Thứ Sáu , 13:04, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Công an rút chìa khóa xe không lý do: Các anh đã đúng khi sửa sai

Lãnh đạo công an xã Lộ 25 vừa công khai xin lỗi anh H. về việc rút chìa khóa xe máy không lý do. Sự việc trên rất đúng đắn và đáng được ghi nhận.

Hành vi bộc phát, thiếu chuẩn mực

Theo thông tin đã phản ánh trước đó, vào 22h ngày 13/11, anh Nguyễn Trường H. đi xe máy trên đường liên huyện Trảng Bom - Thống Nhất (Đồng Nai) thì có 3 dân phòng và 2 cán bộ công an của xã Lộ 25 chặn xe để kiểm tra hành chính.

Khi thấy nhóm người này không mang bảng tên, không cho xem giấy tờ chứng minh là lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ và không nêu lý do chặn xe nên anh H. không đồng ý xuất trình giấy tờ.

Sau đó một người trong nhóm chặn xe đã rút chìa khóa xe của anh H. rồi cả nhóm lên xe máy bỏ đi. Do không có chìa khóa, anh H. phải dắt bộ xe máy gần 10 km về nhà giữa đêm khuya. Diễn biến vụ việc đã được anh H. dùng điện thoại quay lại và đưa lên mạng xã hội.

Sau khi sự việc được đăng tải trên mạng xã hội đã vấp phải nhiều phản ứng gay gắt từ phía dư luận. Có nhiều ý kiến cho rằng hành vi của công an xã và dân phòng khi tự ý rút chìa khóa xe của người khác là vượt quá thẩm quyền, vô lý từ suy nghĩ đến hành động. Khi thực hiện việc tuần tra trên địa bàn của mình quản lý nhưng không mang theo giấy tờ chứng minh tư cách thì đương nhiên người dân sẽ không có lý do để hợp tác.

Việc không có lý do để chặn xe, hơn nữa còn vô lý rút chìa khóa xe bỏ đi nhất là thời điểm đêm tối, quãng đường về nhà còn xa, thể hiện thái độ thiếu tôn trọng người dân, ứng xử không đúng theo chuẩn mực của những người thực hiện công quyền.

Dưới góc độ luật pháp, việc tự ý chặn xe để kiểm tra hành chính của lực lượng công an xã khi không có bất kỳ lỗi vi phạm nào liệu có đúng theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định về quyền hạn, nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát khác và công an xã thì: Trường hợp không có lực lượng cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong trường hợp không có bất cứ sai phạm nào, không có quyết định chỉ đạo huy động của cấp có thẩm quyền thì công an xã không được phép dừng xe và kiểm tra thủ tục hành chính.

Đã đúng khi nhận sai

Trước sự việc xảy ra, mới đây, lãnh đạo Công an xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đã đến nhà và công khai xin lỗi đối với anh Nguyễn Trường H. (33 tuổi, ngụ xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) về việc công an, dân phòng chặn xe, rút chìa khóa không lý do.

Sau khi sự việc xảy ra đã khiến người dân không khỏi bức xúc cũng như có những suy nghĩ mất thiện cảm về sự lạm quyền và tự ý hành động thiếu chuẩn mực của lực lượng công quyền. Sự “vì dân” ở đây không được đề cao mà trái lại, càng làm cho người dân thêm bức xúc vì quyền và lợi ích chính đáng của mình không được tôn trọng.

Tuy nhiên, thật đáng mừng khi Công an xã Lộ 25 đã thức tỉnh và nhận ra được lỗi lầm của mình. Sự chân thành cũng như thái độ nghiêm chỉnh rút kinh nghiệm, nhận sai và công khai xin lỗi dành cho anh Nguyễn Trường H. là việc làm hoàn toàn cần thiết, các anh đã đúng đắn khi nhận sai về phía mình.

Biên bản làm việc trong buổi xin lỗi giữa các bên (Ảnh: CTV).

Có thể vì bất kỳ lý do nào đó dẫn đến hành vi bộc phát, thiếu suy nghĩ xảy ra khi tùy tiện rút chìa khóa xe của người dân, nhưng các anh đã biết sai và mong muốn nhận được sự cảm thông, tha thứ là điều đáng được trân trọng.

Trong trường hợp này, rất mong bạn đọc có thể cảm thông và chia sẻ với lực lượng công an và dân phòng xã nhiều hơn. Công việc vất vả và sự hy sinh của các anh chính là để có sự bình yên cho tổ quốc, cho xóm làng, điều này hơn ai hết, chúng ta đều thấu hiểu. Nhưng con người không phải lúc nào cũng luôn hoàn hảo, để xảy ra lỗi lầm cũng là điều hết sức bình thường.

Như vậy, có thể nói, hành động xin lỗi khi biết sai của các cán bộ công an xã trong tình huống này rất đáng hoan nghênh, trân trọng, là biểu hiện của một lối sống có văn hóa và giàu ý thức tự trọng, cần được phát huy mạnh hơn nữa trong xã hội hiện nay.

Dương Nhung / NĐT

Tin Liên quan

Tags : công an xe máy vi phạm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất