Thứ Hai , 17:36, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Công ty Cổ phần ISSHIN vi phạm quy định về xuất khẩu lao động?

Công ty Cổ phần ISSHIN (địa chỉ tại A5/D21 ngõ 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) có dấu hiệu thu phí đi xuất khẩu lao động “vượt ngưỡng” qui định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trong thời gian vừa qua, báo nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân về việc Công ty Cổ phần ISSHIN có địa chỉ tại A5/D21 ngõ 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội thu phí đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản vượt quá mức qui định của Nhà nước nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý, gây nhiều bức xúc cho người dân.

Trụ sở Công ty Cổ phần ISSHIN.

Tiếp xúc với PV, anh Nguyễn Văn H. cho biết: "Tôi có người nhà đi xuất khẩu lao động sang Nhật và được biết Công ty Cổ phần ISSHIN thu phí vượt quá rất nhiều so với qui định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Trong khi theo qui định chỉ cho phép thu phí cao nhất là 3.600 USD, thì Công ty Cổ phần ISSHIN có khi thu phí lên tới 5.500 USD.

Chúng tôi thấy rất bất bình vì việc làm này ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi chính đáng của người lao động. Người lao động đi lao động ở nước ngoài vốn đã rất vất vả, với mức phí như vậy thì bao giờ người lao động mới làm để đủ bù đắp được, còn công ty làm dịch vụ xuất khẩu lao động thì lại hưởng lợi một cách bất hợp pháp, đó là sự bất công cần được xử lý bởi cơ quan chức năng và người có trách nhiệm".

Để xác minh thông tin do bạn đọc phản ánh, PV đã đóng vai là người có người nhà muốn đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản và đã được nhân viên của Công ty Cổ phần ISSHIN tư vấn mức phí đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản lên tới 5.500 USD/1 người với hợp đồng lao động 3 năm. 

Trong những năm qua, trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng đã xảy ra rất nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến lĩnh vực du học, xuất khẩu lao động. Nhiều công ty “ma” được thành lập, họ thuê nhà và hoạt động mang tính thời vụ, chôp giật, lừa đảo, nhanh chóng thu tiền của học sinh và nhanh chóng bỏ trốn, để lại hậu quả cho cơ quan chức năng và những người bị hại.

Cơ quan công an và các cơ quan báo chí cũng đã tiếp nhận nhiều đơn thư tố cáo, phản ánh về tình trạng này, nhiều vụ việc lừa đảo cũng đã được phanh phui và xử lý trước pháp luật. Nhưng sự lộn xộn, khuất tất vẫn tiếp tục diễn ra hàng ngày, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân và gây hoang mang cho người lao động.

Do đó, các cơ quan chức năng như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành nhiều quy định để siết chặt quản lý trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, nhằm ngăn chặn và phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng lợi dụng kẽ hở của pháp luật và sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo, phạm pháp, trục lợi trên mồ hôi xương máu của người lao động.

Tại khoản 1, Điều 38, Luật Báo chí năm 2016 có qui định: “Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp. Việc cung cấp thông tin cho báo chí có thể bằng văn bản, trên trang thông tin điện tử tổng hợp, họp báo, trả lời phỏng vấn và các hình thức khác…”.

Theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP, ngày 22/08/2003 qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa lao động Việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tại Điều 4 có qui định mức phạt tiền từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hết hạn; phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động đối với tổ chức dịch vụ việc làm có hành vi thu phí dịch vụ việc làm vượt quá mức qui định.

Trước đó, vào tháng 4/2016, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản 1123/LĐTBXH-QLLĐNN về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp chấn chỉnh đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Bộ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với học viên thực tập sinh.

Trong văn bản này đã quy định rõ, các khoản phí doanh nghiệp thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/ người/hợp đồng một năm. Doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí sau khi học viên, người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Nhật.   

Để giữ nghiêm kỷ cương phép nước và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, đề nghị các cơ quan chức năng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những số báo tiếp theo.

 An Ninh - Trung Hiếu 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu phí sai phạm xuất khẩu lao động sai quy định

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất