Thứ Năm , 07:55, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cổng Sở Tư pháp Hà Nội xuất hiện nhan nhản ‘cò’ hành chính?

Thời gian gần đây, có nhiều phản ánh của người dân về tình trạng xuất hiện một số đối tượng “cò” làm thủ tục hành chính ngang nhiên hoạt động trước cổng Sở Tư pháp Hà Nội (Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội).

Trong vai người đi làm thủ tục cấp “Phiếu lý lịch tư pháp”, PV đã tới Sở Tư pháp Hà Nội. Khi PV vừa tới cổng, một người đàn ông trung niên trong vai trò xe ôm đã chạy tới và hỏi: “Đi làm thủ tục tư pháp à?”.

Sau khi biết PV cần làm “Phiếu lý lịch tư pháp”, người đàn ông này liền tự giới thiệu rằng mình có thể giúp làm nhanh giấy tờ một cách “thần tốc” vì… có người quen trong Sở.

Người đàn ông giời thiệu có khả năng làm các giấy tờ một cách "thần tốc".

Theo lời người đàn ông, bình thường việc xin cấp “Phiếu lý lịch tư pháp” chỉ tốn 200 nghìn đồng nhưng sẽ phải chờ 2 tuần. Nhưng nếu muốn nhanh thì chi phí sẽ là 1, 9 triệu đồng và thời gian chờ đợi chỉ còn 2 ngày.

Khi PV đồng ý dùng “dịch vụ” để được lấy giấy tờ nhanh thì được người này hướng dẫn tiếp.

Theo người đàn ông này hướng dẫn, PV chỉ cần phô tô CMND, sổ hộ khẩu không cần công chứng, cũng không cần bản gốc để đối chiếu.

Sau đó, người đàn ông đưa chúng tôi sang “giới thiệu” cho một người đàn ông tên Thủy để triển khai thủ tục.

Tại đây, ông Thủy giới thiệu bản thân đã làm “nghề” này hàng chục năm rồi, mỗi ngày cả chục bộ hồ sơ. Để tăng độ tin tưởng, ông Thủy cho chúng tôi số điện thoại, đưa ra cả Chứng minh nhân dân của mình, bảo PV chụp lại “cho yên tâm”.

Chúng tôi chuyển đủ 1,9 triệu đồng cho ông Thủy và nhận được lời hứa chắc như đinh đóng cột: “Hai ngày nữa cứ đến đây là có giấy tờ”.

Sau khi thống nhất mọi việc, ông Thủy kéo tay PV ra đối diện cổng Sở Tư pháp Hà Nội, hướng dẫn PV vào phòng nào, quầy số mấy, nộp 200 nghìn đồng tiền “chi phí Nhà nước” và không quên cấp cho PV “mật khẩu”.

11h30, đã quá giờ làm việc 30 phút, PV có mặt tại phòng làm thủ tục, chỉ còn 1 nữ cán bộ đang làm việc. Thấy chúng tôi cầm hồ sơ đến, nữ cán bộ này nói luôn là đã hết giờ, họ chỉ nhận hồ sơ đến 11h.

Lúc này, PV đọc “mật khẩu” do ông Thủy cho: “Em ở chỗ chị T.”. Lập tức, nữ cán bộ Sở Tư pháp đon đả “À, thế là bên chị T. à”, sau đó kiểm tra các tờ khai và giấy tờ photo, không cần đối chiếu với giấy tờ gốc.

Sau đó, vị nữ cán bộ này ghi cho chúng tôi phiếu hẹn ngày 6/11/2017 sẽ nhận được kết quả, nhưng thực chất, chỉ sang hôm sau (25/10) là đã có kết quả.

Sáng 26/10, có mặt tại cổng Sở Tư pháp Hà Nội, lấy lý do đang vội, PV đề nghị nam trung niên “xe ôm” vào lấy giúp “Phiếu lý lịch tư pháp” nhưng ông này từ chối vì lý do “Tôi không vào được, mặt tôi trơ rồi”. Đồng thời người đàn ông này không quên dặn “Vào cứ bảo lấy tờ kết quả đằng sau máy tính” là cán bộ trong Sở sẽ hiểu.

Tiếp tục nhờ ông Thủy, ông này cũng nại lý do trên và “động viên” chúng tôi vào lấy.

Đúng như lời hai “cò” trên, chúng tôi vào quầy làm thủ tục, đưa giấy hẹn, tiếp tục đọc “mật khẩu” và đã nhận được kết quả!

PV

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội cải cách Thủ tục hành chính Sở Tư pháp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất