Thứ Năm , 03:52, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty cấp nước Bạc Liêu: Sa thải 4 nhân viên đúng quy định

Đại diện Công ty CP cấp nước Bạc Liêu khẳng định việc sa thải 4 nhân viên thu tiền nước chiếm dụng hơn 400 triệu đồng là đúng với quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 15/3/2018, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu đã ký các Quyết định số 68/QĐ-CTY, 69/QĐ-CTY, 70/QĐ-CTY, 71/QĐ-CTY, buộc sa thải đối với 4 lao động: Phạm Thanh Thảo, Ngô Ngọc Triệu, Huỳnh Ngọc Hiền và Nguyễn Tuấn Tài, nhân viên Phòng Kinh doanh Công ty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu. Các lao động trên bị buộc sa thải do có hành vi vi phạm “chiếm dụng tiền của Công ty” hơn 400 triệu đồng, được quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 29, Nội quy lao động 2016 của Công ty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu.

Việc Công ty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu sa thải 4 nhân viên là đúng với quy định pháp luật.

Hành vi chiếm dụng tiền của các nhân viên trên là không nộp tiền sau khi thu tiền nước từ khách hàng vào ngân hàng trong nhiều ngày liên tục, không nộp tiền trước 15h30 phút mỗi ngày, mỗi lần nộp thì không nộp hết số tiền thu được. Với cách thức này, chỉ trong tháng 1 và 2/2018, nhân viên Huỳnh Ngọc Hiền chiếm dụng số tiền của Công ty gần 75 triệu đồng, Phạm Thanh Thảo chiếm dụng hơn 110 triệu đồng, Ngô Ngọc Triệu chiếm dụng hơn 138 triệu đồng và Nguyễn Tuấn Tài chiếm dụng hơn 77 triệu đồng. Tổng cộng số tiền các nhân viên trên chiếm dụng đến khi công ty phát hiện là hơn 400 triệu đồng.

Riêng đối với trường hợp nhân viên Huỳnh Ngọc Hiền thì trước đây cũng đã vi phạm một lần. Theo đó, vào ngày 3/11/2014, Huỳnh Ngọc Hiền cũng đã có bản kiểm điểm với công ty về việc chậm đăng nộp tiền hơn 33 triệu đồng. Đồng thời cam kết sẽ đăng nộp đúng theo quy định hằng ngày và nếu sau này còn tái phạm sẽ chịu mọi hình thức phạt của công ty theo quy định.

Từ những hành vi trên, Công ty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu xét thấy, việc xử lý kỷ luật các lao động Thảo, Triệu, Hiền và Tài với hình thức sa thải là đúng quy định, tương xứng với hành vi vi phạm.

Nhưng do không đồng tình với việc bị công ty sa thải, bà Huỳnh Ngọc Hiền, ông Ngô Ngọc Triệu và bà Phạm Thanh Thảo đã làm đơn khởi kiện Công ty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu ra Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu.

Tại bản án số 02/2018/LĐ-ST ngày 23/8/2018, số 03/2018/LĐ-ST ngày 24/8/2018 và số 04/2018/LĐ-ST ngày 11/9/2018 của Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu đã bác đơn khởi kiện của bà Hiền, ông Triệu và bà Thảo. Đồng thời, Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu tuyên xử các Quyết định xử lý kỷ luật người lao động của Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu là đúng quy định.

Theo đại diện Công ty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu cho biết, hình thức sa thải 4 lao động trên được Hội đồng xử lý kỷ luật lao động công ty thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, gần đây một số thông tin cho rằng, việc công ty sa thải người lao động thiếu tình người. Đây là những thông tin thiếu khách quan, chưa phản ánh đúng bản chất của vụ việc, tạo dư luận không tốt ở địa phương, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín một số cá nhân, tập thể, vô tình tạo dư luận có suy nghĩ chưa đúng về khâu tổ chức tuyển, sử dụng lao động, hoạt động sản xuất- kinh doanh, các chương trình an sinh, phúc lợi xã hội công ty đã thực hiện tốt cho người lao động thời gian qua.

Được biết, hiện nay Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu cũng đã kiến nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Công ty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu sớm báo cáo rõ vụ việc. Nếu thấy thông tin nào chưa chính xác thì đề nghị xử lý nghiêm, tránh dư luận hiểu sai, gây bất bình cho người lao động, ảnh hưởng đến uy tín công ty, địa phương.

Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tiền nước sa thải chiếm dụng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất