Thứ Hai , 01:57, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty CP môi trường đô thị Hà Đông 'coi thường' chỉ đạo của TP?

Vườn hoa Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội) từ nhiều năm nay bị xẻ thịt, trở thành tụ điểm kinh doanh quán café đã gây ra tình trạng mất TTĐT và ATGT khiến cho người dân khu vực này vô cùng bức xúc.

Thời gian gần đây, toà soạn liên tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân sống xung quanh khu vực vườn hoa Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội) về việc khu vui chơi công cộng này đang bị "xẻ thịt", biến tướng thành tụ điểm kinh doanh, buôn bán gây mất trật tự đô thị (TTĐT) và an toàn giao thông (ATGT). Mặc dù tụ điểm kinh doanh này đã tồn tại từ rất lâu thế nhưng phía địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vườn hoa Nguyễn Trãi Hà Đông nhiều năm nay tồn tại điểm kinh doanh trái phép.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại vườn hoa Nguyễn Trãi Hà Đông nằm ngay liền kề tuyến đường Phùng Hưng (Q. Hà Đông) một mặt cạnh sông Nhuệ, tiếp giáp với cầu Trắng Hà Đông để ghi nhận sự việc.

Qua quan sát, PV nhận thấy quán cà phê Trung Nguyên hiện đang kinh doanh ở đây thường hoạt động từ sáng sớm đến tối muộn hàng ngày với diện tích khoảng hơn 100m2.

Quán đã tồn tại từ lâu và được xây dựng kiên cố đông khách ghé thăm.

Quán được xây dựng khá kiên cố với gạch và cột đổ bê tông chạy kéo dài trong khuôn viên vườn hoa Nguyễn Trãi.

Không chỉ chiếm dụng khu vui chơi công cộng của người dân, quán cà phê Trung Nguyên còn lấn chiếm vỉa hè của người đi đường biến thành bãi trông giữ xe cho khách vào quán.

Xe của khách vào quán để dưới lòng đường, vỉa hè, chiếm dụng diện tích của người đi bộ.

Một số người dân sống xung quanh khu vực này bức xúc cho biết, khu vui chơi công cộng Vườn hoa Nguyễn Trãi Hà Đông từ lâu đã bị cho thuê buôn bán kinh doanh nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Mặc dù đã có chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội nhưng không rõ vì sao vụ việc vẫn còn tồn đọng. Việc khách hàng vào quán để xe ngay dưới lòng đường, chiếm dụng chỗ đi của người đi bộ vẫn diễn ra thường xuyên, nhưng dường như lực lượng chức năng không hề có mặt để giải quyết.

Theo tìm hiểu được biết vườn Hoa Nguyễn Trãi được giao cho Công ty Cổ phần môi trường đô thị Hà Đông quản lý từ những năm của thập niên 90 về trước.

Đến năm 2000 đơn vị này đã cho Tổ Hoa (một tổ thuộc quản lý của Công ty cổ phần môi trường đô thị Hà Đông) thuê mặt bằng một phần đất của vườn hoa Nguyễn Trãi để kinh doanh, tăng thêm thu nhập. Tiếp đó lại khu vực cho thuê lại được sở hữu bởi một cá nhân.

Năm 2011, UBND quận Hà Đông đã có công văn số 971 chỉ đạo đơn vị quản lý (Công ty CP môi trường đô thị Hà Đông) thanh lý hợp đồng cho thuê mặt bằng điểm kinh doanh tại Vườn hoa Nguyễn Trãi Hà Đông. Thế nhưng phía đơn vị quản lý vẫn không thể thực hiện, điểm kinh doanh này vẫn tồn tại.

Tiếp tục đến 6/2017 UBND thành phố Hà Nội có chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc này, nhưng đến thời điểm này, điểm kinh doanh nói trên vẫn còn hoạt động.

Liên quan đến về vấn đề giải quyết tồn tại công tác bàn giao vườn hoa Hà Đông- Hà Nội, ngày 09/10/2017 UBND quận đã có văn bản số 2305/ UBND- VP, yêu cầu Công ty Cổ phần môi trường đô thị xử lý dứt điểm việc kinh doanh trái phép tại khu vực vườn hoa Nguyễn Trãi.

Chỉ đạo của UBND quận Hà Đông về việc giải quyết điểm kinh doanh tại vườn hoa Nguyễn Trãi.

Và mới đây nhất, vào ngày 6/3/2018, UBND quận Hà Đông nhận được văn bản sốm 67 CVCX – KHTH  của công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội về việc tồn tại một số trong công tác bàn giao, tiếp nhận vườn hoa, công viên theo quyết định số 1640 QĐ- UBND ngày 9/03/2017 của UBND TP Hà Nội; nội dung nêu tại Công viên Nguyễn Trãi còn tồn tại 01 quán cà phê đang kinh doanh, hoạt động nằm trong mặt bằng công viên chưa thực hiện bàn giao với chỉ đạo yêu cầu Công ty Cổ phần môi trường đô thị Hà Đông thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND quận tại văn bản số 2305/ UBND- VP, ngày 9/10/2017 khẩn trương có biện pháp xử lý dứt điểm việc kinh doanh trái phép tại khu vực vườn hoa Nguyễn Trãi, báo cáo kết quả thực hiện về UBND quận (Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng) trước ngày 20/3/2018.

BQL dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty CP môi trường đô thị Hà Đông giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngay sau đó, vào ngày 9/3/2018, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông cũng đã có công văn số 225/ BQLDA-DA3 v/v xử lý dứt điểm việc kinh doanh trái phép tại khu vực vườn hoa Nguyễn Trãi, Hà Đông gửi Công ty Cổ phần môi trường đô thị Hà Đông khẩn trương có biện pháp xử lý dứt điểm việc kinh doanh trái phép tại khu vực vườn hoa Nguyễn Trãi, báo cáo kết quả thực hiện về BQLDA đầu tư xây dựng trước ngày 18/03/2018, để Ban quản lý tổng hợp báo cáo UBND quận. Ban quản lý đầu tư xây dựng đề nghị Công ty cổ phần môi trường đô thị Hà Đông nghiêm túc triển khai thực hiện.

Nhưng đến nay mặc dù đã hơn 20 ngày kể từ khi có văn bản yêu cầu giải quyết sự việc của thành phố nhưng có vẻ như mọi vẫn không có gì thay đổi, quán cà phê vẫn hoạt động bình thường, khách ra vào tấp nập như không có sai phạm và không có chuyện gì xảy ra.

Vậy vì lý do gì mà chính quyền sở tại lại để tình trạng như vậy xảy ra mà không kiên quyết xử lý? Điều này không tránh khỏi khi dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc chính quyền phường Văn Quán, “bao che”, làm ngơ cho sai phạm, buôn lỏng công tác quản lý trật tự đô thị vmặc dù đã có văn bản yêu cầu xử lý?

Để trả lại hè thông, đường thoáng, đưa diện tích vườn hoa Nguyễn Trãi về đúng nguyên trạng ban đầu, cũng như đem lại bộ mặt khang trang cho thành phố rất mong UBND phường Văn Quán, UBND quận Hà Đông và các đơn vị chức năng của thành phố vào cuộc, mạnh tay xử lý, không để tái diễn tình trạng tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, mượn khu vui chơi công cộng làm nơi kinh doanh, vụ lợi ích cá nhân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 An Bình

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh Xẻ thịt công viên

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất