Thứ Hai , 21:32, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty NOSCO thu phí XKLĐ 'vượt ngưỡng' quy định?

Công ty TNHH Vận tải biển và cung ứng nhân lực quốc tế NOSCO có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, thu phí “vượt ngưỡng” quy định của nhà nước.

Trong thời gian gần đây, tòa soạn nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc về việc Công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải biển và cung ứng nhân lực quốc tế NOSCO (có địa chỉ tại số 278 phố Tôn Đức Thắng, Phường Hàng Bột, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) có nhiều vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động như thu phí “vượt ngưỡng” định của nhà nước.

Công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải biển và cung ứng nhân lực quốc tế NOSCO có dấu hiệu thu phí vượt ngưỡng quy định của Nhà nước.

Theo phản ánh của học sinh, thực tập sinh, người lao động do Công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải biển và cung ứng nhân lực quốc tế NOSCO tuyển dụng, đào tạo để đi xuất khẩu lao động thì mức phí mà công ty này thu của người lao động là quá mức quy định của nhà nước.

Tiếp xúc với phóng viên, anh Nguyễn Văn A cho biết, mức phí mà Công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải biển và cung ứng nhân lực quốc tế NOSCO thu của người lao động để đi xuất khẩu lao động sang Nhật lên tới 6.500 USD, thậm chí 7.000 USD/một người với hợp đồng 3 năm.

Để tìm hiểu và xác minh thêm thông tin do bạn đọc cung cấp, phóng viên đóng vai là người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và cũng được một người tự xưng tên là Huyện - Trưởng phòng đào tạo của Công ty TNHH vận tải biển và cung ứng nhân lực quốc tế NOSCO tư vấn với mức phí đúng như anh A. cung cấp.

Sau đó, phóng viên đã đến địa chỉ của công ty tại 278 phố Tôn Đức Thắng, Phường Hàng Bột, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội và sau nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo công ty, phóng viên vẫn nhận được câu trả lời từ nhân viên của công ty là: “Giám đốc đi công tác chưa về, không thể tiếp phóng viên được”.

Ngày 04/01/2019, tiếp xúc với phóng viên, cán bộ của Công ty NOSCO tự xưng tên là Lan Anh - Trưởng phòng tổ chức hành chính của công ty nói: “Công ty luôn thực hiện đúng quy định của nhà nước”, nhưng khi trao đổi, cán bộ này cũng thừa nhận việc thu phí quá mức quy định của nhà nước là khó tránh khỏi vì chi phí “phát sinh”. 

Trước đó, vào tháng 4/2016, Bộ LĐ-TBXH đã có văn bản 1123/LĐTBXH-QLLĐNN về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp chấn chỉnh đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Bộ LĐ-TBXH nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với học viên thực tập sinh.

Trong văn bản này đã quy định rõ, các khoản phí doanh nghiệp thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/ người/hợp đồng một năm. Doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí sau khi học viên, người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Nhật.

Vì vậy, để giữ nghiêm kỷ cương phép nước và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. đề nghị các cơ quan chức năng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tiến hành thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý những vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu phí xuất khẩu lao động

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất