Thứ Sáu , 04:40, Ngày 21/06/2019

Gia đình và pháp luật

Công viên Bách Thảo: Lá phổi xanh của người dân Thủ đô

Nếu đã từng sống và gắn bó với thủ đô Hà Nội, chắc hẳn ai cũng biết ngay giữa phố xá ồn ào, có một không gian rất xanh và yên bình. Nơi đó chính là Công viên Bách Thảo.

Khi xưa, ngay từ đầu thời Pháp thuộc, với vị trí rất nên thơ, nằm ven hồ Tây và giữa lòng mảnh đất có một hồ nước đẹp, công viên Bách Thảo đã được người Pháp mở mang (xưa thuộc phường Khán Xuân, Hà Thành). Tại đây, các nhà thiết kế người Pháp đã tạo ra các lối đi quanh co qua nhiều bãi cỏ. Họ cho trồng tại nơi đây các giống cây bản địa quý hiếm của cả nước và nhập trồng nhiều loài cây cỏ lạ mà các nhà khoa học đã sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới. Để khu vườn thêm sinh động, dọc các lối đi các nhà thiết kế đã cho xây các chuồng nuôi muông thú, các giống chim lạ.

Vườn Bách thảo Hà Nội hay Công viên Bách Thảo là một trong những công viên có tuổi đời lâu năm nhất của Thủ đô Hà Nội.

Vào những năm đầu (khoảng năm 1890), công viên có diện tích trên 33 ha, phía xung quanh là những biệt thự. Người Pháp đã gọi khu vườn này là vườn thảo mộc (người dân Hà Nội khi đó lại thường gọi là Trại Hàng Hoa ). Khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 (1939 – 1945) diễn ra quyết liệt, vì dồn sức lực vào cuộc chiến đó mà người Pháp đã dần bỏ rơi công viên. Điều này dẫn đến muông thú tại công viên không có được sự chăm sóc tốt mà số lượng giảm dần. Trước tình hình đó, người Pháp đã di chuyển số muông thú còn lại vào Sở thú Sài Gòn (Thảo Cầm Viên).

Rất nhiều loài thực vật quý hiếm đã được chăm sóc và phát triển tại đây.

Tại Hà Nội cũng có một khu riêng để nuôi động vật là vườn thú Thủ Lệ. Nơi đây lúc đó chỉ còn là vườn cây. Ngay khi tiếp quản Thủ đô, chính quyền ta đã tiến hành sửa sang tu bổ và chính thức đặt tên khu vườn là công viên Bách Thảo.

Công viên Bách thảo Hà Nội cũng nuôi dưỡng một số động vật như chim công, khỉ đuôi dài...

Hiện nay, sau nhiều thăng trầm, diện tích công viên Bách Thảo đã thu hẹp đáng kể so với khi xưa (diện tích còn khoảng trên 10 ha). Nhưng quang cảnh và không gian nơi đây vẫn còn tồn tại và lưu giữ được những nét tinh tuý nhất như thủa mới thành lập.

Những bóng cây cổ thụ mang đến một không gian thích hợp để tĩnh tâm.

Tại Công viên Bách Thảo Hà Nội hiện nay vẫn là một nơi có cảnh quan tươi đẹp như có núi, rừng, hồ nước trong xanh, đã từ lâu đã trở thành địa điểm dạo chơi quen thuộc với người dân Hà Nội. Nhiều loài cây nhiệt đới quý hiếm vẫn còn tồn tại ở đây, số loài địa phương chiếm khoảng 2/3, còn lại là các loài cây được nhập từ nhiều nhiều nơi khác nhau như: Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Đại Dương.... Đây là các loài cây đại diện cho các họ, bộ của hệ thực vật bậc cao có mạch, nổi bật là các loài cây thuộc ngành thực vật hạt trần và thực vật hạt kín.

Khách du lịch thường xuyên tìm đến đây để hưởng thụ bầu không khí trong lành và yên tĩnh.

Không hiếm các cây tại Bách Thảo có đường kính lớn mà 2, 3 người lớn ôm không xuể. Các loại cây thân cột của họ cau, dừa, các loại cây của nhóm si, đa, đề với những bộ rễ phụ khổng lồ buông dài, ôm kín thân cây, các loại cây leo, các giò phong lan quý hiếm và nhiều loại cây đặc sắc khác.

Du khách như lạc vào một thế giới khác giữa lòng Thủ đô khi đến thăm công viên.

Các hoạt động thể dục lành mạnh của mọi tầng lớp nhân dân được diễn ra hàng ngày trong công viên.

Với không gian xanh mát, thảm thực vật đa dạng, được ví như lá phổi xanh của Thủ đô, người dân Hà Nội thường xuyên tìm đến công viên để hưởng thụ một nơi trong lành, tránh xa cuộc sống vồn vã đời thường.

Vũ Thắng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thủ đô công viên người dân

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất