Thứ Năm , 17:56, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty điện lực Đồng Tháp xây dựng trên đất chưa 'sạch'?

Người dân chưa nhận đền bù vì chưa thoả thuận được giá cả, nhưng đã bị cưỡng chế bàn giao mặt bằng cho Công ty Điện lực Đồng Tháp triển khai “gấp rút” xây dựng dự án.

Đền bù chưa thỏa đáng, không chịu thì cưỡng chế!

Ngày 16/12/ 2013, Công ty Điện lực Đồng Tháp được Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) chấp thuận cho đầu tư xây dựng công trình xây dựng Nhà điều hành sản xuất Công ty Điện lực Đồng Tháp (Dự án NĐH – SX) bằng Thông báo số 8727/TB- EVN SPC. Theo đó, dự án có quy mô với diện tích sàn sử dụng khoảng 5.600 m2. Tổng mức đầu tư không quá 40 tỷ đồng, nguồn vốn do EVN SPC cấp.

Tờ trình về việc đề xuất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty điện lực Đồng Tháp khi chưa cưỡng chế thu hồi đất.

Tới ngày 12/6/2014, Công ty Điện lực Đồng Tháp được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp Giấy phép quy hoạch số 08/GPQH cho Dự án NĐH – SX. Cụ thể, Dự án NĐH – SX được phê duyệt địa điểm xây dựng tại đường Lê Đại Hành, phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp với quy mô là 9.700m2.

Tiếp đó, ngày 04/12/2014, UBND TP Cao Lãnh đã ra Quyết định số 21/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Dự án NĐH – SX.

Để thực hiện việc giao đất cho Công ty Điện lực Đồng Tháp xây dựng Dự án NĐH – SX, tháng 8/2015, UBND TP Cao Lãnh đã ra thông báo thu hồi đất để thực hiện Dự án NĐH – SX.

Đến ngày 23/12/2015, UBND tỉnh Đồng Tháp ra Quyết định số 418/QĐ-UBND-NĐ về việc cho Công ty Điện lực Đồng Tháp thuê đất để đầu tư xây dựng Dự án NĐH – SX.

Tuy nhiên, việc bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án NĐH – SX đã vấp phải sự phản đối của người dân bị ảnh hưởng. Theo các hộ dân cho hay, việc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp áp giá nhà nước là 890.000 đồng/m2 là không thỏa đáng, không đúng với giá trị thực tế của khu đất.

Việc áp giá này gây cho họ rất nhiều thiệt hại, hơn nữa đơn vị này không thực hiện việc tái định cư đúng theo nguyện vọng của người dân. Vì vậy, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án NĐH – SX không đồng ý bàn giao mặt bằng. Nhưng phía Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp đã phối hơp với các cơ quan ban ngành liên quan của Đồng Tháp tiến hành cưỡng chế bất chấp sự phản đối của người dân. Đến nay không giải quyết đền bù cho người dân vì lý do đất đã cưỡng chế?

Công trình xây dựng trên đất chưa “sạch” liệu có đúng?

Sau khi được Sở TNMT tỉnh Đồng Tháp bàn giao mặt bằng thực địa, hoàn thành các thủ tục pháp lý về xây dựng, ngày 10/4/2018, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã tiến hành đấu thầu xây dựng Dự án NĐH – SX. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP ĐT Xây lắp điện Miền Bắc Việt Nam.

Tiếp đó, ngày 24/8/2018 Công ty Điện lực Đồng Tháp ra Thông báo số 2229/TB-PCĐT về việc khởi công xây dựng gói thầu 14: Dự án NĐH – SX.

Cấp giấy phép xây dựng khi chưa giải phóng xong mặt bằng.

Tuy nhiên, khi Chủ đầu tư và đơn vị thi công tiến hành rào khu đất để xây dựng thì vấp phải sự phản đối kịch liệt của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Theo người dân, hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án NĐH – SX chưa được giải quyết dứt điểm nên chủ đầu tư không được san lấp mặt bằng, xây dựng trên phần đất của họ. Đồng thời, các hộ dân đã yêu cầu đơn vị thi công tháo rào chắn ở các khu đất chưa giải quyết xong việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

“Nhiều năm qua, chúng tôi đã làm đơn khiếu nại từ Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp, UBND TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp nhưng không đơn vị nào giải quyết thấu đáo, gây ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi chính đáng, đời sống của chúng tôi”, một người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cho hay.

Cũng theo người dân, sau nhiều lần lấy ý kiến, trao đổi nhưng không thống nhất được vì phía chính quyền chỉ áp đúng một giá duy nhất không thay đổi và bắt chúng tôi phải đồng ý với giá mà họ đưa ra.

Và bất ngờ hơn khi chưa thoả thuận được thoả đáng thì ngày 28/11/2018, UBND TP Cao Lãnh đã ra Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân không đồng ý với mức giá mà Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp đưa ra.

Sau đó, UBND TP Cao Lãnh cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành cưỡng chế, giao đất thực địa cho Công ty Điện lực Đồng Tháp bất chấp sự phản đối của người dân.

Bên trong khu đất là đại công trình đang thi công.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên ngày 1/3/2019, hiện khu đất tại đường Lê Đại Hành, phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh đã được rào chắn và đang tiến hành xây dựng rầm rộ.

Liên quan tới vấn đề người dân phản ánh, đại diện Công ty Điện lực Đồng Tháp cho biết, việc xây dựng Dự án NĐH – SX đã được UBND tỉnh Đồng Tháp chấp thuận, họ thi công. Còn đối với vấn đề người dân khiếu nại về vấn đề đền bù không thoả đáng thì do UBND tỉnh Đồng Tháp phải có hướng xử lý.

Trước đó, nhận phản ánh của người dân ngày14/12/2018, Phóng viên đã liên hệ với UBND thành phố Cao Lãnh và UBND tỉnh Đồng Tháp để làm rõ các vấn đề mà người dân phản ánh.

Sau đó, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp đã ra Văn bản số 2025/VPUBND-KNT về việc cung cấp thông tin liên quan đến Dự án NĐH – SX. Theo đó, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Đồng Tháp đã có ý kiến như sau: “Giao UBND TP Cao lãnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, báo cáo UBND tỉnh để cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí theo đề nghị tại văn bản nêu trên. Thời gian thực hiện chậm nhất đến ngày 20/12/2018”.

Sau đó, rất nhiều lần phóng viên liên hệ lại với UBND tỉnh Đồng Tháp, UBND TP Cao Lãnh những chỉ nhận được những cái hẹn không chính xác và phản hồi của tỉnh Đồng Tháp vẫn bặt tăm. Đặc biệt khi liên hệ với Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp thì vị này cho biết đang công tác nước ngoài nên không thể tiếp chuyện?

Vậy cơ quan nào của tỉnh Đồng Tháp mới là cơ quan giải quyết những vấn đề trên cho người dân. Hay khi đã tiến hành cưỡng chế rồi thì người dân phải chịu mất trắng?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Theo TBDN

Tin Liên quan

Tags : dự án Xây dựng cưỡng chế đền bù

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất