Thứ Sáu , 14:15, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cố ý gây thương tích ở Bình Thuận: Nhiều tình tiết chưa được làm rõ

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cố ý gây thương tích tại xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình ngày 3/1/2018, đã gây xôn xao dư luận người dân địa phương, vì vụ án có dấu hiệu oan sai, lọt người, lọt tội.

Tóm tắt vụ việc.

Theo trình bày của ông Phạm Văn Dân, vào lúc 0h45 phút ngày 2/10/2015, trong lúc cả gia đình đang ngủ thì nghe tiếng la hét của nhóm thanh niên “Giết hết cả nhà nó đi”. Chưa hiểu chuyện gì xảy ra, Phạm Phước Tài (SN 1992, con ông Dân), đi cửa sau ra khỏi nhà, thì bị một số thanh niên cầm hung khí tấn công. Lúc đó, Tài nhìn thấy 1 con dao dùng để phát thanh long dựng ở hông nhà, vội cầm lấy để tự vệ, còn bà Kiều Anh (vợ ông Dân) kêu cứu bà con lối xóm. Ông Dân vội chạy ra thì nhóm người trên bỏ chạy, chỉ còn lại 1 thanh niên (sau này mới biết tên là Đặng Văn Phụng) đang đưa cây đánh Tài. Ông Dân kịp la lên thì tên Phụng bỏ chạy, được khoảng 30m bị vấp, té xuống đường. Ông Dân đuổi kịp bắt giữ Phụng đưa vào nhà.

Lúc này, Tài bị thương ở đầu, máu ra nhiều và gục xuống, bà Kim Anh và Phạm Trường Nhân (anh ruột Tài) dìu vào nhà, chăm sóc vết thương. Sau đó, nhóm thanh niên quay lại nhà ông Dân hăm dọa, nhằm mục đích giải cứu Phụng nhưng không thành. Ông Dân cho biết, khi Tài bị số thanh niên tấn công, gia đình có điện thoại báo Công an thôn, Công an xã, Công an thị trấn Chợ Lầu và Công an huyện Bắc Bình nhưng không có ai đến can thiệp, hỗ trợ người bị nạn và xử lý vụ việc. Vì vậy, gia đình ông Dân phải điện thoại nhờ anh Nguyễn Thanh Hùng, đến Công an huyện Bắc Bình trình báo, thì lúc đó Công an huyện mới có mặt.

Đơn tường trình gửi Ban Biên tập.

Nếu tính từ lúc xảy ra vụ việc đến khi lực lượng Công an tới là khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trong lúc chờ lực lượng Công an đến xử lý vụ việc, ông Dân hỏi Phụng: "Gia đình tôi có thù oán gì với tụi mày mà sao lại đến cố sát gia đình tôi" thì Phụng trả lời, do ông Nguyễn Văn Minh, bà Lê Thị Huệ, thôn Thái Thành, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình thuê truy sát.

Khi lực lượng Công an huyện Bắc Bình, Công an xã Hồng Thái, Công an thị trấn Chợ Lầu, đến nhà ông Dân ở khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, lập biên bản vụ việc và đưa Phụng về trụ sở, thì anh Nguyễn Thanh Hùng cũng có mặt, chở ông Dân ra Công an xã lấy lời khai, còn Phạm Trường Nhân và chú Tư đưa Tài đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Bắc Bình, băng bó, khâu nhiều vết thương ở đầu và nằm viện để theo dõi. Khoảng 3 tiếng sau thì Bệnh viện cho Tài về nhà. Đến sáng hôm sau ,Tài kêu chóng mặt, ói liên tục nên gia đình đưa Tài đi cấp cứu tại Bệnh viện Nam Anh, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Kết quả giám định, Phạm Phước Tài bị thương tích 10%.

Đây là vụ án cố sát do nhóm thanh niên thực hiện, đe dọa tính mạng của gia đình ông Phạm  Văn Dân, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, gây bức xúc trong dư luận nhưng các đối tượng gây án vẫn không bị xử lý. Tuy nhiên, ngày 19/5/2017, Công an huyện Bắc Bình có Quyết định khởi tố  bị can và bắt tạm giam Phạm Phước Tài, đã có  hành vi dùng dao là hung khí nguy hiểm, chém Hoàng Việt gây thương tích 10%, chém Lê Đình Dược gây thương tích 36% vào ngày 1/10/2015 tại thôn Thái Thành, xã Hồng Thái, huyện Bắc Binh, tỉnh Bình Thuận. Vụ việc gây nhiều thắc mắc trong nhân dân, vì sao Tài có hành vi phòng vệ chính đáng, nay lại bị bắt về tội cố ý gây thương tích!?

Ngay khi Phạm Phước Tài bị bắt tạm giam, gia đình có nhiều đơn khiếu nại có nội dung: Vì sao Phạm Phước Tài, bị nhóm thanh niên đánh trọng thương, phải điều trị tại bệnh viện đa khoa Nam Anh, thì gần 2 năm sau, bị khởi tố, bắt giam về hành vi cố ý gây thương tích. Trong khi vụ án xảy ra tại nhà bà Kiều Anh, thuộc khu phố Xuân An II, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, vào lúc 0 giờ 45 phút ngày 2/10/2015 nhưng Tài lại lại bị bắt về tội cố ý gây thương tích xảy ra ngày 1/10/2015, tại thôn Thái Thành, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình nhưng không nhận được hồi âm từ cơ quan chức năng, liệu có gì khuất tất trong vụ án này chưa dược cơ quan có thẩm quyền, điều tra xác minh làm rõ và công khai cho người dân biết!?

Phòng vệ hay cố ý gây thương tích

Tại phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Bắc Bình ngày 3/1/2018, Phạm Phước Tài bị truy tố theo Khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự về tội cố ý gây thương tích nhưng không hiểu vì sao, nhiều nội dung quan trọng, xác định đúng bản chất của vụ án lại chưa được Hội đồng xét xử thẩm vấn, cho đối chất để làm rõ; cụ thể là:

- Vụ án xảy ra tại nhà ông Phạm Văn Dân ở khu phố Xuân An II, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình vào lúc 0 giờ 45 phút ngày 2/10/2015 nhưng người bị hại lại khai xảy ra ngày 1/10/2015 tại thôn Thái Thành, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình và điều tra viên Đội CSĐT Công an huyện Bắc Bình cũng dựng lại hiện trường vụ án tại thôn Thái Thành, xã Hồng Thái!?

- Giữa đêm hôm khuya khoắt, trong lúc gia đình ông Dân đang ngủ thì nhóm thanh niên dùng hung khí xông vào tấn công, Phạm Phước Tài là người tự vệ chính đáng, đánh trả gây thương tích cho Hoàng Việt, Lê Đình Dược.., lỗi thuộc về nhóm thanh niên nhưng Phạm Phước Tài lại bị cáo buộc vi phạm Khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự là không phù hợp thực tế khách quan vụ án, có dấu hiệu oan sai.

- Qua theo dõi vụ án, các chuyên gia pháp lý cho rằng, Phạm Phước Tài đã có hành vi phòng vệ chính đáng vượt quá giới hạn cho phép nên Tài đã vi phạm Điều206 Bộ luật Hình sự, về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

- Việc Lê Đình Dược, có Giấy chứng nhận thương tích 36%, Hoàng Việt, thương tích 10%... gây nhiều nghi ngờ, thắc mắc trong nhân dân, gia đình bị cáo đề nghị kiểm tra, xác minh nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có câu trả lời. Trong khi đó, Phạm Phước Tài bị Dược đánh nhiều vêt thương trên đầu, thương tích 10% thì đại diện Viện KSND huyện Bắc Bình, lại cho rằng, Dược do phòng vệ chính đáng nên không bị xem xét xử lý !?

- Trong vụ án này ai là chủ mưu vẫn chưa được làm rõ, phải chăng nguyên nhân từ việc ông Nguyễn Văn Minh, bà Lê Thị Huệ rào lại con đường trước đây đã cho ông Phạm Văn Dân, bà Phạm Kiều Anh nên ông Minh, bà Huệ, đã thuê nhóm thanh niên đến dánh trả thù như lời của Đặng Văn Phụng nói với ông Dân khi bị bắt giữ. Do đó vụ án đã bỏ lọt người, lọt tội!?

- Thẩm phán Lê Thị Phượng khi thụ lý vụ án Tranh chấp quyền về lối đi qua bất động sản liền kềgiữa nguyên đơn bà Phạm Kiều Anh và bị đơn bà Lê Thị Huệ, đã tự ý đến nhà gặp bà Phạm Kiều Anh, đề nghị rút đơn khởi kiện về việc tranh chấp con đường đi mà ông Minh, bà Huệ đã viết giấy cho gia đình ông Dân, bà Kim Anh, được Trưởng thôn Thái thành xác nhận. Bà thẩm phán còn nói rõ nếu không rút đơn thì tòa cũng bác đơn, không giải quyết!?

Sau phiên tòa sơ thẩm, Phạm Phước Tài có đơn kháng cáo kêu oan theo trình tự phúc thẩm, gửi TAND tỉnh Bình Thuận, Viện KSND tỉnh Bình Thuận, đề nghị xem xét lại vụ án một cách khách quan, không bỏ lọt người lọt tội, tuyên bản án công minh, đúng pháp luật. Gia đình Phạm Phước Tài cũng có đơn kêu oan, vì vụ án có khuất tất, nhiều tình tiết quan trọng chưa được phiên tòa sơ thẩm làm rõ, có dấu hiệu oan sai, vì Phạm Phước Tài, chỉ phòng vệ chính đáng nhưng lại bị quy kết phạm tội cố ý gây thương tích.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ án.                                

Minh Yến

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : oan sai cố ý gây thương tích

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất