Thứ Tư , 00:03, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

C.T Group thu tiền tỷ từ 'miếng bánh vẽ' Metro Star?

Dù hồ sơ pháp lý chưa hoàn tất, chưa hoàn thiện phần móng nhưng bằng những lời lẽ quảng cáo “có cánh”, qua lễ mở bán đợt 1 C.T Group đã thu về số tiền ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng liên tục xuất hiện thông tin rao bán, giới thiệu về dự án Metro Star (số 360 Xa Lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM). Chỉ cần gõ từ khóa “Dự án Metro Star” trên google sẽ hiện lên hàng ngàn thông tin về dự án này. Theo thông tin giới thiệu, dự án có diện tích 18.337,5m2 tổng cộng 1.600 căn hộ thương mại, do C.T Group làm chủ đầu tư.

Dự án Metro Star do C.T Group làm chủ đầu tư.

Dự án được chủ đầu tư giới thiệu với những từ ngữ có cánh như: “Metro Star tọa lạc ngay mặt tiền đại lộ Xa lộ Hà Nội rộng lớn hướng về trung tâm thành phố và ngay điểm kết nối với Vành đai 2 qua Phạm Văn Đồng và Mai Chí Thọ. Metro Star là dự án duy nhất có cầu bộ hành kết nối trực tiếp Ga Metro số 10 đi đến các Ga trung tâm Q.1. Metro Star được đầu tư phát triển bởi Soilbuild Group - Tập đoàn bất động sản hàng đầu Singapore liên doanh với C.T Land một thành viên của C.T Group - Tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam mang đến một “siêu phẩm” có thiết kế độc đáo về kiến trúc, chất lượng xây dựng tiêu chuẩn Singapore và 100+ tiện ích đậm chất quốc đảo sư tử.”

Để có thêm thông tin, PV đã vào vai khách hàng và liên hệ với nhân viên bán hàng. Tại đây, một nhân viên thuộc Công ty Cổ Phần bất Động Sản Linkhouse (Công ty linkhouse – đơn vị phân phối dự án) cho biết, ngày 11/12 /2018, chủ đầu tư C.T Group đã tổ chức lễ giới thiệu dự án Metro Star, mở bán trước tết 400 căn, hiện đã nhận cọc giữ chỗ ưu tiên số tiền 50 triệu/căn, qua tháng 4 sẽ mở bán tiếp 400 căn cho đợt 2.

Phiếu nhận cọc từ Công ty Linkhouse.

Qua tìm hiểu của PV, đến nay dự án này chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Hơn thế nữa, hiện chưa có ngân hàng nào bảo lãnh dự án này. Thế nhưng chủ đầu tư dự án và sàn giao dịch bất động sản Công ty Linkhouse đã nhận đặt cọc giữ chỗ với số tiền 50 triệu/nền. Phải chăng chủ đầu tư dự án này đang tay không bắt giặc, bán dự án ảo để thu tiền thật?

Mặc khác, theo ghi nhận thực tế của PV, hiện tại dự án đang xây dựng nhà mẫu, bên trong ngổn ngang máy móc và đang thi công hạng mục móng.

 

 

Bên trong dự án vẫn ngổn ngang máy móc, đang thi công hạng mục móng.

Thực tế hiện nay, có nhiều chủ đầu tư các dự án chung cư, BĐS ở TP Hồ Chí Minh yếu về năng lực tài chính, cố tình “lách luật” để huy động vốn bất chấp pháp luật. Nhiều chủ đầu tư nhận tiền “đặt cọc giữ chỗ” của khách hàng, trong khi dự án chưa hoàn thành kết cấu hạ tầng theo quy định của pháp luật…

Đây chính là nguyên nhân khiến hàng loạt dự án thời gian qua dù thu tiền đến 90% (thậm chí hơn nữa) giá trị căn hộ, nhưng không giao được nhà cho khách hàng. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư còn đem dự án đã bán cho khách hàng mang cầm cố ngân hàng, khiến người mua nhà lâm vào cảnh “dở khóc, dở mếu”.

Tiếp đó là rủi ro về tài chính; chủ đầu tư một lúc thực hiện nhiều dự án hoặc lấy vốn dự án này “đắp” cho dự án khác dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích, làm chậm tiến độ dự án, nghiêm trọng hơn có thể sẽ đóng băng dự án khi nhà đầu tư không cân đối được vấn đề tài chính.

Ngoài ra, còn có rủi ro về phê duyệt dự án; trong quá trình thực hiện, dự án bị vướng mắc, thiếu sót dẫn đến dự án không được phê duyệt thì rủi ro về việc không bàn giao được nhà sẽ rất cao, lúc này chủ đầu tư đã sử dụng hết nguồn vốn để đầu tư dự án nên tiền trả lại cho khách hàng sẽ không còn. Vì vậy, người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người mua.

Trao đổi với báo chí liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc rất nhiều dự án cố tình “lách luật” để huy động vốn không phải là vấn đề mới, đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng vẫn có không ít khách hàng phải lãnh chịu hậu quả từ những việc làm đó.

Theo ông Lê Hoàng Châu thì việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ đều được các chủ đầu tư gọi là “góp vốn”. Thế nhưng, ai cũng biết rõ việc mở bán, huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai đều đã được pháp luật quy định rõ.

Theo đó, tại Điều 55, Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS thì chủ đầu tư chỉ được mở bán khi: đã có giấy phép đủ điều kiện được bán do Sở Xây dựng cấp, trường hợp là đất nền thì phải có giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng và có bảo lãnh của ngân hàng.

Từ đó, ông Lê Hoàng Châu đã không ít lần cảnh báo tới khách hàng về những hành vi cố tình huy động vốn, bằng cách này hay cách khác. Khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý thì hành động đó mang tính rủi ro rất cao. “Nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin như: chủ đầu tư có quỹ đất không? Đã được cấp phép cho quy hoạch tỷ lệ 1/500 chưa?

Đã có biên bản hoàn thiện phần móng (đối với chung cư, tòa nhà hỗn hợp), cơ sở hạ tầng (đối với đất nền) chưa? Có bảo lãnh của ngân hàng không? Đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép đủ điều kiện được bán chưa?… Có như vậy thì mới đảm bảo được những quyền lợi và tránh được những rủi ro xảy ra trong tương lai”, ông Lê Hoàng Châu đưa ra lời khuyên.

Phong Long

Nguồn : Khỏe 365

Tags : CT Group Metro Star thu tiền tỷ miếng bánh vẽ

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất