Thứ Ba , 00:57, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty VCI phớt lờ yêu cầu của Chủ tịch TP Hà Nội, tiếp tục vi phạm

Hàng nghìn m2 đất tại xã Liên Ninh (Thanh Trì) được quy hoạch làm dự án bỗng dưng trở thành bãi xe không phép, ngang nhiên hoạt động khiến dư luận đặt câu hỏi về sự quản lý “lỏng lẻo” của chính quyền.

Bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động

Ngày 6/12/2017, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 8472/QĐ-UBND với nội dung cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bắc Kỳ và Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng phát triển đô thị Q&T thuê 22.173m2 đất tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp.

Tuy nhiên, Công ty VCI (liên doanh giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Bắc Kỳ và Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng phát triển đô thị Q&T) lại tự ý chuyển đổi một phần diện tích đất trên làm bãi xe, hoạt động không phép khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Ghi nhận chiều 10/04/2018, bãi xe của công ty VCI vẫn đang đầu tư xây dựng thêm cơ sở hạ tầng.

Theo ghi nhận của PV, hàng nghìn m2 đất được giao để triển khai dự án xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp đã được Công ty VCI đổ bê tông và xây hàng rào bằng sắt B40 bao quanh. Cửa chính được đầu tư hệ thống cửa điện tử tự động, cùng một số bảo vệ chốt trực. Bên cạnh đó, chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục tiến hành xây dựng thêm cơ sở hạ tầng như cống thoát nước, cổng … và một số hạng mục khác. Bên trong bãi xe, hàng trăm chiếc xe vẫn được kí gửi như không có chuyện gì xảy ra.

Trong khi bãi xe không phép hoạt động rầm rộ, công khai thì chính quyền địa phương lại tỏ ra chậm chạp trong việc xử lí sai phạm. Vậy đâu là câu trả lời cho dư luận..? Chính quyền địa phương đang bất lực hay doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh đứng trên cả pháp luật..?

Công ty VCI phớt lờ yêu cầu của Chủ tịch TP Hà Nội?

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ và làm việc với chủ đầu tư dự án xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp công ty VCI (nay biến tướng thành bãi xe). Tuy nhiên phía Công ty VCI liên tục báo bận và giao cho một cán bộ giám sát tiếp phóng viên.

Ông Mậu cho biết: "Bãi xe chưa có phép, phía công ty đang hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép, dự tính tuần sau sẽ có".

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Mậu (giám sát của công ty VCI) thừa nhận: “Công ty có sai, nhưng chỉ là sai phạm nhỏ. Bãi xe hiện tại chưa có phép, chưa có biên bản thẩm định và thẩm duyệt về PCCC. Chủ đầu tư đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để xin cấp phép. Dự tính là trong tuần sau sẽ có giấy phép”.

Ông Mậu cũng cho biết thêm, bãi xe này chủ yếu là trông giữ xe của công ty, thời điểm hiện tại bãi xe chỉ có trên dưới 100 chiếc xe, sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, phía UBND xã Liên Ninh và UBND huyện Thanh Trì cũng đã mời doanh nghiệp đến làm việc về nội dung này.  

Tuy nhiên, khi  PV xin được tiếp cận những biên bản làm việc giữa UBND xã Liên Ninh và UBND huyện Thanh Trì với Công ty VCI thì ông Mậu trả lời là không có và việc đó là “sếp xử lí”.

Trước đó, vào ngày 6/4/2018, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành văn bản số 1482/UBND-TKBT yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, xử lý thông tin mà báo chí đã phản ánh về đất dự án hàng nghìn m2 bị biến thành bãi xe không phép tại xã Liên Ninh.

Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra xử lý dứt điểm vi phạm; yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm quy định của UBND thành phố trong việc triển khai dự án.

Văn bản cũng nêu rõ, kết quả thực hiện báo cáo Thành uỷ, UBND thành phố trước ngày 25/4/2018 đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Nhìn nhận sự việc trên có thể thấy dư luận không khỏi băn khoăn và hoài nghi về trách nhiệm cũng như năng lực của chính quyền địa phương, cũng như sự bất chấp pháp luật của chủ đầu tư dự án Công ty VCI. Phải chăng, chính quyền có đang gặp khó khăn trong việc xử lí sai phạm?

Đáng nói hơn, doanh nghiệp không những ngang nhiên vi phạm mà còn hoạt động theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”. Liệu rằng sai phạm này đang có “thế lực” bảo kê phía sau, hay chỉ là chủ quan của doanh nghiệp kinh doanh “đứng trên” cả pháp luật?

Đề nghị các cơ quan chức năng và Công ty VCI thực hiện đúng văn bản chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội trước đó. Xử lí nghiêm minh những sai phạm để tránh tiền lệ xấu về sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Độ Anh

Tin Liên quan

Tags : bãi xe bãi xe không phép bãi xe trái phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất