Chủ nhật, 10:40, Ngày 20/10/2019

Gia đình và pháp luật

Công an tỉnh Cà Mau: Chủ động giữ vững ổn định an ninh trật tự

Nhằm bảo đảm ANTT trên địa bàn, nhất là trong công tác phòng, tránh bão vừa qua, Công an tỉnh Cà Mau đã thực hiện triển khai các biện pháp giữ vững ANTT, TTATXH trong mọi tình huống.

Để hiểu rõ hơn về công tác này cũng như những biện pháp nhằm đảm bảo ANTT, tạo điều kiện cho nhân dân vui xuân, đón tết, trước thềm năm mới 2018, PV đã có cuộc phỏng vấn với Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Đại tá Phạm Thành Sỹ - Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai cao điểm đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán 2018.

Phóng viên: Thưa Đại tá Phạm Thành Sỹ - Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, vừa qua lực lượng Công an tỉnh vừa tham gia trong công tác di dời hàng chục ngàn hộ dân các huyện ven biển để chủ động phòng chống cơn bão được dự báo cực kỳ “nguy hiểm”, có thể gây thiệt hại mức rất cao ngay trong dịp cuối năm. Vậy xin Đại tá cho biết cụ thể thêm khả năng ứng phó tình trạng khẩn cấp vừa qua?

Đại tá Phạm Thành Sỹ: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh ủy - UBND tỉnh về ứng phó với bão số 16 (Tembin). Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau tổ chức các cuộc họp, ban hành văn bản chỉ đạo lực lượng Công an trong tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp công tác ứng phó với bão. Theo đó, đã phân công các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp phụ trách địa bàn; chủ yếu, tập trung các cửa biển và tuyến ven biển chỉ đạo bảo đảm ANTT và phối hợp với các lực lượng liên quan, chính quyền địa phương, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, di dời dân; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền vào nơi tránh bão tuyệt đối an toàn.

Đồng thời, thành lập các Tổ công tác và điều động các tàu đổ quân, trang thiết bị đảm bảo ANTT, TTATGT tại các cửa biển đông dân cư và nơi tập trung tàu thuyền tránh bão, do các đồng chí Trưởng phòng làm Tổ trưởng; phối hợp với Công an huyện và lực lượng tại chỗ thực hiện các nhiệm vụ. Chỉ đạo Lực lượng Cảnh sát PCCC, Phòng Cảnh sát cơ động và lực lượng có liên quan triển khai thực tập ngay phương án cứu nạn, cứu hộ, PCCC; sẵn sàng lực lượng, phương tiện thường trực ứng phó với bão khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, Giám đốc Công an tỉnh còn chỉ đạo thành lập các Tổ tuần tra đảm bảo ANTT vào ban đêm trên địa bàn thành phố Cà Mau, phối hợp tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT, TTATGT, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng yếu, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và triển khai các biện pháp cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Ngoài ra, Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ký ban hành kế hoạch phối hợp đảm bảo ANTT, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Chủ động rà soát, kiểm tra tất cả trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác ứng phó với bão; thực hiện chằng chống trụ sở làm việc, doanh trại; bảo quản hồ sơ, tài liệu tuyệt đối an toàn; đảm bảo về hậu cần phục vụ thực hiện nhiệm vụ xử lý tình huống đột xuất xảy ra.

Chỉ đạo Trưởng Công an các huyện, thành phố, nhất là các huyện tuyến biển phải trực tiếp đến địa bàn trọng điểm, phối hợp các ngành chức năng, tham mưu cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, vận động nhân dân khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng tránh bão, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của người dân, trong tình huống bão diễn biến phức tạp và trực tiếp chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT, nhất là nơi tập trung tàu, thuyền neo đậu tránh bão, nơi tập trung người dân di dời tránh bão và bố trí tổ công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn, nhằm chủ động giữ vững ổn định ANTT trong mọi tình huống.

Có thể khẳng định rằng: Qua triển khai, thực hiện các biện pháp phối hợp phòng, tránh bão và bảo đảm ANTT (nêu trên) là "đợt tổng diễn tập" của lực lượng Công an trong tỉnh; góp phần nâng cao năng lực của lực lượng Công an trong tỉnh trong thực thi nhiệm vụ bảo đảm ANTT và phối hợp phòng, tránh bão, bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân.

Phóng viên: Rõ ràng năng lực ứng phó của lực lượng Công an tỉnh trong năm 2017 đã đạt hiệu quả thực tiễn và nhiều hoạt động, chiến dịch thiết thực để duy trì sự ổn định ANCT, TTATXH, TTATGT tại địa phương, nhờ đâu có kết quả nổi bậc nhất, thưa Đại tá?

Đại tá Phạm Thành Sỹ: Quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng về công tác ứng phó với bão. Ngay từ đầu năm, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; rà soát, kiểm tra tất cả trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác ứng phó với thiên tai, đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi có tình huống bão lũ xảy ra

Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ luôn nghiêm túc, khẩn trương, có trọng tâm, trọng điểm; chủ động về lực lượng, phương tiện, hậu cần; có sự phân công cụ thể trong Ban chỉ đạo; các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo Công an các đơn vị, huyện, thành phố về các mặt công tác ứng phó bão, nhất là các địa bàn trọng điểm; theo phương châm 04 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ”.

Lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó với bão luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vào thời điểm trước, trong – thông tin bão đổ bộ vào đất liền, quân số tại Công an các đơn vị, huyện và TP Cà Mau ứng trực 100% (trừ lực lượng xuống địa bàn); trực ban 24/24 giờ; chủ động lực lượng, phương tiện, sẵn sàng cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống xảy ra.

Lực lượng CSGT ra quân tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTAGT trên địa bàn tỉnh. 

Phóng viên: Cả nước nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng sắp đón mùa Xuân mới, lực lượng Công an tỉnh Cà Mau đang chuẩn bị ANTT-ATGT trước, trong và sau Tết nguyên đán. Xin Đại tá cho biết công tác chuẩn bị của lực lượng Công an tỉnh như thế nào?

Đại tá Phạm Thành Sỹ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh ủy - UBND tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; Giám đốc Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 41/KH-CAT-PV11 ngày 11/12/2017 về mở cao điểm đảm bảo ANTT (bắt đầu từ ngày 16/12/2017 đến hết ngày 28/02/2018), triển khai đến Công an các đơn vị, huyện, thành phố quán triệt, thực hiện nghiêm túc.

Đặc biệt là xây dựng, triển khai phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị, trọng đại của đất nước, nhất là dịp Lễ Noel, Tết Dương lịch 2018, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các lễ hội đầu Xuân, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Ngoài ra, Công an tỉnh Cà Mau cũng sẽ tăng cường công tác nghiệp vụ, quản lý chặt địa bàn, đối tượng; tập trung xử lý triệt để các băng nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động có tổ chức, kiên quyết không để chúng hình thành băng, nhóm hoạt động phức tạp. Đồng thời tổng rà soát, kịp thời phát hiện, triệt phá các băng nhóm tội phạm hình sự có tổ chức, nhất là các băng nhóm tội phạm hoạt động manh động, gây án nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an tỉnh Cà Mau còn Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo; không để xảy ra các vụ việc vi phạm về pháo; tăng cường công tác quản lý cư trú; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…

Tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm vào ban đêm, đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố Cà Mau và các thị trấn thuộc Trung tâm các huyện; kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật; nhất là các băng nhóm lưu manh, côn đồ, tụ tập "phố đêm"… góp phần ổn định tình hình ANTT.

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo tăng ít nhất 30% số ca TTKS giao thông (so với trước khi thực hiện kế hoạch này); đảm bảo đầy đủ phương tiện, trang thiết bị cần thiết để thực hiện nhiệm vụ, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT, tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, phấn đấu quyết tâm kiềm chế, kéo giảm TNGT; chủ động triển khai các phương án phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép trong dịp Tết; chấn chính lễ tiết, tác phong, ứng xử của lực lượng CSGT trong thực thi nhiệm vụ; bố trí lực lượng khác phối hợp TTKS giao thông, nâng cao hiệu quả công tác TTKS, phòng ngừa vi phạm, tiêu cực.

Đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tiếp tục phối hợp các sở, ngành có liên quan, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác, hỗ trợ lực lượng Công an trấn áp tội phạm và TNXH, củng cố lòng tin của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các khu vui chơi, giải trí, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, lễ, hội đón giao thừa, bắn pháo hoa và các lễ hội đầu năm 2018.

Cùng với việc triển khai, thực hiện các kế hoạch, phương án bảo đảm ANCT và TTATXH trước, trong và sau tết Nguyên đán 2018; Đảng ủy – Giám đốc Công an tỉnh đã triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hoạt động Tết trong lực lượng Công an trong tỉnh; quan tâm thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình chính sách, có công với cách mạng, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh; quan tâm thăm hỏi, động viên gia đình CBCS có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn, nhằm khích lệ tinh thần CBCS vượt qua khó khăn, phấn khởi trong công tác; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS, tổ chức đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và của ngành; nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh CAND, thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; sự phối hợp của các ngành, các cấp trong tỉnh; sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và sự nỗ lực, phấn đấu của lực lượng Công an trong tỉnh; tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sẽ tiếp tục được giữ vững ổn định. 

+ Xin trân trọng cảm ơn Đại tá!

Hồng Ân – Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : công an giao thông an toàn an ninh trật tự

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất