Thứ Hai , 02:06, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Công ty Nguyên Hưng thuê đất trái pháp luật, phá hoa màu của dân?

Dù không có hộ khẩu thường trú tại xã Đại Tư nhưng ông Ngô Xuân Cường, GĐ Công ty TNHH Nguyên Hưng vẫn được chính quyền xã cho thuê đất trái quy định của pháp luật, dẫn đến một loạt sai phạm.

Phản ánh đến báo chí, người dân xã Đại Tư, bức xúc cho biết, ông Ngô Xuân Cường - Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Hưng không có hộ khẩu thường trú ở xã Đại Tự (Yên Lạc- Vĩnh Phúc) nhưng vẫn được thuê đất trái quy định của pháp luật. Không những thế, ông Cường còn “bất chấp pháp luật” ngang nhiên cho người chặt phá cây, hoa màu của người dân ở thôn Tam Kỳ 3, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc và kiến nghị về việc cán bộ lãnh đạo xã Đại Tự ký nhiều hợp đồng cho thuê trái quy định pháp luật.

Sau khi trúng thầu 10 lô đất từ lô số 18 đến lô số 27 thì ông Ngô Xuân Cường mới chỉ được UBND xã Đại Tự thông báo kết quả chứ chưa có bàn giao mặt bằng thực địa lô đất nhận thầu nhưng ông Ngô Xuân Cường, đội 4, xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội (Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Hưng) đã bất chấp tất cả, ông cho người tiến hành chôn cọc bê tông, giăng dây thép gai và dùng máy múc thu dọn mặt bằng làm thiệt hại đến cây trồng của người dân.

Bãi đất xã Đại Tự cho Công ty Nguyên Hưng thuê sai phạm pháp luật.

Chính việc cán bộ xã Đại Tự ký hợp đồng thầu không đúng đối tượng và hành động trái pháp luật của Công ty TNHH Nguyên Hưng đã gây bức xúc cho người dân địa phương, buộc người dân nơi đây có đơn phản ánh lên UBND huyện Yên Lạc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 26/10/2017, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc ký Kết luận Thanh tra số 1346/KL-UBND về việc quản lý, sử dụng đất Bãi Cát năm 2016, năm 2017 của UBND xã Đại Tự.

Trong kết luận, thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc quy hoạch, phân lô, giao thầu, thanh lý hợp đồng thầu đất năm 2016 và tổ chức đấu thầu khu vực Bãi Cát giai đoạn năm 2017-2020 thuộc địa bàn xã Đại Tự.

Qua kiểm tra của đơn vị chức năng thì nguồn gốc đất khu vực Bãi Cát xã Đại Từ từ năm 2010 trở về trước là đất chưa sử dụng, từ năm 2010 đến nay là đất nông nghiệp trồng cây hằng năm.

Nhưng lãnh đạo UBND xã Đại Tự tiến hành ký kết hợp đồng giao thầu đất năm 2016 và chu kỳ sản xất năm 2017-2020 không đúng nội dung, quy định của pháp luật.

Kết luận thanh tra của UBND huyện Yên Lạc là yêu cầu UBND xã Đại Tự nhiệm kỳ 2016 – 2021 huỷ bỏ toàn bộ kết quả đấu thầu, giao thầu và các hợp đồng đã ký về giao thầu đất chu kỳ sản xuất 2017-2020 giữa UBND xã Đại Tự với tất cả các chủ thầu.

Việc tổ chức đấu thầu, nhận thầu đất khu vực Bãi Cát chu kỳ 2017-2020 tổng số 35 lô đất thầu, có 26 lô đất có người đăng ký tham gia. Trong số các hộ trúng thầu có ông Ngô Xuân Cường (Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Hưng) địa chỉ đội 4, xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội trúng thầu 10 lô đất từ lô số 18 đến lô số 27 tổng giá trị hợp đồng giao thầu là 136.873.000 đồng.

Ngoài các hợp đồng thuê 10 lô đất trên, UBND xã Đại Tự còn ký hợp đồng số 01/HĐ-KT ngày 19/1/2016 về việc Giao thầu quản lý sử dụng đường bãi cát khu vực trại một giáp xã Liên Châu giai đoạn 2017 - 2022 cho Công ty Nguyên Hưng.

Qua tìm hiểu, đến thời điểm hiện nay các hợp đồng thầu 10 lô đất và hợp đồng theo kiểu “thầu đường” của ông Ngô Xuân Cường đã bị UBND xã Đại Tự ban hành Quyết định huỷ các hợp đồng nói trên.

Theo ông Vũ Xuân Bắc, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chúng tôi ban hành 24 Quyết định từ số 123 đến 146 hủy bỏ toàn bộ các lô thầu ở khu vực bãi cát, trong đó có 10 lô thầu ở chỗ ông Cường, quyết định thì chúng ta đã có và đã gửi”.

Chủ tịch xã Đại Tự trao đổi thông tin với báo chí.

“Tiếp đến ngày 5/1/2018, chúng tôi cũng tiến hành ban hành 2 Quyết định số 02 và Quyết định số 03 cùng ngày hủy bỏ hợp đồng giao thầu đất bãi cát đối với ông Chắt và ông Cường, thời gian thực hiện hợp đồng là từ năm 2013-2018 nên cũng gần hết hạn. Huỷ hợp đồng về việc thầu đường, thời hạn là từ tháng 1/2017-1/2022.

Ngày 9/01/2017, chúng tôi cũng cho tiến hành mời ông Cường và ông Chắt vào nhưng ông Chắt nói bận đi miền Nam nên ông Cường tham gia buổi làm việc nhưng không ký biên bản.

Về hành vi phá hoại cây cối, hoa màu của dân, tại bảng thống kê thiệt hại do UBND xã Đại Tự lập ngày 7/11/2017 thì mức thiệt hại của 6 hộ do ông Ngô Xuân Cường chỉ đạo chặt phá gồm các cây xoan, táo, chuối, nghệ, đỗ… được tính tổng thiệt hại gần 47 triệu đồng. Nhưng bị bà con phản đối vì áp giá quá thấp, không thể bù đắp lại thiệt hại mà ông Cường gây ra nên các chủ hộ không nhận số tiền đền bù trên.

Đến thời điểm hiện nay người dân vẫn đề nghị cơ quan chức năng huyện Yên Lạc yêu cầu ông Ngô Xuân Cường, Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Hưng bồi thường việc phá cây và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đặc biệt, phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Khang (Theo Công lý xã hội, TN&MT)

Tin Liên quan

Tags : sai phạm cho thuê đất cho thuê đất công

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất