Thứ Tư , 23:19, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Công an huyện Trực Ninh có hình sự hóa vụ việc?

Trong buổi làm việc với Đội trưởng Đội cảnh sát Hình sự Công an huyện Trực Ninh (Nam Định) Trịnh Trường Sơn, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc bắt giữ 3 bố con ông Bùi Văn Động để làm sáng tỏ vấn đề.

Tuy nhiên, đại diện Công an huyện chỉ cung cấp thông tin để định hướng dư luận về vụ việc, còn những câu hỏi của phóng viên để làm sáng tỏ vấn đề như gia đình ông Bùi Văn Động có chiếm đoạt tài sản hay không, tài sản gia đình ông Động chiếm đoạt đó là của ai? Có ai tranh chấp tài sản đó hay không?... đều không được trả lời thỏa đáng.

Ông Bùi Văn Động chiếm đoạt tài sản của ai?

Đội trưởng Trịnh Trường Sơn cho biết, gia đình chị Lan - anh Quang có vay của ông Bùi Văn Động số tiền là 150 triệu đồng. Đầu năm 2018, chị Lan – anh Quang bỏ đi khỏi địa phương nhưng vẫn công khai địa chỉ nơi ở và số điện thoại để mọi người biết.

Đội trưởng Đội cảnh sát Hình sự Công an huyện Trực Ninh Trịnh Trường Sơn.

Cuối năm 2018, gia đình chị Lan – anh Quang đã bán ngôi nhà cho chị Đông, số tiền bán nhà đã được chị Lan – anh Quang chi trả tiền còn nợ của mọi người, số tài sản còn lại trong nhà được gán nợ cho một số người, trong đó chiếc sập được gán cho gia đình ông Đoàn Văn Cần.

Ngày 15/3/2019, ông Cần có đến nhà chị Đông để lấy chiếc sập đó, do không biết chị Lan – anh Quang có sự thỏa thuận gì với ông Cần về việc gán nợ chiếc sập đó nên em dâu của chị Lan – anh Quang đã gọi điện báo cho công an xã đến để giữ chiếc sập đó lại.

Trong lúc anh Hội (em ông Cần) vận chuyển chiếc sập đó về trụ sở UBND xã, đến ngang đường thì bố con ông Động đến, ông Động đã hô 2 người con của mình vào lấy chiếc sập đó chở về nhà.

Theo Đội trưởng Đội cảnh sát Hình sự Công an huyện Trực Ninh, con của ông Động đã dùng 2 thanh mài dao để đe dọa những người thân của ông Cần bằng cách đập vào càng xe bò và nói “đứa nào lấy tao đánh chết”.

Tối 15/3/2019, công an xã có xuống nhà ông Động để vận động gia đình ông mang trả lại tấm sập về UBND xã để chính quyền xác minh, tuy nhiên, ông Động không mang trả mà ngày hôm sau (16/3) lại đến nhà chị Đông để lấy tấm sập còn lại.

Cơ quan công an huyện Trực Ninh đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp 3 bố con ông Bùi Văn Động vì đã có hành vi “Chống người thi hành công vụ” và “Chiếm đoạt tài sản”.

Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Trực Ninh cho biết, chiếc sập đó gia đình chị Lan – anh Quang đã bán cho ông Cần “qua trao đổi bằng điện thoại”.

Đặt câu hỏi với ông Trịnh Trường Sơn, nếu trước đó ông Bùi Văn Động cũng đã được chị Lan – anh Quang bán lại để gán nợ, gia đình ông Cần cũng không tranh chấp tấm sập đó với gia đình ông Động, đồng ý để cho ông Động vận chuyển về nhà, vậy ông Động có phạm tội “Chiếm đoạt tài sản” hay không?

Thực tế thì gia đình ông Đoàn Văn Cần có giấy xác nhận không có tranh chấp gì đối với chiếc sập gỗ được lấy từ nhà chị Lan - anh Quang và ông Động cũng có giấy chuyển nhượng viết tay chiếc sập gỗ đó từ chị Lan - anh Quang cho ông Động.

Câu hỏi này, ông Trịnh Trường Sơn xin phép không trả lời phóng viên.

Như vậy, việc cơ quan công an huyện Trực Ninh cho rằng bố con ông Bùi Văn Động chiếm đoạt tài sản là chiếc sập, nhưng tài sản này của ai thì chưa được làm rõ. Tài sản này của chị Lan – anh Quang đã được bán cho ông Động, ông Cần cũng không tranh chấp gì đối với tài sản này. Vậy cơ quan công an căn cứ vào đâu để cho rằng bố con ông Động “chiếm đoạt tài sản”?

Gia đình ông Động không có hành vi đe dọa

Chúng tôi đã đến nhà ông Đoàn Văn Cần để tìm hiểu có hay không việc gia đình ông Động có hành vi đe dọa đối với gia đình ông Cần.

Trong căn nhà cấp 4 nằm sát trục đường liên thôn gần UBND xã Trực Đạo, ông Đoàn Văn Cần không có nhà, tiếp chúng tôi là bà Phạm Thị Khánh, vợ của ông Cần.

Bà Phạm Thị Khánh, vợ của ông Đoàn Văn Cần.

Bà Khánh cho biết, hôm đó ông Cần nhà tôi có sang nhà chị Lan – anh Quang để lấy chiếc sập đó về, nhưng đang đưa về nhà thì gia đình ông Động có đến và nói rằng đó là chiếc sập nhà Lan – anh Quang đã gán nợ cho gia đình tôi.

Thấy ông Động nói vậy nên chú em tôi là Hội không có ý kiến gì và đưa chiếc xe bò chở tấm sập đó cho gia đình ông Động kéo về nhà. Sáng hôm sau, ông nhà tôi xuống nhà ông Động lấy chiếc xe, hai bên ngồi uống nước và trò chuyện vui vẻ.

Bà Khánh khẳng định, tôi là người đứng đó, không có chuyện gia đình ông Động đe dọa hay dùng bất kỳ hung khí nào để cưỡng chế nhà tôi lấy tấm sập đó. Gia đình chúng tôi không có đơn từ nào để tố cáo hay khiếu kiện gia đình ông Động.

Bà Khánh còn cho biết thêm, từ ngày vợ chồng nó (Lan – Quang) bỏ đi, tuyệt nhiên chúng tôi không liên lạc được gì hết, tôi chỉ nhờ vợ chồng đứa em nó (Lan – Vinh) gọi điện cho chúng nó bảo thu xếp để trả lại cho tôi tiền thôi, biết nó làm ăn vỡ nợ nên không đòi hay kiện cáo gì.

Sang nhà chị Lan – Vinh (em dâu chị Lan – anh Quang), chúng tôi được biết, khi các gia đình mà anh chị chúng tôi có vay nợ đến lấy đồ, chúng tôi có gọi điện cho anh chị tôi để hỏi, nếu anh chị tôi đồng ý thì chúng tôi giao thôi, chứ không có chuyện tố cáo hay khiếu nại gì gia đình ông Động. Anh chị tôi nợ họ thì phải trả chứ không có ý định nào khác, đồ đạc còn lại bán cho ai để trừ nợ thì người đó lấy chứ có tranh chấp gì đâu.

Em dâu chị Lan - anh Quang cho biết không có ai làm đơn kiện tụng gì ông Động.

Như vậy, theo lời của Đội trưởng Đội cảnh sát Hình sự công an huyện Trực Ninh, con của ông Động đã dùng 2 thanh mài dao để đe dọa những người thân của ông Cần bằng cách đập vào càng xe bò và nói “đứa nào lấy tao đánh chết” cần phải xác minh làm rõ.

Nêu vấn đề Công an huyện Trực Ninh ra quyết định bắt và khám xét khẩn cấp đối với gia đình nhà ông Bùi Văn Động dựa trên cơ sở nào? Ông Trịnh Trường Sơn cho biết, chúng tôi căn cứ vào hành vi của bố con ông Động.

Tuy nhiên, những hành vi vi phạm pháp luật của gia đình ông Bùi Văn Động mà ông Trịnh Trường Sơn trao đổi với chúng tôi làm cơ sở để Công an huyện ra quyết định bắt và khám xét khẩn cấp chưa được thuyết phục.

Để bảo đảm mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, đề nghị Công an tỉnh Nam Định và các cơ quan của tỉnh sớm xem xét lại các quyết định bắt giữ và khám xét nhà ông Bùi Văn Động, tránh gây bức xúc dư luận.

Công an huyện Trực Ninh có hình sự hóa vụ việc hay không, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc.

Theo Kinh tế Nông thôn

Tin Liên quan

Tags : nam định công an huyện tạm giam hình sự hóa Trực Ninh

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất