Thứ Hai , 14:59, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty Ước Mơ Việt bị tố chiếm dụng tiền khách hàng

Công ty Cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt và Cổ phần BĐS Cao Thắng hiện đang bị tố không chi trả tiền cho khách hàng như đã thỏa thuận.

Thời gian qua, thông tin người dân ở khắp các vùng đổ tiền vào 2 Công ty Cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt và Cổ phần BĐS Cao Thắng (trụ sở tại Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang, 20 Trần Hưng Đạo, Ninh Kiều, Cần Thơ) dường như mất trắng do 2 công ty này không chi trả lại tiền cho khách hàng như đã thỏa thuận trong hợp đồng theo chiêu trò huy động vốn theo hình thức đa cấp và từ dự án “ma” không đúng pháp luật được báo chí đưa tin rầm rộ.

Phối cảnh dự án “ma” Khu du lịch Phú Hữu của Công ty Cao Thắng làm ra mục đích cũng nhằm huy động vốn từ khách hàng?

Hiện nay vẫn còn một số khách hàng không được công ty này chi trả lại tiền, thậm chí còn bị tuyên bố sẽ không trả. Được biết cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố vụ việc, rất mong vụ việc sớm được làm rõ, trả lại tài sản cho người dân.

Thông tin với chúng tôi, ông P. M. H ngụ tại quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ cho biết, vào tháng 1/2017, ông và công ty Cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt (địa chỉ: Phú Hữu, Châu Thành, Tiền Giang) do ông Trần Vạn Lợi), Phó TGĐ điều hành ký kết 14 hợp đồng, mỗi hợp đồng trị giá 50 triệu đồng, tổng cộng trị giá là 700 triệu đồng. Theo hợp đồng là sau 1 năm, công ty này sẽ chi trả lại số tiền này cùng với lợi nhuận đã thỏa thuận.

Tuy nhiên, công ty này chỉ mới chi trả từ tháng 1/2017 đến tháng 7/2017 với số tiền là 50.569.699đ, còn lại 649.431.000đ công ty này không chi trả tiếp từ tháng 8/2017. Đến ngày 15/1/2018, công ty chấp nhận thanh lý số tiền còn lại trên, TGĐ Võ Thanh Long ký giấy hẹn đến ngày 5/2/2018 đến nhận tiền, đến ngày này công ty không trả và TGĐ Võ Thanh Long tiếp tục ký giấy hẹn lần 2 thêm 1 tháng. Đến ngày 5/3/2018 công ty vẫn không chi trả đúng phiếu hẹn, đồng nghĩa TGĐ Võ Thanh Long không thực hiện lời hứa.

Như vậy, theo điều 4 có trong hợp đồng mà 2 phía đã ký kết, công ty Ước Mơ Việt đã vi phạm hợp đồng trong lĩnh vực mua bán tại điều 4 của hợp đồng. Với những hợp đồng mà ông H. đã ký kết với công ty Ước Mơ Việt thì công ty này còn nợ ông H. số tiền là 649.431.000đ. Dù không chi trả được khoản tiền trên, nhưng phía công ty Ước Mơ Việt tiếp tục kêu gọi ông H. tiếp tục góp vốn vào công ty con của mình là công ty CP BĐS Cao Thắng với lý do đầu tư vào đây thì công ty này mới có tiền chi trả cho ông H.

Ông H. tiếp tục ký kết 3 hợp đồng với công ty Cao Thắng này. Hợp đồng thứ 1 tổng giá trị hợp đồng là 500.000.000đ. Theo đó, điều khoản trong hợp đồng ghi rõ công ty Cao Thắng phải chi trả lợi nhuận 20.000.000đ/tháng x 12 tháng = 240.000.000đ. Kết thúc 12 tháng công ty trả vốn là 510.000.000đ. Đồng thời 12 tháng tiếp theo ông H. được hưởng thêm 36.000.000đ. Tổng cộng là 786.000.000đ. Tương tự 2 hợp đồng còn lại của ông Thắng trị giá lần lượt là 100.000.000đ và 1.535.064.700đ.

Những hợp đồng mua phiếu bảo trì của công ty Ước Mơ Việt với khách hàng không khác nào hình thức huy động vốn và sau đó là không trả lại tiền cho khách hàng.

Trong đơn thư, ông P.M. H cho biết tổng số tiền mà công ty Cao Thắng còn “giam giữ” không chi trả cho ông lên tới 3.120.495.700đ. Sau khi có thông tin từ một số cơ quan báo đài, ông H nhận thấy Công ty CP BĐS Cao Thắng có dấu hiệu phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên đã viết đơn tố cáo lên một số cơ quan chức năng. Chính động thái này của ông H. dẫn đến việc giám đốc Võ Thanh Long tuyên bố cấm ông H. được đến trụ sở công ty này và không chỉ trả 1 đồng nào cho ông H.

Về công ty Ước Mơ Việt và Công ty CP BĐS Cao Thắng, báo chí đã từng có nhiều thông tin đăng tải về việc 2 công ty này ký kết hợp đồng nhưng không chi trả lại tiền cho khách hàng cũng như “vẽ” dự án khu du lịch Phú Hữu để huy động vốn từ khách hàng.

Theo đó, Công ty cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt đã kinh doanh với hình thức bán phiếu bảo trì tài sản dân dụng với chiêu trò hứa hẹn sẽ mang lại cho khách hàng những mối lợi lớn. Mặc dù theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty Ước Mơ Việt chỉ là công ty chuyên sửa chữa, bảo trì thiết bị điện, không có chức năng kinh doanh giấy chứng nhận bảo trì thiết bị điện, điện lạnh, điện tử nhưng công ty này đã đưa thông tin không đúng sự thật về quy mô, ngành nghề của công ty để tạo lòng tin với khách hàng. Theo quy định của công ty, người mua một đơn hàng sẽ nhận được 25 quyển phiếu bảo trì, mỗi quyển được cho là có trị giá 2 triệu đồng; nếu bán hết số phiếu bảo trì nói trên, sẽ có được 75 triệu đồng.

Ngoài mồi nhử “sinh lợi nhanh”, để thu hút người tham gia mua phiếu bảo trì, công ty Ước Mơ Việt còn đưa ra chính sách “khuyến mãi”: mua phiếu bảo trì 200 triệu sẽ được tặng một lô đất 100 mét vuông ở Khu du lịch Phú Hữu (tỉnh Hậu Giang), người góp vốn 1,2 tỷ đồng sẽ được tặng một chiếc ô tô (cà vẹt xe phải thế chấp cho ngân hàng).

Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ để chiêu dụ những khách hàng nhẹ dạ cả tin, đầu tư ít lợi nhuận cao. Tiếp tục đó là dự án Khu du lịch sinh thái Phú Hữu của công ty Cao Thắng, tại các hội thảo mời gọi đầu tư, Khu du lịch sinh thái Phú Hữu sẽ được xây dựng trên khu đất 30 héc-ta với tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, trong đó, công ty Cao Thắng đã đầu tư 400 tỷ đồng vào việc mua đất và đang cần góp vốn 600 tỷ để xây dựng dự án.

Với những chiêu trò như Khu du lịch sinh thái Phú Hữu sẽ là điểm du lịch sinh thái kết hợp với biệt thự nghỉ dưỡng, gồm các hạng mục như nhà vườn, khu cà phê giải trí, nhà hàng, khu cà phê ngoài trời, khu giải trí ngoài trời... Điểm đặc biệt của dự án này là có xây dựng Vịnh Hạ Long thu nhỏ, đảo Đào Hoa, có hang động, khu tâm linh... Hiện tại dự án đã hoàn thành 5-30%, dự kiến trong 6-12 tháng, chậm nhất là 18 tháng sẽ hoàn thành 100%.

Khi hoàn thành, Khu du lịch sinh thái Phú Hữu sẽ chào đón mỗi ngày 5.000 lượt khách. Toàn bộ phòng ốc trong dự án sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Những sản phẩm có trong dự án đều được công ty Cao Thắng đặt từ châu Âu về. Đầu tư 1.000 tỷ thì giá trị hình thành tài sản trong tương lai là 4.000 - 5.000 tỷ. Thu nhập ổn định của công ty là vài chục tỷ mỗi tháng. Tuy nhiên, thực tế thì cho đến thời điểm này, UBND tỉnh chưa có chủ trương gì đối với dự án Khu du lịch sinh thái Phú Hữu.

Theo hồ sơ mà công ty Cao Thắng cung cấp cho khách hàng thì ngày 9/1/2017, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Duy Danh đã làm hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu du lịch sinh thái Phú Hữu với diện tích 12 héc-ta, tổng giá trị dự án là 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhận định về việc chuyển nhượng nói trên, một lãnh đạo tại tỉnh này cho biết dự án Khu du lịch sinh thái Phú Hữu từng được UBND tỉnh cấp cho công ty Duy Danh. Việc công ty này chuyển nhượng toàn bộ dự án cho công ty Cao Thắng mà không xin chủ trương của UBND tỉnh (thông qua Sở KH&ĐT) là trái quy định của Luật Đầu tư. Việc công ty này lấy dự án Khu du lịch sinh thái Phú Hữu huy động vốn là không đúng quy định của pháp luật.

Theo thông tin, cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố vụ việc. Đây là thông tin mà những người bị lừa góp vốn vào công ty này đang mong đợi với mong muốn được trả lại tiền. Cho tới thời điểm hiện tại, những người như ông P.M.H chỉ mong lấy lại được số tiền gốc mà bản thân đã nộp vào 2 công ty này, không mong mỏi lấy được phần lãi mà công ty này hứa chi trả như trong hợp đồng. Mong rằng cơ quan điều tra sớm làm rõ hành vi của công ty Ước Mơ Việt và Cao Thắng, tránh thêm những trường hợp “tiền mất tật mang” từ những gì mà 2 công ty này vẽ nên.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tài sản chiếm dụng công ty khu du lịch

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất