Thứ Bảy , 23:42, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty TNHH SX TM Lan Phương có 'vượt rào' bán 'lúa non'?

Dù được quảng cáo và mở bán rầm rộ trên các sàn giao dịch bất động sản, nhưng thực tế 2 dự án Bình Mỹ Riverside và Bình Mỹ Center chỉ là những bãi đất hoang...

Dù được quảng cáo và mở bán rầm rộ trên các sàn giao dịch (SGD) bất động sản (BĐS), nhưng thực tế 2 dự án Bình Mỹ Riverside và Bình Mỹ Center (Củ Chi, TP.HCM) chỉ là những bãi đất hoang, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Dự án Bình Mỹ Riverside và Bình Mỹ Center do Công ty TNHH SX TM Lan Phương làm chủ đầu tư (CĐT) và được phân phối chính bởi SGD BĐS Lan Phương Real. Được CĐT quảng cáo là khu đất vàng, đáng sống nhất của khu Tây thành phố với tiện ích hiện đại, giao thông kết nối thuận tiện với trung tâm...

Để tìm hiểu thông tin về dự án, chúng tôi đã tới SGD BĐS Lan Phương Real và được nhân viên nhiệt tình cho biết: “Dự án Bình Mỹ Riverside gồm 200 lô, công ty đã tổ chức mở bán từ ngày 10/12/2017 và hiện tại đã bán hơn 90% dự án rồi. Mức giá trung bình là 1,4 tỉ/nền với diện tích là 80m2”.

Đối với dự án Bình Mỹ Center, theo lời giới thiệu của nhân viên thì dự án này đã mở bán ngày 3/1/2018 và chỉ 5 ngày sau đã nhận đặt cọc giữ chổ hơn 60% dự án cho giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục mở bán thêm ở giai đoạn 2.

Tại đây, nhân viên tư vấn còn cho biết tất cả dự án trên đã hoàn thiện hết thủ tục pháp lý và kể từ khi ký hợp đồng thì chỉ 6 tháng sau công ty sẽ bàn giao đất và sổ hồng cho khách hàng được phép xây dựng nhà ở.

Theo lời tư vấn của những nhân viên sàn là như vậy, tuy nhiên, ghi nhận thực tế của PV lại hoàn toàn khác.

Có mặt tại dự án Bình Mỹ Riverside (đường Võ Văn Bích, Bình Mỹ, Củ Chi), chúng tôi ghi nhận dự án này vẫn chưa hoàn thiện xong phần san lấp mặt bằng. Bên trong dự án là một bãi công trường ngổn ngang máy xúc, máy ủi, vẫn còn đang hoàn thiện phần san lấp, còn những hạng mục công trình khác như đường, điện, cây xanh chưa được chủ đầu tư triển khai. 

Dự án Bình Mỹ Riverside

Dự án Bình Mỹ Riverside vẫn đang hoàn thiện phần san lấp.

Còn đối với dự án Bình Mỹ Center (đường Tỉnh lộ 9), ghi nhận thực trạng khu đất dự án vẫn còn là ruộng và ao sen, hoàn toàn không có hoạt động nào cho việc thi công san lấp để bàn giao dự án cho khách hàng.

Mặc dù cả 2 dự án này vẫn chưa được CĐT hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán đất nền theo quy định nhưng vẫn được rao bán rầm rộ trên thị trường, thậm chí đã tiến hành thu tiền cọc với khách hàng.

Dự án Bình Mỹ Center

Dự án Bình Mỹ Center vẫn là ruộng và ao.

Không chỉ vậy, những nhân viên tại SGD Lan Phương Real còn chắc nịch rằng: “Tất cả 2 dự án trên đã được hoàn thiện hết tất cả thủ tục và đã lên thổ cư chỉ chờ bán hết là bên em sẽ làm thủ tục tách sổ. Khách hàng ở bên em đều mua với số lượng lớn nên anh cứ an tâm đầu tư, bên em sẽ bàn giao đúng tiến độ”.

Như vậy, dư luận đặt vấn đề nếu khách hàng đồng ý với những điều khoản tại hợp đồng đặt cọc của Công ty Lan Phương Real và đặt tiền cọc thì đó có được coi là giao dịch mua bán và có vi phạm pháp luật không?

Trong thời gian gần đây, việc nhiều CĐT dự án ngang nhiên cho rao bán và nhận tiền đặt cọc của khách hàng khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý cũng như cơ sở hạ tầng theo đúng quy định đang diễn ra rất thường xuyên và ngày càng có dấu hiệu tinh vi hơn nhằm lách luật. Việc làm này của các CĐT thường mang đến rất nhiều rủi ro cho những khách hàng ít thông tin, bị những lời giới thiệu "có cánh" che mắt và đã mạnh tay “xuống tiền”.

Nhiều chuyên gia bất động sản đã có những cảnh báo tới khách hàng có ý định mua đất nền tại các dự án cần phải hết sức thận trọng, xem xét, nghiên cứu thật kỹ, khi nào dự án đảm bảo đầy đủ tính pháp lý và các điều kiện của Luật Kinh doanh bất động sản mới nên xuống tiền đặt mua để tránh ''tiền mất tật mang''.

Đặc biệt với những hình thức nhằm huy động vốn có dấu hiệu vi phạm sẽ khiến quyền lợi của các khách hàng dễ gặp rủi ro khi diễn ra tranh chấp, khi vướng mắc về thời gian hoàn thành tính pháp lý của dự án.

D. Phong

Tin Liên quan

Tags : dự án bất động sản rao bán rầm rộ Cty TNHH Lan Phương

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất