Thứ Ba , 01:51, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty Môi trường - TKV: Phát triển bền vững với bảo vệ môi trường

Với tiêu chí phát triển sản xuất bền vững gắn liền với môi trường xanh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN đã sớm thành lập Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV.

 Là một tỉnh có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Quảng Ninh được biết đến là một địa danh có "Thiên thời, địa lợi". Tuy nhiên điều đó cũng đặt ra thách thức cho tỉnh nhà trong việc cân bằng giữa khai thác khoáng sản và bảo vệ cảnh quan môi trường. 

Vượt qua không ít khó khăn, thách thức, những biến động bất lợi, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV thực sự là một khối đoàn kết, thống nhất, tập thể lãnh đạo cùng cán bộ công nhân viên đã vượt khó vươn lên phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tập trung chỉ đạo thi công các công trình trọng điểm, đưa các công trình môi trường vào hoạt động theo kế hoạch phục vụ xã hội và dân sinh.

Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV khẳng định  vị thế trên lĩnh vực bảo vệ môi trường

Nỗ lực không ngừng, vượt khó đi lên

Là đơn vị phát triển sản xuất kinh doanh đa ngành, lấy sản xuất tiêu thụ than, đào lò nhận thầu làm chủ đạo, từ năm 2009, Bộ Công Thương đã ra quyết định phê duyệt và chuyển Công ty XD công trình môi trường mỏ - TKV, Công ty Nhà nước, thành viên hạch toán độc lập thuộc Tập đoàn CN Than - KS Việt Nam thành Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV (tiền thân là Công ty Than Cẩm Phả) với nhiệm vụ mới là làm chủ đầu tư, xây dựng, vận hành, kinh doanh các công trình môi trường mỏ và xây lắp công trình…

Hiện nay, công ty có 16 đơn vị trực thuộc với trên 1.300 CBCN-LĐ đang làm nhiệm vụ quản lý, vận hành, thi công các công trình môi trường và xây lắp trên hầu khắp vùng than Quảng Ninh, cùng một số tỉnh vùng Tây Nguyên, Tây Bắc, Đông Bắc…

Thời gian đầu bước vào thực hiện nhiệm vụ mới, đặc biệt là năm 2014, công ty gặp không ít khó khăn: Tình hình kinh tế thế giới và trong nước phục hồi chậm sau suy thoái toàn cầu; giá cả nguyên vật liệu, xăng dầu, điện nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh có những biến động theo chiều hướng tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất của công ty. Bên cạnh đó, diện sản xuất của công ty phân tán, trải rộng nhiều nơi nên rất khó khăn cho công tác điều hành quản lý; thời tiết có những diễn biến phức tạp, mưa bão kéo dài, ảnh hưởng tới tiến độ thi công các công trình.

Xác định được vai trò, vị trí quan trọng cũng như những khó khăn thách thức ban đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ mới, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ công ty cộng với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng uỷ Than Quảng Ninh, của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN, sự đồng tình giúp đỡ của các đơn vị thành viên trong Tập đoàn, toàn thể CBCN-LĐ, Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV đã đoàn kết, thống nhất, cùng chung sức chung lòng, vượt khó vươn lên, hoàn thành các nhiệm vụ được giao, công ty đã đề ra được lộ trình phát triển SXKD mang tính chiến lược, bền vững và có chính sách đầu tư nâng cao năng lực thiết bị, tìm hiểu nghiên cứu hoàn thiện công nghệ; quan tâm xây dựng chiến lược con người, đào tạo, thu hút nguồn nhân lực.

Vì thế đến nay, công ty đã xây dựng được đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ và công nhân kỹ thuật trẻ có kinh nghiệm, đủ khả năng vận hành, quản lý, thi công các công trình môi trường, công trình xây lắp phức tạp như: Nhà cao tầng, xây đập, xây kè chắn bảo vệ các bãi thải và nạo vét lòng hồ, sông suối... Công ty cũng từng bước hoàn thiện, củng cố tổ chức bộ máy quản lý, đi đôi với rà soát, cân đối và bố trí lại lực lượng lao động cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ.

Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại tại xã Dương Huy, TP. Cẩm Phả

Tập trung hoàn thành các dự án môi trường trọng điểm

Với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể CBCNVC, trong những năm qua, Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV bước đầu đã khẳng định được vị thế trên lĩnh vực bảo vệ môi trường. Rất nhiều công trình môi trường đã được công ty thực hiện đem lại hiệu quả cải thiện môi trường vùng mỏ rõ rệt như: San gạt, cải tạo, hoàn nguyên, hoàn thổ các bãi thải khai thác than; cải tạo, nạo vét khu vực lòng hồ Nội Hoàng, Khe Ươn, Cầu Cuốn để cung cấp nước sản xuất nông nghiệp cho huyện Đông Triều; xây đập bảo vệ chống sạt lở các bãi thải cho Công ty Than Quang Hanh, Đèo Nai, Khe Rè (Nam Cọc Sáu); nạo vét xây kè sông Mông Dương, suối Ông Linh (Cọc Sáu)...

Đặc biệt, năm 2016 công ty đã thi công xây dựng hệ thống băng tải than Lép Mỹ - Cảng Km6 (Cẩm Phả) với tổng chiều dài 4.531 mét, trong đó có 1.800 mét tuy – nel xuyên núi. Đây là dự án thành công nhất về mặt môi trường và hiệu quả kinh tế bởi mỗi năm hệ thống băng tải này vận chuyển hàng triệu tấn than ra cảng một cách an toàn, hiệu quả và tránh được  nguy cơ ô nhiễm môi trường do vận chuyển bằng đường bộ gây ra.

Năm 2017, Công ty được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) giao thực hiện các dự án công trình sử dụng nguồn vốn quỹ môi trường tập trung gồm 18 công trình chuyển tiếp và 11 công trình dự kiến khởi công mới với tổng nguồn vốn là 420.090 triệu đồng. Không dừng tại đó, hiện tại công ty đang bắt tay vào thực hiện dự án công trình Khoang số 4 Hồ bùn đỏ phục vụ duy trì sản xuất nhà máy alumin Lâm Đồng theo số Quyết định: 606/QĐ- TKV ngày 13 tháng 4 năm 2018 do Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam phê duyệt thiết kế.

Công trình được xây dựng tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng với giá trị dự toán công trình là 94.902.298.000đ, chủ yếu lấy từ vốn của chủ đầu tư và vốn vay. Đơn vị chịu trách nhiệm khảo sát XD là Công ty CP Địa chất và KS – TKV, đơn vị lập thiết kế, dự toán XD: Viện kỹ thuật Công trình - Trường Đại học Thủy lợi, đơn vị thẩm tra Thiết kế bảo vệ thi công – dự toán XD là Viện khoa học và Công nghệ mỏ - Luyện kim. Căn cứ theo bản thiết kế, công trình có cao trình đập: 850,70 m, cao trình chứa bùn: 850,20m, diện tích mặt hồ ứng cao trình chứa bùn 13,30ha trong đó: Dung tích chứa bùn: 1.157 nghìn m3, cao trình đáy hồ thấp nhất 838,25 m, diện tích đáy hồ: 8,99 ha.

Kết cấu chính của đập đất đắp K=0,95; được trải 01 lớp màng HDPE, chống thấm ở mái thượng lưu, mái hồ kết cấu từ trên xuống dưới 01 lớp HDPE dầy 1,5mm. Để phục vụ quản lý vận hành thuận lợi, kịp thời, công trình được bố trí  hệ thống ống thu hồi sút và thu lũ, đập tràn xả lũ sự cố có nhiệm vụ tiêu thoát nước và đảm bảo an toàn cho khoang số 4. Tính đến những tháng đầu năm 2018, tiến độ thi công công trình gần như sắp hoàn thành, tổng giá trị công trình ước đạt 65%: Rãnh thu nước ngầm, ống thu hồi sút và thu lũ đã hoàn thành. Mương cát lũ khoang số 4 hoàn thành 60% , mái hồ và đập đất hồ khoang số 4 hoàn thành 70% (tính đến 20/5/2018)...

 Không chỉ tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty còn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất cũng như tinh thần cho CBCNV, bảo đảm đủ việc làm cho người lao động. Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao vào các ngày kỷ niệm lớn của đất nước để động viên CBCNV hăng hái thi đua lao động, đưa sản xuất, kinh doanh ngày càng có hiệu quả. Những thành tích đã đạt được của Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV là rất đáng tự hào.

Không dừng lại ở kết quả đó, Ban lãnh đạo công ty xác định, luôn nỗ lực phấn đấu, đoàn kết,  ngày một nâng cao đời sống vật chất văn hoá, tinh thần cho CBCN-LĐ; giữ vững ổn định chính trị, xây dựng công ty trở thành những công ty mạnh trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Thành Viên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất