Chủ nhật, 04:32, Ngày 24/02/2019

Gia đình và pháp luật

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính: Nơi vui chơi lý tưởng

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội là công viên hồ điều hoà hiện đại nhất của Thủ đô cho tới thời điểm này.

Được sự thống nhất của thành phố, việc đầu tư xây dựng dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền nhân dân quận Thanh Xuân trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, phát triển hệ thống công viên, vườn hoa, hồ nước trong đô thị, góp phần cải tạo cảnh quan môi trường; đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của nhân dân quận Thanh Xuân nói riêng và nhân dân Thủ đô nói chung.

Dự án Đầu tư xây dựng Công viên hồ điều hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân do UBND quận Thanh Xuân là chủ đầu tư, được khởi công ngày 8/5/2016; theo tiến độ thi công được duyệt, thời gian thi công là 390 ngày. Theo thiết kế công viên, phần diện tích mặt nước chiếm tới 8ha - hơn 60% diện tích công viên, góp phần điều hòa không khí khu vực, tạo môi trường trong lành, tươi mát.

Phần diện tích còn lại khoảng hơn 5 ha dành toàn bộ cho hệ thống vườn hoa, cây xanh đa dạng, được thiết kế và quy hoạch hợp lý tạo cảnh quan sinh động đẹp mắt; hệ thống đường dạo uốn lượn quanh hồ nước; quảng trường, đài phun nước, khu vui chơi giải trí, bãi đỗ xe được bố trí hài hòa, đồng bộ với cảnh quan công viên; một không gian ngầm đa chức năng có đủ dịch vụ phục vụ nhu cầu nhân dân.

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính được xây dựng trên diện tích 13,23ha tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Bao quanh là 3 tuyến đường: phía tây nam giáp với đường Khuất Duy Tiến (Đường vành đai 3); phía Đông Bắc giáp đường Hoàng Minh Giám; phía Tây Bắc giáp đường quy hoạch rộng 17,5m (phố Hoàng Ngân kéo dài). Hồ nước trong công viên hồ điều hòa có chức năng điều hòa mực nước khu vực.

Theo quy hoạch và thiết kế được duyệt, đáy hồ điều hòa có độ cao +0,6m; cao độ mực nước tại điều kiện tiêu chuẩn khống chế ở cao độ +3,1m; cao trình đỉnh lũ cho phép tại cao độ +5,5m. Tại điều kiện tiêu chuẩn cao độ mực nước ở +3,1m thì diện tích mặt nước khoảng 7,1ha; lưu lượng nước hồ chứa khoảng 175,500m3. Hồ điều hòa thu gom toàn bộ nước mưa trong công viên, đường dạo chảy vào các hố ga, rãnh dưới đường dạo và được chảy vào hồ qua các cửa xả.

Để phục vụ điều hòa mực nước, hồ điều hòa thiết kế 02 cửa phai. Trong đó: Cửa thứ nhất phía đông Nam công viên được xây dựng đấu nối ra tuyến cống ngầm tại đường Lê Văn Lương. Khi mưa lũ có thể mở cửa phai để xả nước vào hồ, chống ngập lụt cho khu vực. Cửa thứ hai nằm ở phía Tây công viên được xây dựng kết hợp với trạm bơm công xuất với 8.000m3 /giờ bơm thoát nước từ trong hồ thoát ra mương Hòa Mục để điều hòa mực nước đảm bảo tiêu thoát nước cho khu vực.

Phần hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh, đường dạo cùng các công trình phù trợ, như nhà thuyền, bến tàu, chòi nghỉ, cụm tiểu cảnh, quảng trường phụ vụ nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, lễ hội, thể thao ngoài trời… Toàn bộ hệ thống cây xanh thảm cỏ, cây bụi, cây cảnh đến các cây thân gỗ đã đường trồng đồng bộ. Các bồn cây được ốp lát bằng vật liệu đá tự nhiên granite rất thuận tiện cho người dân mỗi khi dừng nghỉ.

Để chào mừng ngày 10/10 Giải phóng Thủ đô, Công viên hồ điều hòa Nhân Chính chính thức mở cửa từ ngày 10/9/2018. Ngay trong ngày mở cửa, Ban quản lý dự án đã bố trí 50 thùng rác dọc quanh đường dạo và các vị trí khác trong công để cho người dân sinh hoạt được thuận tiện bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định.

Tuy nhiên mặt hồ nước ở đây sau khi đi vào hoạt một tháng vẫn còn bị váng xanh là do có một lượng tảo xanh lẫn trong nước, còn sót dưới đáy hồ bị phân hủy nổi lên mặt nước. Hiện nay Xí nghiệp thoát nước số 6 đang hàng ngày thực hiện vớt rác và sử dụng các biện pháp để duy trì vệ sinh nước hồ như làm bè thủy sinh, sử dụng chế phẩm sinh học…

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính còn là nơi cải thiện đáng kể điều kiện sống cho người dân của 19 tòa chung cư, tái định cư khu vực đó. Cư dân lại có thêm không gian thoáng đãng để đi dạo và tập thể dục. Do có vị trí liền kề với Trung tâm văn hóa thể thao quận Thanh Xuân, tại trung tâm đã có khu vui chơi, tập luyện thể thao, tổ chức các sự kiện văn hóa. Trong thời gian tới, quận Thanh Xuân tiếp tục hoàn thiện, kết nối hai khu vực để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân, thanh thiếu nhi có điều kiện tổ chức, tham gia các hoạt động giải trí.

Hà Loan - Văn Thịnh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : vui chơi công viên hồ điều hòa

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất