Thứ Tư , 21:03, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cộng sinh từ phát triển vùng dược liệu

Dược liệu là loại cây trồng có tiềm năng lớn ở nước ta. Thực tế tại nhiều địa phương cho thấy, giá trị kinh tế đem lại từ việc nuôi trồng dược liệu cao hơn hẳn so với các loại cây lương thực khác.

Trong hàng chục năm qua, đây đã và đang trở thành cây xóa đói, giảm nghèo tại nhiều địa phương do có sự nỗ lực rất lớn phát triển vùng nguyên liệu của Công ty cổ phần Traphaco.

Từ năm 2009, Traphaco thực hiện Dự án “Nghiên cứu, phát triển bền vững nguồn dược liệu Traphaco” (gọi tắt là GreenPlan) với mô hình liên kết “bốn nhà”, xuất phát từ chuỗi giá trị Xanh của Traphaco trong đó có mục tiêu Nguyên liệu xanh.

Đoàn viên Traphaco hỗ trợ bà con nông dân trong ngày mùa cắt lá Atiso tại Sa Pa, Lào Cai.

Với mục tiêu này, sau gần 10 năm triển khai dự án, đến nay, Traphaco có vùng nguyên liệu trải dài trên 24 tỉnh thành từ Bắc vào Nam với diện tích trên 36.300 ha, trong đó có 36.200 ha vùng thu hái đạt Tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (GACP-WHO) sản xuất chè dây và rau đắng đất, 104 ha vùng trồng đạt GACP-WHO sản xuất actiso, đinh lăng và bìm bìm biếc.

Năm 2016, sản lượng dược liệu đạt GACP-WHO là 2.989 tấn (chiếm 88,4% tổng nhu cầu sản xuất), bao gồm hơn 100 loại dược liệu. 100% nguyên liệu đầu vào được kiểm soát đạt tiêu chuẩn chất lượng. Dược liệu nguồn gốc trong nước do vậy, chiếm 91,3% tổng nhu cầu dược liệu sử dụng được sản xuất tại các vùng nguyên liệu trong nước

Traphaco hiện đang hợp tác, đem lại thu nhập ổn định, làm giàu với lợi nhuận từ 8,6 triệu đồng/ha/tháng đến 16,6 triệu đồng/ha/tháng cho hơn 675 hộ dân trồng /thu hái dược liệu đạt GACP-WHO, hàng nghìn hộ dân trồng/thu hái dược liệu được kiểm soát theo GACP-WHO.

Riêng tại 2 huyện Sapa và Bắc Hà, Lào Cai, diện tích vùng trồng Actiso của Traphaco đạt 60 ha, với sản lượng 2.200 tấn dược liệu tươi/năm. 156 hộ dân và 1.300 người ở đây được tham gia dự án, trong đó 80 % thuộc dân tộc ít người. Diện tích vùng trồng cây đương quy của Traphaco tại Bắc Hà, Lào Cai là 10 ha, với sản lượng 6 - 10 tấn dược liệu/năm. 40 hộ và 300 người dân ở đây được tham gia, trong đó 100 % thuộc dân tộc ít người. Diện tích vùng trồng và thu hái Chè Dây của Traphaco tại 2 huyện Sapa, Bát Xát (mường Hum) 35.070 ha, với sản lượng 70 - 100 tấn dược liệu khô/năm. 350 hộ và 1000 người dân ở đây được tham gia… 

Vùng trồng atiso đạt chuẩn GACP-WHO của Traphaco nhìn từ trên cao.

Theo đánh giá của người dân địa phương, hiệu quả kinh tế của việc trồng Actiso cho Traphaco so với trồng lúa trước đây tăng lên gấp 5 lần. Nhiều hộ gia đình ở đây nhờ vậy đã có thể mua được “TV actiso”, “xe máy actiso” từ việc bán dược liệu cho Traphaco.

Từ năm 2015, Traphaco trở thành thành viên của Liên minh thương mại sinh học có đạo đức (UEBT) với cam kết thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học, tôn trọng tri thức truyền thống và đảm bảo chia sẻ công bằng lợi ích giữa các bên liên quan đồng thời khẳng định quá trình sản xuất của công ty không ảnh hưởng đến hệ sinh thái nguyên sơ, sản xuất sạch và không tác động tiêu cực tới môi trường.

Trong tương lai, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng và số lượng nguồn nguyên liệu đầu vào để ổn định sản xuất - kinh doanh các sản phẩm bào chế, công ty sẽ cung cấp cho thị trường trong nước dược liệu mang thương hiệu Traphaco, cung cấp cho thị trường quốc tế dược liệu mang thương hiệu Việt Nam. Trên hết, chiến lược “Con đường Sức khỏe Xanh” sẽ đưa Traphaco đến đích vì môi trường xanh, vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phồn vinh của đất nước.

Vượt qua 700 báo cáo của các Công ty niêm yết tại Việt Nam, Báo cáo thường niên tích hợp Báo cáo phát triển bền vững 2016 của Traphaco là báo cáo duy nhất dành trọn cả 3 hạng mục giải thưởng của Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất lần thứ 10 do Báo Đầu tư, Sở GDCK TP. HCM (HOSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức với tiêu chí "Chuẩn mực - Minh bạch - Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Phát triển bền vững": Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất (xếp thứ 5), Top 3 BCTN có nội dung quản trị Công ty tốt nhất và Top 5 Báo cáo phát triển bền vững.

Ngọc Kha

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh tế dược liệu cây trồng

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất