Thứ Sáu , 20:44, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty Nhật tuyên bố sẽ mở rộng hệ thống bán xăng ở Việt Nam

Lãnh đạo công ty xăng Idemitsu Q8 (IQ8) cho biết, thời gian tới sẽ mở rộng mạng lưới bán lẻ xăng dầu khắp Việt Nam.

Vào ngày 5/10, IQ8 đã chính thức khai trương cửa hàng xăng dầu đầu tiên tại Hà Nội. Đây là trạm xăng 100% vốn nước ngoài đầu tiên kinh doanh tại Việt Nam. Trạm xăng dịch vụ này nằm bên trong Khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội.

Trao đổi với Zing.vn, ông Hiroaki Honjo - Tổng Giám đốc IQ8 cho biết đang chuẩn bị để tiếp tục mở thêm các trạm mới tại miền Bắc, trên các quốc lộ lớn như quốc lộ 1A, quốc lộ 5, quốc lộ 6… - đây đều là những trục đường lớn, có lưu lượng xe qua lại nhiều.

Hình ảnh ông Hiroaki Honjo, Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu IQ8 cúi đầu chào khách hàng thu hút sự chú ý của dư luận. Ảnh: Dân Việt.

Tuy nhiên, lãnh đạo IQ8 không tiết lộ cụ thể thời gian cũng như số lượng trạm xăng dự kiến trong thời gian tới.

Vị này cho biết thời gian để mở một cây xăng cần rất nhiều chuẩn bị, về cả thủ tục hành chính và trang thiết bị. Hãng vẫn chưa định chính xác ngày khai trương cây xăng thứ 2 tại Việt Nam.

“Chúng tôi từng mất rất nhiều năm để mở được trạm xăng đầu tiên tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, dù nhận được sự ủng hộ rất lớn của chính quyền địa phương. Chúng tôi là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài nên sẽ vướng một số quy định và luật pháp của Việt Nam. Do đó, việc rộng mạng lưới cần thời gian chuẩn bị”, lãnh đạo IQ8 nói.

Trạm xăng Nhật đầu tiên được mở tại Việt Nam đã gặp không ít sóng gió trong dư luận. Điều này là lẽ tất nhiên bởi trạm xăng này không chỉ gây chú ý từ thái độ phục vụ đến chất lượng, số lượng xăng dầu cam kết bán ra. Người tiêu dùng đã bày tỏ sự ủng hộ cây xăng Nhật "chính xác đến 0,01 lít" và gọi đây là cây xăng "cúi chào". Thế nhưng, điều quan ngại được các chuyên gia đặt ra là việc người Nhật dự định mở rộng hệ thống xăng dầu tại Việt Nam "không thể nói chơi" và các doanh nghiệp Việt Nam phải tự xem lại mình nếu không muốn nguy cơ "đứng ngoài mà nhìn người ta làm ăn”.

Không chỉ Tổng Giám đốc mà cả nhân viên cũng cúi đầu chào khách. Ảnh: Dân Việt.

“Nếu thị trường xăng dầu tại Việt Nam không thay đổi tích cực thì sẽ tự đào thải và nhường chỗ cho những đơn vị nước ngoài”, tờ Dân Việt dẫn lời nhiều bạn đọc và họ bày tỏ thái độ sẽ ủng hộ cây xăng của Nhật nếu họ làm ăn trung thực và thái độ phục vụ khách hàng tốt.

Nhìn vào thực tế xăng dầu tại Việt Nam, thị trường xăng dầu trong nước gần như là độc quyền của các doanh nghiệp nội địa. Nhiều nhân viên cây xăng có thái độ rất tệ rồi đến nạn gian lận xăng dầu, tiền trả khách hàng... Một số chuyên gia cho rằng việc mở cây xăng nước ngoài với chất lượng dịch vụ vượt trội là sự cảnh tỉnh đối với các doanh nghiệp nội địa, vốn trước nay không có đối thủ.

Trước khi Idemitsu Kosan vào Việt Nam, thị trường kinh doanh xăng dầu trong nước chủ yếu nằm trong tay những ông lớn như Petrolimex với 46% thị phần, PV Oil sở hữu khoảng 23,6% xếp thứ 2, và Saigon Petro sở hữu khoảng 8% thị phần… Và hiện tại, IQ8 đang nắm giữ 35,1% vốn tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn Thanh Hóa. Vì vậy, IQ8 sẽ tiêu thụ xăng dầu khi nhà máy này có sản phẩm thương mại cuối năm nay.

An Mai (Tổng hợp)

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : xăng dầu hệ thống cúi chào

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất