Chủ nhật, 06:13, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Công bố quyết định thanh tra đối với Chủ tịch tỉnh Bình Phước

Sáng 8/10, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra trách nhiệm đối với Chủ tịch tỉnh Bình Phước trong nhiều lĩnh vực quản lý, xử lý khiếu nại tố cáo, sử dụng đất đai... trên địa bàn tỉnh.

Theo quyết định số 846/QĐ-TTCP ngày 1/10/2018 của Thanh tra Chính phủ, Đoàn Thanh tra do ông Từ Thanh Sơn, Trưởng phòng 3, Cục III Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn. Thời gian thanh tra 70 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.

Nhiệm vụ của đoàn thanh tra trong thời gian này là thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trong việc thực hiện pháp luật trách nhiệm về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng. Thanh tra việc thực hiện pháp luật về quản lý sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Phước. Trong đó có đất đai nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh.

Phát biểu tại buổi công bố, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn yêu cầu đoàn thanh tra và đối tượng thanh tra phải tuân thủ nghiêm túc quy định pháp luật, bảo đảm chất lượng, tiến độ cuộc thanh tra. Các nội dung thanh tra đều gắn với công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước của thủ trưởng các sở, ngành, huyện, thị xung quanh việc thực hiện quy định pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Đây là các vấn đề được dư luận quan tâm, đặc biệt là hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực đất đai.

Ngoài ra, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cũng đề nghị đoàn thanh tra phải bám sát đề cương thanh tra đã được phê duyệt, những nội dung nào phát sinh cần được báo cáo cho lãnh đạo Thanh tra Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo. Trong thời gian thanh tra cần phối hợp tốt với các cơ quan chức năng của địa phương, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương và bảo mật thông tin. Kết quả thanh tra sẽ làm rõ những tồn tại, hạn chế về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại tỉnh Bình Phước, đồng thời là cơ sở để Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành về việc điều chỉnh, bổ sung các quy định mới để nâng cao năng lực quản lý, điều hành.

Thay mặt lãnh đạo địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã tiếp thu toàn bộ nội dung quyết định thanh tra và giao các cơ quan chuyên môn phối hợp cùng đoàn thanh tra để bảo đảm thực hiện tốt cuộc thanh tra. Đây là cơ sở để lãnh đạo tỉnh Bình Phước, cùng các cơ quan chức năng đánh giá lại hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng và chống tham nhũng.

Trước đó, tại buổi làm việc với tổ công tác của Thủ tướng vào đầu năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước thừa nhận việc có hàng trăm hecta rừng bị chuyển hóa và xin nhận lỗi trước Chính phủ về vấn đề này. Trong thời gian này, Chính phủ, Thủ tướng giao tỉnh Bình Phước 134 nhiệm vụ, ngoài những nhiệm vụ đã thực hiện đến nay tỉnh Bình Phước còn 70 nhiệm vụ chưa hoàn thành và đang trong thời gian thực hiện. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm nhận định: "Nơi nào còn rừng nơi đó đáng lo nhất".

Cũng theo ông Trăm, diện tích rừng khá lớn trong khi nhân sự quản lý rừng quá ít, một người phải quản lý, kiểm tra mấy trăm hecta, đồng thời người dân đồng bào thường xuyên có hoạt động phá rừng. Ban đầu thì phá ít để trồng điều, sau đó thì phá trên diện rộng.

Phát biểu trước mặt tổ công tác của Thủ tướng, ông Trăm nhận trách nhiệm: "Tôi thay mặt UBND tỉnh xin lỗi Chính phủ và chúng tôi sẽ nghiêm túc hơn. Chúng tôi nghiêm khắc rút kinh nghiệm và sẽ thực hiện giáo dục toàn dân và kiên quyết hơn trong các vấn đề bảo vệ rừng. Chúng tôi đã cố gắng thực hiện nhưng ý thức người dân còn kém".

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước cũng nhận khuyết điểm về các vấn đề liên quan đến án toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường...

Duy Phong

Nguồn : Khỏe 365

Tags : tham nhũng thanh tra chính phủ sai phạm về đất đai Chủ tịch tỉnh Bình Phước

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất