Thứ Hai , 10:50, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty Hoàng Kim Việt: Không có giấy phép vẫn tư vấn XKLĐ

Mặc dù không có giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động nhưng nhân viên Công ty CP Đầu tư và Phát triển thương mại Hoàng Kim Việt vẫn tư vấn đi XKLĐ với mức phí vượt ngưỡng.

Trong thời gian gần đây, tòa soạn nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc và của người dân cung cấp về việc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại Hoàng Kim Việt có địa chỉ tại 136 Trần Vỹ (Lê Đức Thọ kéo dài), Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội có nhiều dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ) và đi du học tại nước ngoài.

Để tìm hiểu, xác minh thông tin do bạn đọc cung cấp và những thông tin do người dân phản ánh, phóng viên đã tìm trên các trang mạng với từ khóa “Công ty Hoàng Kim Việt” thì hiện lên rất nhiều thông tin không mấy tốt đẹp về công ty này với nội dung là: “Công ty du học Hoàng Kim Việt JSC lừa đảo, ăn chặn nhiều khoản thu bất hợp lý khiến đời sống của du học sinh mới sang gặp nhiều khó khăn?”; “Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại Hoàng Kim Việt JSC lừa đảo?”; “…Mọi người nên tránh công ty này ra nhé!”.v.v…

Tiếp tục hành trình đi tìm hiểu sự thật, phóng viên gọi điện tới số điện thoại in trên biển hiệu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại Hoàng Kim Việt thì gặp một người tự xưng tên là Bích - Giám đốc của công ty và chị Bích đã tư vấn cho phóng viên mức phí lên tới 5.500 USD cho một người với hợp đồng lao động 3 năm đi Nhật Bản, mức phí này chưa kể tiền ăn học .

Ngày 25/12/2018, trong buổi làm việc với phóng viên, chị Bích lại không thừa nhận mình là Giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại Hoàng Kim Việt (như khi “tư vấn cho PV”), nhưng có thừa nhận việc tư vấn xuất khẩu lao động để đưa vào một số công ty có quan hệ quen biết, hợp tác làm ăn và cũng luôn khẳng định mình “làm đúng”.

Chị Bích cũng khẳng định, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại Hoàng Kim Việt chỉ hoạt động trong lĩnh vực du học và không làm về lĩnh vực xuất khẩu lao động. Nhưng qua quan sát của PV thì trên biển hiệu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại Hoàng Kim Việt có dòng chữ “Du học quốc tế và cung ứng lao động”. Thật là khó hiểu?! Vấn đề này, xin nhường cho các cơ quan chức năng xem xét.

Để có câu trả lời chính thức từ người có thẩm quyền của công ty, PV nhiều lần đến liên hệ đặt lịch làm việc, nhưng đến nay đã hơn một tháng trôi qua, nhân viên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại Hoàng Kim Việt vẫn nói: “...Giám đốc bận đi công tác chưa về, không có thời gian tiếp phóng viên” và “Chưa xin được ý kiến Giám đốc vì vậy không cung cấp được thông tin về giấy phép hoạt động của công ty”. Vì thế phóng viên cũng không biết được công ty này đã có giấy phép hoạt động hay không?

Trong những năm qua, trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng đã xảy ra rất nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến lĩnh vực du học, xuất khẩu lao động. Nhiều công ty “ma” được thành lập, họ thuê nhà và hoạt động mang tính thời vụ, chộp giật, lừa đảo, nhanh chóng thu tiền của học sinh và nhanh chóng bỏ trốn, để lại hậu quả cho cơ quan chức năng và những người bị hại.

Cơ quan công an và các cơ quan báo chí cũng đã tiếp nhận nhiều đơn thư tố cáo, phản ánh về tình trạng này, nhiều vụ việc lừa đảo cũng đã được phanh phui và xử lý trước pháp luật. Nhưng, sự lộn xộn, khuất tất vẫn diễn ra hàng ngày, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân và gây hoang mang cho người lao động.

Do đó, các cơ quan chức năng như Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành nhiều quy định để siết chặt quản lý trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, nhằm ngăn chặn và phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng lợi dụng kẽ hở của pháp luật và sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo, phạm pháp, trục lợi trên mồ hôi xương máu của người lao động.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 8 Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục thì hành vi tư vấn du học hoặc tư vấn tuyển sinh chương trình giáo dục có yếu tố nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam khi chưa được cấp phép thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tại Điều 4, khoản b có qui định mức phạt tiền từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hết hạn.

Trước đó, vào tháng 4/2016, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Văn bản 1123/LĐTBXH-QLLĐNN về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp chấn chỉnh đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với học viên thực tập sinh. Trong văn bản này đã quy định rõ, các khoản phí doanh nghiệp thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/người/hợp đồng một năm. Doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí sau khi học viên, người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Nhật Bản.

Vì vậy, để giữ nghiêm kỷ cương phép nước và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan thanh tra chuyên ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý những vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các bài kế tiếp.

An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du học tư vấn xuất khẩu lao động phí lao động

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất