Thứ Sáu , 14:16, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Crafting Futures - Câu chuyện tương lai của thủ công truyền thống

Crafting Futures là cuộc thi và triển lãm các sản phẩm thủ công độc đáo, nhằm hỗ trợ phát triển các nghề thủ công truyền thống.

Các ngành, nghề thủ công ở Việt Nam đã được phát triển và có truyền thống từ nhiều đời nay. Những sản phẩm thủ công mang nét độc đáo, tinh xảo của dân tộc mang đậm những dấu ấn văn hóa của một nền văn minh lúa nước lâu đời. Các làng nghề truyền thống ở Việt Nam cũng phát triển từ lâu. Bắt đầu là tranh thủ lúc nông nhàn, người dân xa xưa đã làm ra những đồ dùng phục vụ cho việc sinh hoạt, lao động sản xuất hàng ngày của mình từ những vật liệu có sẵn xung quanh đất, tre, mây, đồng, sắt,... đều được tận dụng triệt để.

Triển lãm còn là nơi giới thiệu những mô hình doanh nghiệp xã hội là nơi dạy các kỹ năng thủ công cho tất cả những người muốn học.

Qua năm tháng, những làng, phường nghề dần dần phát triển chuyên biệt như làng nghề gốm, làng nghề mộc, làng đúc đồng,... Với mối quan hệ làng xã mang tính đặc trưng là tự cung tự cấp, tính khép kín nên các làng nghề thủ công đều có những bí quyết riêng của mình. Những bí quyết ấy được truyền từ đời này đến đời khác qua hàng trăm năm, có những nghề đã mai một nhưng còn rất nhiều nghề thủ công truyền thống không những được duy trì mà còn phát triển rất mạnh.

Những ngành, nghề thủ công đó không những mang đến cho người sử dụng những công cụ, vật dụng trong cuộc sống hàng ngày mà còn chứa đựng những tinh hoa văn hóa dân tộc trên từng sản phẩm, đi cùng với đó là những lợi ích về mặt kinh tế rất lớn nếu được khai thác tốt.

Các sản phẩm thủ công mang nét đặc trưng của văn hóa Việt tại triển lãm.

Một chiếc đĩa sơn mài khảm trứng rất độc đáo.

Nhằm hỗ trợ phát triển bền vững các ngành thủ công truyền thống, Hội đồng Anh đã khởi xướng cuộc thi và triển lãm Crafting Futures - Câu chuyện tương lai của thủ công truyền thống. Chương trình này hướng tới việc thúc đẩy trao quyền kinh tế thông qua hỗ trợ xây dựng doanh nghiệp xã hội có tính sáng tạo và phát triển kỹ năng thiết kế cho các nghệ nhân và nhà thiết kế.

Kết quả làm việc của 20 nhà thiết kế trẻ và chủ sở hữu doanh nghiệp đã tham gia vào Cuộc thi Thủ công và Thiết kế do Hội đồng Anh khởi xướng vào cuối năm 2017 đã được trưng bày ở Triển lãm cuộc thi thủ công và thiết kế 2017 được tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội - 50 Đào Duy Từ - Hà Nội đến hết tháng 6/2018.

Những sản phẩm thủ công được thiết kế rất độc đáo tại triển lãm.

Những sản phẩm thủ công được thiết kế rất độc đáo tại triển lãm.

Các sản phẩm và dự án của Cuộc thi Thủ công và Thiết kế được trưng bày thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, là sự kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống và thiết kế đương đại. Đây cũng sẽ là những đề xuất sáng tạo và bền vững nhằm bảo tồn và phát triển các ngành thủ công truyền thống của Việt Nam và là ý tưởng then chốt của dự án cùng tên Crafting Futures - Câu chuyện tương lai của Thủ công truyền thống - mà Hội đồng Anh đang thực hiện và triển khai trên toàn cầu. Và Hội đồng Anh cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các thí sinh đạt giải thực hiện các dự án sau cuộc thi này.

Không giống với những cuộc thi thông thường, thí sinh của cuộc thi Thủ công và Thiết kế đã trải qua hai hoạt động nâng cao năng lực trước khi gửi các sản phẩm, dự án mới và kế hoạch kinh doanh dự thi tới Ban tổ chức. Hoạt động đầu tiên là chuỗi hội thảo phát triển chuyên môn, trong đó các thí sinh đã được cung cấp kiến thức và kĩ năng thực tiễn trong lĩnh vực thủ công, thiết kế cũng như lên kế hoạch kinh doanh. Chủ đề của chuỗi hội thảo này rất đa dạng bao gồm: “Sáng tạo thiết kế mới” do Khoa Kinh doanh, Đại học Lesceiter thực hiện, “Quy trình và cách thức thiết kế” của Work Room Four, “Thực hành Thiết kế và Kinh doanh” của Kilomet109 và “Khóa tập huấn Doanh nhân sáng tạo” do NESTA (tổ chức hàng đầu Vương quốc Anh về Kinh doanh Sáng tạo) thực hiện.

Sự đặc sắc đến từ những kết hợp nhuần nhuyễn của chất liệu và họa tiết.

Hoạt động thứ hai diễn ra ngay sau chuỗi hội thảo này là chương trình lưu trú thực địa với sự hỗ trợ từ Viên Nghiên Cứu các ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI), qua đó các thí sinh có cơ hội làm việc trực tiếp với cộng đồng phụ nữ sản xuất thủ công, hướng dẫn họ về phát triển sản phẩm, đồng thời học hỏi những kỹ thuật thủ công truyền thống.

Triển lãm còn là nơi giới thiệu những mô hình doanh nghiệp xã hội là nơi dạy các kỹ năng thủ công cho tất cả những người muốn học.

Thông qua triển lãm, người xem sẽ có thể hình dung được kết quả của quá trình sáng tạo sản phẩm của các nhà thiết kế, sau khi họ có được những trải nghiệm thực tế và những kỹ năng phát triển kinh doanh được trang bị khi tham gia cuộc thi. Những ý tưởng được trưng bày tại triển lãm thể hiện mối quan tâm đặc biệt của các thí sinh tới việc nâng cao giá trị của những sản phẩm thủ công cũng như cộng đồng các nghệ nhân làm thủ công thông qua các thiết kế đương đại và mang tính ứng dụng cao.

PV

Tin Liên quan

Tags : cuộc thi thiết kế nghề thủ công

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất