Chủ nhật, 11:19, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

'Cố ý gây thương tích' tại Đồng Nai: Làm rõ dấu hiệu đồng phạm

Vụ án "Cố ý gây thương tích" ở Vĩnh Cửu, Đồng Nai đã khép lại nhưng vẫn còn đó sự lo lắng về việc các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra có dấu hiệu "bỏ lọt tội phạm".

Tổng mức án 07 năm 06 tháng tù giành cho 02 bị cáo trong vụ án “Cố ý gây thương tích” mà TAND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã tuyên ngày 21/9 là thích đáng cho những hành động côn đồ, hung hăng, coi thường pháp luật. Nhưng lo có dấu hiệu “bỏ lọt tội phạm”, HĐXX đã kiến nghị CQĐT, VKS tiếp tục điều tra xác minh, làm rõ.

Sáng ngày 21/9/2018, TAND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã mở phiên toà xét xử vụ án hình sơ thẩmđối với các bị cáo Phạm Văn Hiền SN 1999, trú khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) và Lai Thái Phương Quang (SN 1999, trú khu phố 8, thị trấn Vĩnh An) về tội “Cố ý gây thương tích”. Trước đó, ngày 24/8 vụ án đã được đưa ra xét xử nhưng đã phải hoãn do phía bị hại yêu cầu làm rõ chứng cứ cũng như phải triệu tập một số đối tượng liên quan trong vụ án.

Các bị cáo trong phiên toà xét xử sơ thẩm ngày 21/8.

Theo tài liệu của vụ án: Khoảng 22h ngày 9/11/2017, Phạm Văn Hiền, Lai Thái Phương Quang, Đỗ Ngọc Duy, Trần Trung Đức, Nguyễn Văn Thành Đông, Nguyễn Văn Lộc và Phạm Trường Khải cùng đến uống rượu tại quán Tuấn Hàu thuộc khu phố 5, thị trấn Vĩnh An. Cả nhóm nhậu đến khoảng 00h00 thì chủ quán dọn nghỉ. Sau đó, nhóm Hiền, Quang tiếp tục rủ nhau đến quán Thu Hà thuộc khu phố 3, thị trấn Vĩnh An để nhậu tiếp.

Trong quán Thu Hà lúc này có anh Lê Đình Hải Âu cùng nhóm bạn là anh Nguyễn Công Thọ, anh Bùi Trần Cao Thoại, chị Phạm Thị Trang, chị Nguyễn Ngọc Trâm và chị Trần Thị Mộng Trinh đang ngồi nhậu trong quán. Sau khi vào quán, nhóm của Hiền, Quang xin nhậu nhưng chủ quán không bán nữa vì đã khuya.

Lúc đó, Hiền nghe trong nhóm của anh Âu có người chửi nhóm của Hiền. Tức giận nên Hiền chở Đức về nhà của Đức lấy 2 con dao tự chế (01 con dao dài khoảng 60 cm, 01 con còn lại dài khoảng 80cm) mà trước đó Hiền đã cất giấu trước đó tại nhà Đức.

Quay lại quán Thu Hà, tại đây, Hiền đưa cho Quang con dao dài khoảng 60 cm, con dao còn lại vẫn để ở yên xe, Đức thì cầm 01 con dao Thái Lan dài 20cm đã chuẩn bị trước đó cất trong túi áo. Khi thấy nhóm của anh Âu tính tiền ra về thì Hiền đến gặp và hỏi: “Mấy anh chửi cái gì?”, anh Âu trả lời: “Sợ quá”. Vừa dứt lời thì Hiền và Quang liền cầm dao truy đuổi. Anh Âu bỏ chạy vào trong hẻm quán Thu Hà, Hiền và Quang đuổi theo nhưng không kịp nên quay lại cùng nhóm bạn điều khiển xe máy đến khu vực Ngã tư bệnh viện gần đó, sau đó quay lại nhìn thấy anh Thoại đang cầm 04 vỏ chai bia đứng trước quán.

Thấy vậy, Quang cùng Đức và Duy liền đuổi đánh anh Thoại nhưng Khải giật lấy con dao của Quang không cho đánh. Anh Thoại bỏ chạy vào trong hẻm bên hông quán Thu Hà thì Đức và Duy đuổi theo. Hiền thấy anh Âu chạy vào hẻm đi vào khu nhà vệ sinh của quán nên đã cùng Quang cầm dao đuổi theo.

Anh Âu chạy đến hẻm cụt thì Hiền đuổi kịp, anh Âu nói: “Anh em có gì thì từ từ nói” nhưng Hiền chửi rồi vung dao chém vào tay và người anh Âu. Hiền tiếp tục chém thì anh Âu giữ được dao của Hiền. Quang thấy vậy liền xông đến chém 01 nhát trúng lưng và 01 nhát trúng đầu anh Âu, Quang chém tiếp thì anh Âu giữ được dao của Quang.

Sau khi đuổi không kịp anh Thoại, Duy quay lại thấy anh Âu đang dùng hai tay giữ dao và đang giằng co với Hiền và Quang nên đã can ngăn nhưng không được, Duy đã dùng mũ bảo hiểm đánh vào vai và tay anh Âu. Anh Âu buông tay bỏ chạy thì bị Hiền đuổi theo chém vào lưng nhưng không trúng. Sau khi đánh, chém anh Âu xong, Quang đưa lại dao dài 60 cm cho Hiền cất giữ, trên đường về nhà Hiền đã vứt dao nhưng không xác định được nơi vứt.

Về phần anh Âu, sau đó được bạn bè đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Cửu. Tại cơ quan điều tra, Hiền và Quang đã thừa nhận toàn bộ hành vi gây thương tích cho anh Âu. Theo bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 0950/GĐPY/2017 ngày 20/11/2017 của Trung tâm pháp y – Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kết luận, anh Âu bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 33%

Tại phiên toà, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị HĐXX áp dụng điểm C, khoản 3 Điều 134 BLHS năm 2015 xử phạt bị cáo Phạm Văn Hiền từ 04 đến 04 năm 06 tháng tù và bị cáo Lai Thái phương Quang từ 03 năm 6 tháng đến 04 năm tù

Tranh luận tại phiên toà, Luật sư Hoàng Xuân Sơn thuộc Đoàn luật sư TP.HCM, người bảo vệ quyền lợi cho anh Âu đề cho rằng: Trong quá trình điều tra CQĐT, VKS cần phải làm rõ đối tượng Đỗ Ngọc Duy là đồng phạm trong vụ án. Bởi theo bản cáo trạng của VKS thể hiện: Sau khi đuổi không kịp anh Thoại, Duy quay lại thấy anh Âu đang dùng hai tay giữ dao và đang giằng co với Hiền và Quang nên đã can ngăn nhưng không được, Duy đã dùng mũ bảo hiểm đánh vào vai và tay anh Âu.

Nhận định này của VKS là chưa khách quan bởi lúc này Âu bị chém và dùng 2 tay giữ dao nên việc Duy lao vào dung mũ để tấn công khi thấy anh Âu không có khả năng chống cự nữa thì không thể xem đó là hành động “can ngăn” được mà Duy phải là đồng phạm trong vụ án. Trong tang vật vụ án nêu có 02 con dao dài và 01 con dao ngắn thì không thể hai người sử dụng được mà phải ba người và đó là Duy nên việc Duy không có mặt tại toà là không làm rõ những được các tình tiết quan trọng của vụ án

Trên cơ sở nội dung của vụ án, căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà. HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” và đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, xâm phạm đến sức khoẻ của người khác. Cần phải có một mức hình phạt thật nghiêm để cải tạo, đủ sức răn đe đối với các bị cáo, nên tại bản án hình sự sơ thẩm số 57/2018/HS-ST ngày 21/9/2018, HĐXX đã Quyết định xử phạt bị cáo Phạm Văn Hiền 04 năm tù và bị cáo Lai Thái Phương Quang 03 năm 06 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Riêng đối với đối tượng Đỗ Ngọc Duy hành vi có dấu hiệu đồng phạm với các bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” HĐXX cho rằng: “Trước khi mở phiên toà (21/9), TAND huyện Vĩnh Cửu đã tiến hành trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ nhưng CQĐT công an huyện Vĩnh Cửu và VKSND huyện Vĩnh Cửu vẫn giữ nguyên quan điểm “chưa xác định được nơi cư trú của đối tượng Duy”.

Căn cứ vào Điều 298 BLTTHS quy định về giới hạn xử lý TAND huyện Vĩnh Cửu chỉ xét xử đối với những bị cáo hành vi mà mà VKS truy tố. Tuy nhiên, TAND huyện Vĩnh Cửu cũng đề nghị CQĐT công an huyện Vĩnh Cửu tiếp tục xác minh làm rõ hành vi của đối trượng Duy theo quy định của pháp luật”.

Sau khi phiên toà kết thúc, anh Lê Đình Hải Âu bức xúc chia sẻ: “Đối tượng Đỗ Ngọc Duy là kẻ đồng phạm trong vụ án là rất rõ. Trong quá trình thụ lý vụ án, TAND huyện Vĩnh Cửu cũng đã nhận thấy có dấu hiệu đồng phạm và đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng phía CQĐT và VKS vẫn giữ nguyên quan điểm do “chưa xác định nơi cư trú của đối tượng Duy” điều này là rất vô lý. Hơn nữa Duy là đối tượng bị điều tra và đi nghĩa vụ quân sự ngay trong thời gian thụ lý vụ án thì CQĐT và VKS không thể nói là không xác định được nơi cư trú của đối tượng (!?)”

Được biết, hiện tại anh Âu đang làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm và chờ đợi một bản án phúc thẩm thật công tâm, đúng pháp luật. 

Đoàn Duy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cố ý gây thương tích đồng phạm

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất