Thứ Bảy , 20:14, Ngày 14/12/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty Mediplantex cho thuê, sử dụng đất không trung thực

Hợp đồng đã hết hạn nhưng Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex vẫn chưa làm thủ tục gia hạn thuê đất, không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định tại Khoản 4, Điều 95, Luật Đất đai 2003.

Chúng tôi đã đăng tải bài viết “Cần sớm làm rõ các phản ánh của công dân ở phường Mỹ Đình 1, thiếu trách nhiệm, gây lãng phí tài sản công” và “Phường Mỹ Đình 1 tiếp tục né tránh báo chí đến bao giờ” về việc toà soạn nhận được đơn thư phản ánh của các ông T.C.Đ; T.V.T và T.K.D cùng là người thuê mặt bằng theo hợp đồng tại khu đất số 190, tổ 14, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (địa chỉ cũ là Xưởng hoá dược Mỹ Đình, tổ 14, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội ) của Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex (có trụ sở chính tại 358 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) đến nay hợp đồng thuê đất đang trong giai đoạn đàm phán tiếp tục gia hạn hợp đồng hay thanh lý hợp đồng.

Các ông nói trên đã tiến hành đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất trên đất lên tới hơn 10 tỷ đồng vào khu đất nhưng vào ngày 30/3/2018 vừa qua lại xuất hiện một nhóm người tự xưng là người của Công ty TNHH Smart City vào tự nhận mình là chủ đầu tư khu đất nói trên và đã tiến hành quay tôn, bịt lối ra vào không cho bên thuê đất tiếp tục kinh doanh.

Một nhóm người tự nhận mình là chủ đầu tư khu đất nói trên và đã tiến hành quây tôn, bịt lối ra vào không cho bên thuê đất tiếp tục kinh doanh.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã nhiều lần liên hệ làm việc với chính quyền phường Mỹ Đình 1 nhưng vẫn “bặt vô âm tín”, còn vị Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường quận Nam Từ Liêm cho rằng bất cập đang tồn tại ở khu đất số 190, tổ 14, trách nhiệm thuộc về phường Mỹ Đình 1.

Liên quan đến việc cho thuê và sử dụng đất tại Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex, ngày 11/01/2018, Sở Tài nguyên & Môi trường đã có văn bản số 60/ KL-STNMT-TTr kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật đất đai của công ty nói trên trong việc quản lý, sử dụng đất tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Nội dung kết luận thanh tra có nêu rõ về hiện trạng sử dụng đất Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex, theo đó công ty này đang quản lý, sử dụng khu đất tại tổ 14, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm có tổng diện tích 34.840 m2, ranh giới, vị trí công trình trên đất phù hợp với Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500 do Công ty Cổ phần Địa chính Hà Nội vẽ tháng 7/2017 được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận ngày 20/7/2017 (trong đó có diện tích khoảng 12.000m2 thuộc quy hoạch mở đường đi qua khu đất). Trên khu đất gồm có các công trình sử dụng để làm văn phòng, nhà kho, sân, bãi, nhà bảo vệ, nhà phục vụ, nhà thường trực, bể nước, khu vệ sinh, các công trình phụ trợ…

Kết luật số 60/KL-STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội

Ngày 28/10/2017, Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex có báo cáo số 89/BC- Mediplantex báo cáo giải trình việc quản lý, sử dụng đất và thực hiện dự án tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất, đến thời điểm kiểm tra, Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex đã nộp tiền thuê đất đến hết kỳ II năm 2017 và nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đến hết năm 2017 (60.273.840 đồng) cho toàn bộ phần diện tích 35.000m2 đất theo đúng thông báo của Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, hợp đồng thuê đất đã hết hạn, nhưng Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex vẫn chưa gia hạn làm thủ tục thuê đất mới, không thực hiện đăng ký đất đai theo quy định tại Khoản 4, Điều 95, Luật đất đai năm 2013.

Với sai phạm trên, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Quyết định số 2400/QĐ-XPHC ngày 13/11/2017 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex số tiền 7.000.000 đồng.

Hợp đồng cho thuê mặt bằng số 14/2017/HĐ của Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex .

Trong quá trình thanh tra, Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex đã báo cáo với thanh tra sai sự thật, cụ thể công ty có xây dựng 05 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo (khoảng 5.000m2) và 12 sân tenis (khoảng 9.000m2). Theo công ty báo cáo: Một phần khu đất được công ty cải tạo từ trước năm 2014 , sử dụng làm khu thể thao của cán bộ công nhân viên, Công ty có giao cho Công đoàn và Đoàn Thanh niên quản lý hoạt động thể dục thể thao  nâng cao chất lượng .

Công ty cam kết không có việc cho thuê lại quyền sử đất với các tổ chức, cá nhân khác để kinh doanh dịch vụ phần diện tích này. Nhưng theo tìm hiểu của PV được biết, thực tế, Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex đã cho một số tổ chức và cá nhân thuê đất tại vị trí nói trên (có hợp đồng thuê mặt bằng của một số công ty và cá nhân làm bằng chứng – PV).

Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm của chính quyền sở tại, Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex đã ở đâu? Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xem xét tính chất mức độ sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai sử dụng cho thuê công ty dược

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất