Chủ nhật, 23:39, Ngày 15/09/2019

Gia đình và pháp luật

Củ Chi - TP.HCM: Sang tên công chứng mới biết đất bị chồng thửa

Vợ chồng ông Phạm Văn Toàn đang sở hữu sổ đỏ nhưng thửa đất đã biến mất, thay vào đó là những người xa lạ đứng tên trên thửa đất của ông.

Sau khi thỏa thuận giá cả, ngày 5/9/2018, ông Bùi Văn Đức (thường trú ở Gò Dầu tỉnh Tây Ninh) là bên mua, đã cùng bà Lê Thị Giàu (ở P.8 quận Tân Bình TP.HCM) và ông Phạm Văn Toàn (ở Củ Chi TP.HCM) là bên bán đã ra Văn phòng Công chứng Củ Chi để tiến hành công chứng sang nhượng khu đất có diện tích 306m2, thửa đất số 345-3 tờ bản đồ số 6 tại xã Trung Lập Hạ huyện Củ Chi.

Khi nộp hồ sơ đầy đủ để tiến hành đăng bộ sang tên, thì ngày 20/9/2018, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM - Chi nhánh huyện Củ Chi đã có phiếu trả hồ sơ với lý do đất bị chồng thửa, chồng ranh.

Vợ chồng ông Phạm Văn Toàn đang cầm giấy sổ đỏ nhưng nay thửa đất đã biến mất, thay vào đó là những người xa lạ đứng tên trên thửa đất của ông.

Theo văn bản trả hồ sơ thì ngày 6/9/2018, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Củ Chi nhận được hồ sơ của ông Bùi Văn Đứcchuyển nhượng quyền sử dụng đất toàn bộ diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: 182 QSDĐ/HTH do UBND huyện Củ Chi cấp ngày 18/7/2002, tại thửa đất số 345-3 tờ bản đồ số 6 (theo tài liệu 02/CT-UB), Bộ địa chính xã Trung Lập Hạ thuộc phần thửa 37,36 (theo tài liệu KTS) do ông Phạm Văn Toàn đứng tên.

Qua kiểm tra hồ sơ, bản đồ nội nghiệp, hồ sơ lưu trữ nhận thấy hồ sơ của ông Bùi Văn Đức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thửa đất có phần trùng thửa với giấy chứng nhận số H00038/20 do UBND huyện Củ Chi cấp ngày 24/9/2008 cho Nguyễn Văn Dũng thuộc thửa 37 tờ số 11 (theo tài liệu KTS) và một phần thửa 36 tờ số 11 (theo tài liệu KTS) do bà Quản Thị Bình sử dụng.

Ngày 28/9/2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký Đất đai huyện Củ Chi cùng UBND xã Trung Lập Hạ và ông Bùi Văn Đức (chủ sử dụng nhận chuyển nhượng) tiến hành kiểm tra thực trạng vị trí khu đất. Qua kiểm tra nhận thấy vị trí khu đất mà ông Bùi Văn Đức hướng dẫn chỉ ranh thuộc thửa đất số 26 tờ số 17 theo tài liệu KTS (đã được cấp giấy chứng nhận cho ông Cao Hoàng Vũ) là sai vị trí so với giấy chứng nhận số 182QSDĐ/HTH được cấp cho ông Phạm Văn Toàn (có biên bản kiểm tra kèm theo).

Căn cứ theo Thông báo số 564/TB-VP (tại mục 8) ngày 7/6/2016 của UBND huyện Củ Chi về giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trùng thửa, sai thửa: đối với các trường hợp cấp giấy đất cho người dân nhưng qua kiểm tra phát hiện trùng thửa, sai thửa do lỗi của cơ quan nhà nước: “giao chủ tịch UBND xã nơi có đất mới hai bên sử dụng đất làm việc, nếu hai bên đồng ý cho thu hồi giấy đất cấp sai thửa, trùng thửa để đổi cấp lại giấy mới theo đúng thửa đất có quá trình sử dụng thì UBND xã có tờ trình kiến nghị UBND huyện giải quyết thu hồi cấp lại giấy khác cho người dân”.

Từ những cơ sở trên, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Củ Chi không có cơ sở giải quyết hồ sơ chuyển nhượng của ông Bùi Văn Đức. Công văn này cũng đã đề nghị ông Bùi Văn Đức liên hệ UBND xã Trung Lập Hạ  để được hướng dẫn thực hiện theo đúng Thông báo số 564/TB-VP ngày 7/6/2016. Chi Nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Củ Chi gửi trả hồ sơ của ông Bùi Văn Đức.

Sau khi ông Đức liên hệ với UBND xã Trung Lập Hạ huyện Củ Chi, thì được nơi đây in ra bản đồ mà vị trí khu đất không còn thửa đất mà ông mua. Còn ông Phạm Văn Toàn cho biết là ông chưa ký giấy bán cho ai thửa đất này ngoài bán cho ông Bùi Văn Đức. Những người đang đứng tên trên khu đất của ông hoàn toàn xa lạ, ông không giao dịch mua bán với những người này.

Ông đã ra văn phòng công chứng và cũng đã tìm được trong hồ sơ có giả mạo giấy chứng nhận độc thân, giả mạo chữ ký để sang nhượng đất. Ông Phạm Văn Toàn đang có vợ và có đăng ký kết hôn. Về phía UBND xã Trung Lập Hạ cũng cho phóng viên biết, giấy chứng nhận độc thân đó là giả, người ký giấy là người không có tên trong UBND xã Trung Lập Hạ.

Ông Bùi Văn Đức đang đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra huyện Củ Chi vào cuộc để làm sáng tỏ vụ việc vì đây có dấu hiệu phạm tội làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Song Pha

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chồng thửa công chứng đăng bộ chồng ranh

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất