp đồng mua bán.

Còn anh B.T.M. cho biết, trước đây khi mua đất, khách hàng được cam kết có quyền xây dựng nhà trên đất. Nhưng khi ký hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư yêu cầu tất cả các căn nhà của khách hàng phải do chủ đầu tư xây dựng. Điều đáng nói là theo phản ánh của khách hàng, giá xây dựng chủ đầu tư đưa ra cao hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Nhiều khách hàng yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản vẽ được phê duyệt cùng tiến độ xây dựng để họ tự thuê đơn vị bên ngoài vào xây dựng nhưng không được chủ đầu tư chấp nhận. Ngay sau đó, những trường hợp này cũng bị phía chủ đầu tư "dọa" thanh lý hợp đồng nếu không đóng tiền xây dựng nhà.

Tại buổi làm việc, các khách hàng cũng yêu cầu chủ đầu tư khi cư dân phản ánh, nêu kiến nghị thì phải có biện pháp xử lý cụ thể chứ không thể cứ chèn ép khách hàng bằng việc "dọa" thanh lý hợp đồng.

Bà Nguyễn Thị Thùy Lâm, đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện nay công ty đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý để mời khách hàng đến làm thủ tục chuyển từ hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở thành hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật. Công ty Thủ Thiêm sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan và giải đáp cho khách hàng khi đến làm việc với công ty.

“Căn cứ hợp đồng hợp tác xây dựng nhà ở mà công ty đã ký với khách hàng, công ty Thủ Thiêm đã gửi thông báo mời riêng khách hàng đến làm việc về việc ký hợp đồng mua bán nhà ở. Công ty Thủ Thiêm không đồng ý làm việc với tất cả các hộ dân vì công ty không ký hợp đồng chung với khách hàng. Công ty sẽ có thư mời cho từng khách hàng, làm việc với từng hợp đồng theo từng khách hàng. Tất cả các nội dung khách hàng có ý kiến hoặc thắc mắc tại buổi làm việc này sẽ được công ty phản hồi tại buổi làm việc với từng khách hàng”, bà Lâm cho biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Khắc Thành

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bất động sản cư dân Thăng Long Real Group Công ty Thủ Thiêm Khu đô thị Đông Tăng Long

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất