Thứ Tư , 14:21, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

Con trai nhạc sĩ Văn Cao lên tiếng vụ Mỹ Linh hát Quốc ca 'phá cách'

Ca sĩ Mỹ Linh đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều khi hát quốc ca trong sự kiện chào mừng tổng thống Obama ngày 24/5. Trước sự việc này họa sĩ Văn Thao, con trai cả của nhạc sĩ Văn Cao đã lên tiếng

Ngày 24/5, ca sĩ Mỹ Linh có vinh dự tham gia sự kiện ở Trung tâm hội nghị Quốc gia để hát Quốc ca trước Tổng thống Mỹ và nhiều quan khách. Xuất hiện trên sân khấu với tà áo dài nền nã, Mỹ Linh say sưa thể hiện ca khúc vốn quen thuộc theo phong cách mới lạ. Tuy nhiên, do là thử nghiệm mới với phong cách opera, lại không có nhạc nền, nên phần trình diễn của Mỹ Linh dù được cho là cố gắng và chuẩn kỹ thuật nhưng lại chưa nhận được sự đồng tình của khán giả.

Mỹ Linh có cách thể hiện quốc ca khiến dư luận dậy sóng.

Mỹ Linh có cách thể hiện quốc ca khiến dư luận dậy sóng.

Trước thông tin Mỹ Linh phá cách khi thể hiện Quốc ca, Họa sĩ Văn Thao, con trai nhạc sĩ Văn Cao - tác giả của bài Quốc ca, đã bày tỏ quan điểm: “Quốc ca là hồn của một đất nước, nó đi song hành với sự ra đời và phát triển của một đất nước, đặc biệt đối với Quốc ca Việt Nam lại được ra đời gắn liền với quá trình đấu tranh gian khổ của đất nước và được chính đích thân bác Hồ chọn".

"Quốc ca của Việt Nam có tính chất trang nghiêm trang và hùng tráng, khi cất tiếng hát Quốc ca là cất tiếng ca của dân tộc. Còn nói về sự thể nghiệm, thiếu gì cái thể nghiệm mà đi thể nghiệm Quốc ca? Theo tôi có nhiều sự thể nghiệm nhưng có những cái không nên thể nghiệm. Quốc ca cùng với lá cờ Tổ quốc là những giá trị thiêng liêng rồi, ngay cả từng câu từng chữ của bài Quốc ca không phải muốn sửa là sửa được chứ đừng nói thể hiện khác hay phá cách", họa sĩ Văn Thao nói.

Họa sĩ Văn Thao cho rằng không nên thể nghiệm quốc ca.

Họa sĩ Văn Thao cho rằng không nên thể nghiệm quốc ca.

Ông cũng nói thêm: "Nói riêng về Quốc ca, bài Tiến Quân ca - một hành khúc, dù hát nhanh hay chậm đều cần thể hiện được sự trầm hùng của một hành khúc cách mạng. Trong hoàn cảnh cụ thể, bằng sự cảm nhận từ trái tim bố tôi, nhạc sĩ Văn Cao, ông đã sáng tác được một hành khúc phản ánh đúng tính chất của một cuộc cách mạng của nhân dân. Vì thế trong số rất nhiều bài hát, chỉ có bài Tiến quân ca đáp ứng đủ những tiêu chí của một bài Quốc ca nên mới được chọn. Và qua hơn 70 năm qua, mỗi lần Quốc ca cất lên là người nghe thấy được giai điệu hùng tráng của dân tộc. Những giai điệu hùng tráng đó là những giai điệu đi vào lịch sử, thay đổi giai điệu khác nào thay đổi lịch sử?".

"Việc thể nghiệm như vậy chắc chắn sẽ gây phản cảm. Và để dư luận phản cảm về việc thể hiện quốc ca là điều không nên", họa sĩ Văn Thao kết luận.

Trần Phương/Người đưa tin

Tin Liên quan

Tags : Mỹ Linh Mỹ Linh hát Quốc ca nhạc sĩ Văn Cao hát Quốc ca phá cách

Tin Làng sao tiếp theo

Tin Làng sao mới nhất