Thứ Bảy , 23:11, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Còn gì chưa biết về ngôi nhà được cho là của ông Hà Hùng Cường?

PV đã tìm hiểu tình trạng "khó khăn về nhà ở" của nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được vị này đưa ra với Bộ Xây dựng để kéo dài thời hạn thuê/hoặc mua nhà công vụ tại KĐT mới Yên Hòa.

Theo đó, ngôi nhà (xác minh theo địa chỉ ông Cường nêu trong đơn gửi Bộ Xây dựng) ghi nhận nhiều chi tiết bất ngờ.

Cuối tháng 3/2017, Bộ Xây dựng thông báo tới ông Hà Hùng Cường - nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc trả lại nhà do cựu lãnh đạo này đã hết tiêu chuẩn nhà ở công vụ (căn hộ 1203, tháp B tại chung cư CT1-CT2, KĐT Yên Hòa, Cầu Giấy được Bộ Xây dựng bố trí cho ông Cường thuê từ 2013). Về phần mình, ông Cường gửi đơn tới Bộ Xây dựng với nội dung đề nghị cho gia đình kéo dài thời hạn thuê nhà này đến 30/6/2018, hoặc có thể cho ông mua lại căn nhà công vụ của Chính phủ nêu trên.

Căn nhà được cho là địa chỉ số 10, khu D, khu nhà ở 142 Đội Cấn mà cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nêu lên trong đơn kiến nghị gửi Bộ Xây dựng mới đây

Lý do ông Cường đưa ra là gia đình "đang có khó khăn về nhà ở". Đồng thời, căn nhà riêng của gia đình ông ở phường Đội Cấn (quận Ba Đình) thường xuyên bị ngập lụt từ năm 2008 do quá trình thực hiện dự án cống hóa kênh Kẻ Khế kéo dài.

Trong đơn, ông Cường cho biết, gia đình có nhà riêng tại số 10 dãy D, khu 142 Đội Cấn, quận Ba Đình với diện tích 62,4 m2 nhưng năm nào nhà cũng bị lụt từ 1 đến 3 lần. Tuy nhiên, địa chỉ nêu trên của ngôi nhà như ông Cường thông tin đã không còn tồn tại.

Cụ thể, phía mặt đường Đội Cấn, có hàng loạt nhà có biển số nhà 142 nhưng không hề ghi nhận khu nhà 142 dãy D. Theo một số tờ báo đưa tin, ngôi nhà số 10 dãy D khu 142 Đội Cấn chính là ngôi nhà số 9 ngõ 42 Giang Văn Minh (thuộc phường Đội Cấn). Nhà số 9 ngõ 42 Giang Văn Minh (thềm nhà được xây tam cấp, cao độ chừng 60-70cm so với mặt ngõ) hiện đang được sử dụng làm trụ sở của Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình.

"Hiện nay, nhà này có 2 địa chỉ - nên chúng tôi phải kiểm tra. Không phải ông Cường khai sai đâu..." - Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn nhấn mạnh

Về câu hỏi "phải chăng địa chỉ số 9/42 Giang Văn Minh có đúng là là số 10 dãy D khu 142 Đội Cấn?", ông Vũ Đại Thắng – Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn (quận Ba Đình) cho biết: "Hiện nay, nhà này có 2 địa chỉ - nên chúng tôi phải kiểm tra. Không phải ông Cường khai sai đâu (!) Nguyên nhân: Nguồn gốc đất là như thế, nhưng hiện tại địa chỉ đất đã khác. Khi ông Cường khai địa chỉ đất là thời điểm phố Giang Văn Minh chưa làm. Còn nay, phố Giang Văn Minh làm rồi thì địa chỉ được cấp theo phố này. Không riêng nhà số 9, còn hàng trăm nhà như vậy ở khu 142 Đội Cấn".

Ông Cường đã không còn ở đây từ 2 năm...

Về đất, có mua đi bán lại hay không tại địa chỉ số 9/42 Giang Văn Minh thì tôi đang cho anh em (bộ phận liên quan của phường) đi xác minh, làm rõ. Vì tôi mới về làm phó Chủ tịch phường 2 năm nay, nên phải xác minh xem đất đó có phải cấp cho ông Cường hay không? Hiện tại, hồ sơ của phường về ngôi nhà này là không có. Còn muốn xác minh ai đứng tên chủ hộ hiện tại ở ngôi nhà 9/42 Giang Văn Minh thì phía Công an phường mới trả lời được. Ông Cường đã không còn ở đây 2 năm rồi".

Ông Thắng cũng thông tin thêm: "Có thể trường hợp của ông Hà Hùng Cường (căn nhà thuộc sở hữu riêng – PV) là do Sở Tài nguyên – Môi trường hoặc Quận cấp chứng nhận, tùy theo giai đoạn. Không như nhiều ý kiến khẳng định nhà này thuộc sở hữu riêng của ông Cường. Các anh lấy gì để khẳng định điều đó? Có thể bác ấy ở đó, nhưng không có nghĩa đó là ngôi nhà của người ta..."

Hôm qua, UBND quận đã có chỉ đạo tới Phường về việc kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan. Sau đó, sẽ có trả lời cụ thể, chính xác cho các cơ quan báo chí lẫn dư luận. Ông Thắng dẫn dụ: "Khi người ta đã có sổ đỏ, thì họ không cần chính quyền phường trong các hoạt động giao dịch mua bán. Có thể người A đang ở đó, nhưng đứng tên trong sổ đỏ là B – chính quyền phường không thể biết được điều đó".

Tiếp tục mở rộng thông tin về thực trạng ngập lụt tại khu vực ngõ 42 Giang Văn Minh (tức khu D 142 Đội Cấn) vài năm qua, ông Thắng khẳng định: Việc ngập lụt diễn ra thường xuyên, do kênh mương chưa hoàn thiện. Chỉ mới hôm qua (ngày 19.6), trận mưa lúc chiều tối đã gây ngập tận ra mặt đường Giang Văn Minh và Đội Cấn.

"Chỉ những nhà cuối ngõ 42 Giang Văn Minh hứng chịu ngập lụt nặng khi mưa lớn - mức ngập lên tới nửa mét"

Tuy nhiên, theo một số người dân cư ngụ tại con ngõ 42 Giang Văn Minh nhiều năm qua, "chỉ phía cuối ngõ mới ngập sâu vào nhà (khoảng 50-60cm). Còn nửa đầu ngõ (tính từ số nhà 15 tới điểm giao với đường Giang Văn Minh) thì không đáng kể. Nhất là những nhà làm bậc tam cấp cao như văn phòng thừa phát lại Ba Đình".

Còn nửa đầu ngõ, những nhà (như số 9) thế này thì không bị ngập đáng kể. Lý do là ngõ dốc về cuối, tính từ mặt đường Giang Văn Minh

Chưa hết, quan sát trọn vẹn ngôi nhà số 9/42 Giang Văn Minh cho thấy, mảnh đất này có diện tích vào khoảng 80m2, được xây 3 tầng 1 tum khá khang trang. Được biết, văn phòng thừa phát lại Ba Đình đã chuyển trụ sở về đây hoạt động từ tháng 3.2015 – thời điểm ông Hà Hùng Cường vẫn đương nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Tư pháp và đang hưởng chế độ nhà công vụ tại chung cư CT1-CT2 Yên Hòa, Cầu Giấy.

Khớp thông tin từ UBND phường với những gì ông Cường nêu trong đơn gửi Bộ Xây dựng, cũng như đối chiếu địa chỉ của 2 căn nhà tiệm cận (lần lượt là D9/142 Đội Cấn và D11/142 Đội Cấn), cho thấy đây chính là căn nhà riêng mà ông Cường mô tả như một sự "khó khăn về nhà ở" để đề nghị gia hạn việc bàn giao nhà công vụ với Nhà nước. 

Theo Dân Việt

Tin Liên quan

Tags : ngập lụt khó khăn Bộ Tư pháp Bộ Xây dựng Hà Hùng Cường

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất