Thứ Bảy , 18:48, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Công an Vụ Bản - Nam Định: Tăng cường trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT

Công an huyện Vụ Bản đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch và tổ chức triển khai có hiệu quả, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng.

Theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Công an huyện Vụ Bản đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo 138 huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia phối hợp cùng lực lượng Công an thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Thực hiện đồng bộ các biện pháp chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT; phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, quản lý người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư, người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương. Thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân nâng cao cảnh giác chủ động phòng ngừa.

Trụ sở Công an huyện Vụ Bản (Nam Định).

Công an huyện Vụ Bản cũng đã huy động lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, bảo vệ dân phố và Công an các xã tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở; tổ chức ký cam kết tăng cường phòng ngừa tội phạm, phòng chống cháy nổ và các vi phạm về pháo với các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, buôn bán, học sinh, sinh viên và tới từng hộ dân giữ gìn ANTT, an toàn trong dịp tết.

Kết thúc quý I năm 2018, lực lượng chức năng Công an Vụ Bản đã bám sát chỉ tiêu của Giám đốc Công an tỉnh giao, chủ động xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể đến từng đội nghiệp vụ của Công an huyện cũng như lực lượng Công an cơ sở. Kết quả ngoài việc hoàn thành 5 chỉ tiêu được giao, 17 chỉ tiêu Công an Vụ Bản đề ra đều vượt mức từ 100% đến 300%. Điển hình là các vụ sản xuất, mua bán hàng cấm, pháo nổ tại xã Minh Thuận với số lượng pháo nổ bị thu giữ được là 10,8kg; Chuyên án trinh sát đấu tranh với tội phạm mua bán trái phép chất ma túy đã bắt và thu giữ 1 gói ma túy, trong quá trình khám xét khẩn cấp nhà ở đối tượng thu giữ thêm 27 gói ma túy đá có trọng lượng là 2,232 gam và một số vật chứng có liên quan.

Với 2 vụ án trên Công an Vụ Bản đều ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với các hành vi trên.

Trong công tác đảm bảo ANTT các khu, điểm du lịch và lễ hội đặc biệt là Chợ Viềng xuân Nam Định được tổ chức từ đêm mùng 7 đến rạng sáng ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch. Địa điểm họp chợ là từ thị trấn Gôi qua xã Kim Thái đến sân vận động xã Trung Thành với chiều dài hơn 7km trên phạm vi và quy mô rộng. Cùng nằm trong khu vực này còn có quần thể khu di tích Phủ Giầy, tập trung đông nhất là khu vực Phủ Tiên Hương, Phủ Công Đồng, Phủ Bóng, khu vực chợ xã Trung Thành, đường 10 thị trấn Gôi.

Mặt khác, “Chợ Viềng năm có một phiên” nên lượng khách từ các tỉnh, thành đổ về trong 2 ngày là rất đông. Do đó, để đảm bảo công tác ANTT và đảm bảo an toàn giao thông cho Chợ Viềng, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể và đề nghị Công an tỉnh tăng cường hỗ trợ khoảng 400 cán bộ, chiến sỹ cùng Công an huyện, công an các xã, thị trấn tham gia giữ gìn ANTT, đảm bảo giao thông, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trong những ngày diễn ra Chợ Viềng.

Ngay từ sáng mùng 5 Tết, Công an huyện đã huy động 100% quân số phối hợp với 21 thủ nhang nhà Đền, Phủ tuyên truyền về công tác phòng chống cháy nổ, tuần tra đảm bảo an ninh trật tự. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng phối hợp với Đội quản lý thị trường của huyện ký cam kết với hơn 950 hộ kinh doanh dọc các tuyến đường 10, 12, 37B không buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đảm bảo hành lang an toàn giao thông, chấp hành nhiêm quy định pháp luật về chống ép giá... yêu cầu hơn 200 hộ kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ chấp hành nghiêm quy định về công tác lưu trú.

Theo người dân cho biết, lượng người về chợ Viềng Vụ Bản năm nay ít hơn so với năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết mưa rét và lễ hội năm nay tổ chức vào ngày trong tuần. Tuy nhiên vào khung giờ cao điểm, tại một số đoạn đường rẽ vào chợ, lượng người tập trung khá đông khiến nguy cơ ùn tắc, cướp giật, tai nạn giao thông dễ xảy ra.

Nắm bắt được tình hình đó, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh, lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT tỉnh và lãnh đạo công an các huyện khu vực diễn ra hội chợ và địa bàn lân cận đã trực tiếp xuống đường, đến Lễ hội để chỉ đạo các tổ công tác nên tình trạng ùn tắc cục bộ đã nhanh chóng được giải quyết, giao thông đảm bảo thông thoáng.

Trung tá Phan Văn Lý - Trưởng Công an huyện Vụ Bản.

Trao đổi với PV, Trung tá Phan Văn Lý - Trưởng Công an huyện Vụ Bản cho biết: “Năm nay lượng du khách về dự chợ Viềng Xuân 2018 đã có ý thức cảnh giác hơn nên tình trạng trộm cắp tài sản của du khách đã giảm đáng kể, chỉ có 02 trường hợp đến trình báo bị mất, thất lạc tài sản đã được Công an huyện tiếp nhận và xử lý kịp thời. Đánh giá 2 ngày lễ hội, lực lượng công an đã thực hiện tốt công tác phân luồng, giải tỏa hành lang ATGT, tập trung giải tỏa các điểm tác nghẽn trong thời gian ngắn đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường. Tình hình trật tự an toàn xã hội được đảm bảo tốt, phạm pháp hình sự và các tệ nạn tổ chức đánh bạc trá hình thông qua các hình thức như tôm cua cá, chiếc nón kỳ diệu không có, các tệ nạn mê tín dị đoan được giảm mạnh”.

Có thể nói, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 vừa qua, Công an huyện Vụ Bản đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ATGT được đảm bảo, được cán bộ, nhân dân, du khách ghi nhận, lãnh đạo tỉnh khen thưởng và đánh giá cao.

Tuy nhiên trong thời gian tới, rất cần sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện để Công an huyện Vụ Bản tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thanh Phượng - Minh Thu

Tin Liên quan

Tags : công an tội phạm lễ hội an ninh trật tự

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất