Thứ Sáu , 12:40, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

‘Con cá sắt’ và câu chuyện giúp hàng ngàn người chữa bệnh thiếu máu

Như một điều kì diệu, con cá làm bằng sắt của một tiến sĩ đã giúp hàng nghìn người ở Campuchia khỏi bệnh thiếu máu.

Vừa mới tốt nghiệp chuyên ngành khoa học của một trường đại học danh tiếng ở Canada, Christopher Charles đã đến thăm Campuchia và phát hiện ra rằng, thiếu máu là một căn bệnh khá phổ biến ở đây. Rất nhiều người ở khu vực tỉnh Kandal trông thật yếu ớt, vàng vọt và có dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Phụ nữ Kandal lúc nào cũng mệt mỏi và đau đầu nên không thể làm việc, còn những phụ nữ mang thai thì luôn phải đối mặt với những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như là xuất huyết tử cung.

Tiến sĩ Charles đã bị ám ảnh bởi sắt và nảy ra một ý tưởng mới lạ khi nghĩ đến một nghiên cứu rằng nấu ăn trong nồi gang sẽ làm tăng hàm lượng sắt trong thực phẩm. Ông quyết định đặt một cục sắt làm từ vật liệu sắt nung vào trong nồi.

Cá làm từ sắt chữa bệnh thiếu máu.

Cá làm từ sắt chữa bệnh thiếu máu.

Phát minh của ông sau đó được đẽo gọt thành hình một con cá dài khoảng 7,6 cm, nặng 200 gram và dần trở thành biểu tượng của sự may mắn đối với người Campuchia. Chính con cá đã giúp giải tỏa nỗi lo thiếu sắt và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em trong nước.

Ông Christopher Charles cho hay: “Hãy đun sôi con cá sắt này trong nồi ít nhất 10 phút để tăng cường chất sắt. Sau đó lấy nó ra và thêm vào một chút nước cốt chanh để quá trình hấp thụ sắt diễn ra được tốt hơn. Nếu sử dụng hàng ngày một cách chuẩn xác, cơ thể sẽ thu về 75% lượng sắt cần thiết cho một người trưởng thành. Phương pháp này về mặt văn hóa là không có vấn đề gì và lại còn không tốn kém nữa”.

Cuộc thử nghiệm trên hàng trăm dân làng tại một số tỉnh ở Campuchia cho thấy gần một nửa người tham gia đã không còn bị thiếu máu sau 12 tháng. Giáo sư Imelda Bates, người đứng đầu khoa Y tế Cộng đồng trường Y dược nhiệt đới Liverpool của Anh cho biết, cá sắt là một bước phát triển rất đáng hoan ngênh, nó tốt hơn nhiều so với những viên sắt thường bán trong các hiệu thuốc.

Hiện nay có khoảng 2.500 hộ gia đình ở Campuchia đang sử dụng cá sắt. Riêng công ty Lucky Iron Fish đã phân phối khoảng 9.000 con cá đến các bệnh viện và tổ chức phi chính phủ. Thực tế cho thấy rằng người dân nước này đã hoàn toàn tin tưởng và chấp nhận những con cá bé nhỏ nhưng diệu kỳ kia.

Cá sắt được sử dụng trong bữa ăn của các gia đình.

Cá sắt được sử dụng trong bữa ăn của các gia đình.

Một người dân địa phương chia sẻ: “Tôi rất vui vì kết quả xét nghiệm máu của tôi không còn cho thấy dấu hiệu bị thiếu sắt nữa. Con cá đó thật là tốt. Ban đầu cũng có ít người tin nhưng cho đến bây giờ thì tôi nghĩ rằng bất cứ ai ở trong làng cũng đều thích nó và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày”.

cá sắt chữa bệnh thiếu máu cho hàng nghìn người ở Campuchia.

Cá sắt chữa bệnh thiếu máu cho hàng nghìn người ở Campuchia.

Chỉ trong một năm, sáng kiến này đã nhận được nhiều giải thưởng và sự công nhận như giải "Cam kết hành động" của trường Đại học Sáng kiến toàn cầu Clinton (Mỹ) và được đặt tên là "1 trong 5 sáng kiến sẽ làm thay đổi thế giới" do tạp chí Maclean của Canada chứng nhận.

Tuệ Linh

Tin Liên quan

Tags : chữa bệnh bệnh thiếu máu cá sắt campuchia

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất