Thứ Hai , 10:54, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

An Lạc Viên - mảnh đất vàng dành cho người quá cố

Cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 17km, công viên nghĩa trang An Lạc (tỉnh Quảng Ninh) hiện lên như một khu sinh thái xanh mướt, thấp thoáng những ngôi mộ an yên với cuộc sống vĩnh hằng.

Lối kiến trúc tâm linh tại công viên nghĩa trang An Lạc

Công viên nghĩa trang An Lạc do Công ty CP Tập đoàn Indevco đầu tư, được xây dựng tại địa phận 2 xã Hoà Bình và Vũ Oai của huyện Hoành Bồ, nằm ngay cạnh tuyến tránh phía Bắc Hạ Long, cách TP Hạ Long 15km, TP Cẩm Phả 15km và trung tâm huyện Hoành Bồ 20km, là giao điểm của các tuyến đường cao tốc trong hệ thống giao thông trọng điểm: Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long nên việc đi lại, di chuyển rất dễ dàng, thuận tiện.

 

Công viên nghĩa trang An Lạc hiện lên như một khu sinh thái xanh mướt với những thảm rừng cây bạt ngàn, thấp thoáng những ngôi mộ an yên với cuộc sống vĩnh hằng.

Với quy mô sử dụng đất là 630,99 ha, trong đó 216,17 ha là đất xây dựng nghĩa trang, 414,82 ha là đất hành lang cây xanh cách ly và hạ tầng kỹ thuật, công viên nghĩa trang An Lạc là dự án nghĩa trang cấp vùng đầu tiên ở tỉnh Quảng Ninh có khả năng đáp ứng nhu cầu an táng cho người dân các địa phương trong và ngoài tỉnh trên 50 năm.

Khi bước vào cổng chính của công viên nghĩa trang An Lạc, quan khách sẽ đi qua  cánh cổng với chiều cao 18,8m được thiết kế dựa trên biểu tượng chữ A và nhìn thấy Đại Phật A Di Đà có chiều cao 12m, rộng 8,8m bằng đồng nguyên khối ngay khu vực trung tâm, phía sau cổng chính – đây là một công trình tiêu biểu của công viên nghĩa trang An Lạc mang đậm tính tâm linh, trang nghiêm, âm dương hòa hợp, hội tụ ngũ hành. Hình tượng đóa sen được cách điệu tinh khiết, mang hình dáng Đại Phật A Di Đà ngồi tụng kinh, che chở hương linh con người đi vào chốn cực lạc an yên.

Sau khi xem bản thiết kế tổng thể công viên nghĩa trang An Lạc, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã nói rằng: "Đây là tượng trưng cho cảnh giới Cực lạc như Đức Phật đã nói trong Kinh A Di Đà", còn đại sư Phong thủy Đài Loan Lý Diệu Hồng khi đặt chân đến đây đã phải thốt lên rằng: “Đây quả thực là nơi long huyệt bảo địa, vượng khí tụ tài, kim bích huy hoàng; mộ phần an táng tại nơi đây thì con cháu sẽ được hưởng phúc lợi vô tận”.

An Lạc viên được thiết kế phù hợp với văn hoá tâm linh của người Á Đông và theo mô hình công viên hiện đại, hoàn hảo vào bậc nhất Việt Nam hiện nay, quy hoạch thành 6 khu: An Thịnh; An Trường; An Phú; An Thọ; An Viên; Đại phật theo nhu cầu nghĩa trang gia đình, dòng tộc và phần mộ và phần hạ tầng kỹ thuật, cây xanh cách ly, hồ điều hòa…“Thiên thời, địa lợi” gặp “nhân hòa”, dự án Công viên Nghĩa trang An Lạc xây dựng vừa phù hợp với nhu cầu của đất nước, có ý nghĩa cho xã hội vừa là ước muốn của nhà đầu tư.

Công viên An Lạc gồm nhiều công trình kỳ vĩ, độc đáo như: Đại Môn (cổng chính) Quảng trường An Lạc, Đại Phật A Di Đà, Vườn La Hán, Đại lộ An Lạc, tượng Di Đà Tiếp dẫn, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cưỡi rồng, Điện Địa tạng và khu vườn 12 con Giáp. Công viên An Lạc không chỉ là điểm kết nối với khu danh thắng Yên Tử, đền Cửa Ông, chùa Cái Bầu, mà đây sẽ là điểm đến tâm linh, tri ân báo ân, uống nước nhớ nguồn của cả nước.

Sau một thời gian đầu tư xây dựng với hệ thống giao thông, thoát nước, điện, nước, vỉa hè, cây xanh thảm cỏ đồng bộ cùng khu nghĩa trang với quy hoạch đa dạng đẹp đẽ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về nghĩa trang gia đình, dòng tộc và phần mộ cùng các dịch vụ: Hỏa táng, hung táng, cát táng, lưu giữ tro cốt, bảo quản thi thể người mới mất; cầu an, cầu siêu, chăm sóc phần mộ, ăn uống nghỉ ngơi....

Khi đặt chân vào Đại Môn và đi tới Quảng trường An Lạc, quan khách có thể thấy rõ tượng Đại Phật A Di Đà và Địa tạng vương Bồ Tát - vị U minh giáo chỉ với nhiệm vụ giáo hóa chúng sinh, phụ trách cõi âm. Ngoài những kiến trúc đặc sắc như đã nhắc đến, công viên nghĩa trang An Lạc còn có nhiều công trình mang đậm dấu ấn tâm linh, những ngôi mộ phong thủy hoặc theo tôn giáo, những khu nghĩa trang gia đình với những đường nét gần gũi là những ấn tượng khó quên khi đặt chân đến.

An Lạc Viên - mảnh đất vàng dành cho người quá cố

Với sự đầu tư lớn, lối kiến trúc đậm chất Á Đông, công viên nghĩa trang An Lạc chính là một mảnh đất đẹp dành cho người quá cố yên nghỉ. Nơi đây sở hữu địa thế phong thủy độc nhất vô nhị, với thế “dựa núi nhìn sông”, "long chầu hổ phục” được bao bọc bởi núi non trùng điệp, phía trước là con sông Cửa Lục hiền hòa uốn lượn và vịnh Hạ Long lung linh huyền ảo, tạo nên cảnh đẹp thơ mộng hữu tình như cõi  “Bồng lai tiên cảnh”. An Lạc Viên là nơi giao hòa của Trời - Đất - Mây - Núi - Sông - Nước, là nơi an nghỉ vĩnh hằng cho người đã khuất và mang lại phúc lộc cho con cháu muôn đời.

 

Dự án nghĩa trang cấp vùng đầu tiên ở tỉnh Quảng Ninh có khả năng đáp ứng nhu cầu an táng cho người dân các địa phương trong và ngoài tỉnh trên 50 năm. 

Chính cái tên An Lạc Viên đã nói lên được nét nhẹ nhàng, yên bình theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt, người chết là đi về cõi vĩnh hằng, nơi cực lạc, an yên. An Lạc viên hội đủ Tứ linh: Long – Ly – Quy – Phượng, các ngọn núi được bao quanh dòng sông thơ mộng, đứng tại nơi đây có thể cảm nhận được hết vẻ hùng vĩ, hoang dã của thiên nhiên và vẻ đẹp rộng lớn nhưng bình yên, tĩnh lặng, có một không hai, cùng với sự hội tụ của tất cả các loại cây, hoa, cỏ đặc trưng của ba miền Bắc - Trung - Nam sẽ tạo nên một công viên tâm linh xanh - sạch – đẹp và thân thiện với môi trường.

Các công trình mỹ thuật tâm linh tại An Lạc viên mang dạng thức tâm nguyện cho “sự vĩnh hằng” của đạo lý ngũ nhân trong đời sống con người Việt Nam: Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí -Tín. Đến với An Lạc viên, khách sẽ được chọn kiểu mộ, đặc biệt là mộ gia tộc đã phân lô sẵn với mức giá cả tương đương với giá trị, sạch, đẹp bởi có người chăm sóc hằng ngày.

Cùng với việc đáp ứng nhu cầu hỏa táng, an tang, công viên nghĩa trang An Lạc đã giành 2.200m2 đất tặng Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh và Trường Đại học Y Hà Nội để xây dựng khu mộ cho các cháu khi qua đời và an táng những người hiến tặng thi thể cho nghiên cứu, giảng dạy.

Khu vực đất tặng cho Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.

Phần đất dành cho trường Đại học Y Hà Nội.

Với tất cả các tiêu chí hội tụ của mình ngày 26/8/2018, tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục “Công viên nghĩa trang trên núi lớn nhất Việt Nan” cho Công viên nghĩa trang An Lạc. Tại khu vực miền Bắc thì đây được xem là sự lựa chọn hàng đầu vì phù hợp với ước nguyện của người cao tuổi.

Phan Kiên

Nguồn : Khỏe 365

Tags : quảng ninh công viên nghĩa trang An Lạc mảnh đất vàng cuộc sống vĩnh hằng

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất